Dùng điện thoại báo thức vào mỗi buổi sáng gây nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe

Rate this post

Thói quen sử dụng điện thoại thông minh như báo thức tiềm ẩn nguy cơ gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Nếu bạn quan tâm đến bài viết này, rất có thể bạn đã đặt điện thoại bên giường mỗi ngày và sử dụng nó như một chiếc đồng hồ báo thức vào mỗi buổi sáng. Nhưng bạn có biết điều này có thể gây ra căng thẳng và lo lắng hoặc thậm chí làm gián đoạn giấc ngủ và dẫn đến tăng cân? Vì vậy, hãy ngừng sử dụng điện thoại làm “đồng hồ báo thức” và chuyển sang đèn báo thức hoặc đồng hồ báo thức để bắt đầu một ngày mới với nhiều năng lượng hơn.

Trong số chúng ta chắc chắn có nhiều người có thói quen đặt báo thức trên điện thoại vào mỗi buổi tối rồi lại tiếp tục sử dụng điện thoại để giải trí hay lướt mạng xã hội,… Chắc hẳn ai cũng đã từng để ý. Thức quá khuya và dán mắt vào điện thoại rồi xóa các ứng dụng không cần thiết như Tiktok, Instagram, Twitter,… Có rất nhiều tác hại, nhưng ít ai có thể giữ mình không “sa đà” vào các ứng dụng khác như Facebook, Youtube, v.v. .

Sáng hôm sau, như bao ngày bình thường khác. Thói quen của chúng ta là đưa tay cầm điện thoại thông minh, tắt báo thức, nhìn vào màn hình, đọc vài dòng thông báo, sau đó tắt máy. Sau đó, hãy thử cuộn mình trong chăn thêm vài phút ngắn ngủi trước khi thực sự thức dậy và bắt đầu một ngày mới.

Nghe có vẻ quen thuộc phải không? Điện thoại là người bạn đồng hành luôn bên cạnh chúng ta kể cả trước và sau giấc ngủ. Theo nghiên cứu được công bố bởi International Data Corporation, 80% người dùng điện thoại thông minh được hỏi cho biết họ sử dụng điện thoại vào đầu ngày và nhiều người trong số họ sử dụng nó ngay cả vào buổi tối. Đó là một hội chứng nghiện ngập, một nỗi ám ảnh vô hình, nó đã thâm nhập vào mọi khía cạnh trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

Theo các nghiên cứu, hạn chế sử dụng điện thoại trong phòng ngủ có thể cải thiện đáng kể chất lượng giấc ngủ và tinh thần của chúng ta. Một nghiên cứu được công bố bởi Đại học East London, phát hiện ra rằng “nguy cơ nghiện điện thoại thông minh sẽ giảm khi để chúng ở ngoài phòng ngủ”, và “ngủ không có điện thoại thông minh giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ, các mối quan hệ, sự tập trung và sức khỏe”.

Một nghiên cứu khác được công bố trên tạp chí y khoa PLoS One cho thấy việc hạn chế sử dụng điện thoại di động gần giờ đi ngủ làm giảm độ trễ của giấc ngủ và tăng cảm giác hưng phấn trước khi ngủ, đồng thời làm tăng độ trễ của giấc ngủ. thời gian cho giấc ngủ và cải thiện trí nhớ làm việc. Thay đổi đơn giản này đã trở thành cách sử dụng điện thoại được khuyến nghị cho những người bị rối loạn giấc ngủ. Thông điệp rất rõ ràng: hãy để điện thoại của bạn ở một nơi khác và giữ cho phòng ngủ của bạn không có điện thoại thông minh.

Tiếp xúc với ánh sáng xanh từ màn hình điện thoại làm gián đoạn nhịp sinh học của con người. Không những vậy, điện thoại sẽ thường xuyên phát ra ánh sáng và tiếng rè rè từ các thông báo và các yếu tố trên sẽ ảnh hưởng đến việc sản xuất melatonin khiến giấc ngủ của chúng ta kém chất lượng và khiến ngày hôm sau trở nên tồi tệ hơn. trở thành một ngày mệt mỏi và thiếu năng lượng.

Hơn nữa, nếu bạn để điện thoại gần đầu sẽ dễ khiến bạn cảm thấy đau đầu và chóng mặt, nghiên cứu này đã có từ lâu nhưng dường như bị mọi người phớt lờ. Đã có nhiều trường hợp rất nguy hiểm như để điện thoại dưới gối, cạnh giường phát nổ sẽ ảnh hưởng đến cơ thể, thậm chí tử vong. Do đó, chúng ta nên để điện thoại cách xa giường, đặc biệt là khi đang sạc (đây là lúc điện thoại tỏa nhiều nhiệt).

Vậy giải pháp là gì? Không để điện thoại trong phòng ngủ, thay thế nó bằng đồng hồ báo thức analog, đồng hồ kỹ thuật số hoặc đèn báo thức kiểu cũ. Bắt chước ánh sáng mặt trời tự nhiên với âm thanh báo thức nhẹ nhàng, chẳng hạn như tiếng chim hót, để giúp bạn thức dậy dễ dàng hơn. Giảm tiếp xúc với điện thoại vào buổi tối và thức dậy vào buổi sáng có thể đảm bảo một giấc ngủ sâu và thoải mái hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *