EU sẽ phải đối mặt với một kịch bản lạnh giá bất thường

Rate this post


BNEWSEU đang chuẩn bị bước vào một mùa đông khắc nghiệt khi sự gián đoạn nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên từ Nga tiếp tục làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng khí đốt và chi phí sinh hoạt đang diễn ra.

Liên minh châu Âu (EU) đang chuẩn bị bước vào một mùa đông khắc nghiệt khi sự gián đoạn cung cấp khí đốt tự nhiên từ Nga tiếp tục làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng giá sinh hoạt và khí đốt đang diễn ra.

Gazprom, nhà sản xuất khí đốt lớn nhất ở Nga, ngày 2/9 thông báo sẽ đình chỉ vô thời hạn việc cung cấp khí đốt qua đường ống Nord Stream 1 vì lỗi kỹ thuật tại trạm bơm.

Theo Gazprom, cơ quan giám sát sinh thái và công nghệ Rostekhnadzor của Nga cảnh báo rằng những lỗi kỹ thuật mới được phát hiện sẽ khiến động cơ tuabin khí không thể hoạt động trơn tru.

Nguồn cung cấp khí đốt từ Nga sang Đức thông qua đường ống trên sẽ bị gián đoạn vô thời hạn. Nguồn cung cấp khí đốt cho công ty năng lượng hàng đầu của Pháp, Angie, cũng đã bị đình chỉ kể từ ngày 1/9.

Các nhà phân tích cho rằng việc Nga cắt giảm nguồn cung cấp khí đốt sẽ khiến cuộc khủng hoảng năng lượng châu Âu trở nên tồi tệ hơn, khiến giá cả tiếp tục leo thang, đẩy lạm phát lên cao và cuộc sống của người dân sẽ tiếp tục bị ảnh hưởng. vui thích.

Tình trạng khan hiếm năng lượng ở châu Âu ngày càng trầm trọng và có thể làm thay đổi cơ cấu cung cầu trên thị trường thế giới. Trong những năm gần đây, Liên minh châu Âu (EU) đã tăng cường nỗ lực đa dạng hóa nguồn cung cấp khí đốt nhập khẩu và giảm tiêu thụ, nhưng dường như không có tác dụng thực sự khi giá khí đốt tự nhiên liên tục tăng. lên mức cao kỷ lục, và việc ngừng cung cấp hàng hóa của Nga cũng sẽ khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn, làm tăng nguy cơ suy thoái kinh tế.

Cơ quan xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings cho rằng nền kinh tế Eurozone sẽ rơi vào suy thoái do nguồn cung khí đốt từ Nga bị gián đoạn và thiếu các phương án bồi thường trong ngắn hạn.

Theo công ty này, nguy cơ Nga cắt toàn bộ nguồn cung đang gia tăng và có thể khiến Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Khu vực đồng tiền chung châu Âu giảm 1,5-2 điểm phần trăm.

Điều này dẫn đến suy thoái bắt đầu từ nửa cuối năm 2022, trong đó Đức và Ý sẽ ghi nhận mức tăng trưởng GDP âm vào năm 2023. Đức, nền kinh tế hàng đầu khu vực, sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất nếu nó xảy ra. nguồn cung cấp năng lượng bị gián đoạn hoặc chi phí gia tăng do ngành công nghiệp phụ thuộc nhiều vào nguồn cung cấp khí đốt từ Nga.

Một khi Đức bị ảnh hưởng nặng nề nhất, nền kinh tế EU nói chung cũng sẽ đối mặt với nguy cơ suy thoái. Ngày 31/8, Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính Pháp Bruno Le Maire cảnh báo nước này sẽ đối mặt với những thách thức nghiêm trọng nếu Nga cắt hoàn toàn nguồn cung, đồng thời cho rằng năm 2023 sẽ còn khó khăn hơn do kinh tế tăng trưởng. phụ thuộc vào nhập khẩu khí đốt từ Nga.

Lạm phát tại Khu vực đồng tiền chung châu Âu cũng đạt mức cao kỷ lục mới 9,1% trong tháng 8 do giá năng lượng và thực phẩm tiếp tục leo thang. Lạm phát và giá cả tăng cao đang làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng chi phí ở 19 quốc gia khu vực đồng euro. Để kiểm soát lạm phát, Chính phủ Pháp đã tiếp tục áp trần giá khí đốt tự nhiên ở mức như thời điểm tháng 10/2021 cho đến hết năm nay.

Tuy nhiên, trong một cuộc phỏng vấn mới đây, Thủ tướng Pháp Elisabeth Borne cho rằng giá năng lượng hộ gia đình sẽ tăng từ đầu năm 2023 và đây là điều không thể tránh khỏi.

Một nghiên cứu mới được thực hiện ở Pháp, Đức, Ba Lan và Anh cho thấy nhiều người châu Âu lo ngại lạm phát quá cao do ảnh hưởng của khủng hoảng năng lượng sẽ dẫn đến bất ổn xã hội, biểu tình và đình công. Nghiên cứu do YouGov thực hiện cho thấy chi phí sinh hoạt là điều quan trọng nhất đối với người châu Âu ở 4 quốc gia kể trên.

Tính trung bình, trữ lượng khí đốt tự nhiên của EU đã đạt 80% công suất, sớm hơn nhiều so với thời hạn cuối tháng 10 mà các quan chức EU đưa ra trong kế hoạch khẩn cấp. Tuy nhiên, trong bối cảnh Nga cắt nguồn cung cấp khí đốt và chưa tìm được nguồn cung thay thế, 27 nước thành viên EU vẫn phải hy vọng vào một mùa đông bớt lạnh giá hơn để có thể vượt qua cuộc khủng hoảng năng lượng.

Theo chuyên gia cấp cao Jacob Mandel, từ Aurora Energy Research, mặc dù các thông số về trữ lượng khí đốt có thể mang lại những tín hiệu tích cực giúp giảm áp lực giá trong ngắn hạn, nhưng riêng trữ lượng khí đốt sẽ không đủ đáp ứng nhu cầu mùa đông. Nguy cơ thiếu gas vẫn tồn tại vì nếu mùa đông khắc nghiệt hơn dự kiến ​​thì nguồn dự trữ sẽ nhanh chóng cạn kiệt do nhập khẩu không kịp tiêu thụ.

Trước nguy cơ “khát” khí đốt, EU đã nhanh chóng tìm kiếm các nhà cung cấp khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) mới trên thị trường thế giới. Tuy nhiên, việc thiếu các cơ sở lưu trữ LNG và việc xây dựng các địa điểm này tốn nhiều thời gian là cả hai yếu tố cản trở nỗ lực của EU.

Ngay cả nhà cung cấp khí đốt tự nhiên lớn thứ hai của EU là Na Uy cũng không thể bù đắp được lượng khí thiếu hụt như kỳ vọng dù nước này đã cam kết tăng nguồn cung. EU đang bước vào một mùa đông khắc nghiệt và cần chuẩn bị cho hai năm vô cùng khó khăn với nhiều thiệt hại về kinh tế.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *