Full Metal Jacket’s Nod To 2001 không phải là thứ mà Stanley Kubrick đã lên kế hoạch

Rate this post

Trong “Full Metal Jacket”, Cowboy (Arliss Howard) được chỉ huy trong Trận chiến Huế. Đoạn sau có Cowboy và đội của anh ta cố gắng tìm một tay súng bắn tỉa, và sự căng thẳng nội tạng có thể cảm nhận được. Stanley Kubrick đóng khung những cảnh quay này theo cách bổ sung cho giai điệu của các cảnh, đặc biệt là khi Cowboy bị bắn và đội của anh ta di chuyển anh ta đến một không gian có mái che khi anh ta trút hơi thở cuối cùng. Ở hậu cảnh, có một tòa tháp đang bốc cháy dẫn đến thảm kịch về cái chết đột ngột của Cowboy, trông giống như một khối hình chữ nhật trong “2001: A Space Odyssey”. Kubrick giải thíchtuy nhiên, đây chỉ là một sự trùng hợp ngẫu nhiên:

“Cowboy đang chết dần, và trong hậu cảnh, có thứ gì đó trông rất giống khối đá nguyên khối trong ‘2001.’ Và nó chỉ tình cờ ở đó … khi Cowboy bị bắn, họ bế anh ta vào góc – đến nơi trú ẩn hợp lý nhất. Và ở đó, trong nền, là thứ này, khối đá nguyên khối này. Tôi chắc rằng một số người sẽ nghĩ rằng có một số tham chiếu được tính toán đến ‘2001’, nhưng thành thật mà nói, nó chỉ ở đó. “

Để giải thích rõ hơn về việc ngọn tháp bốc cháy kết thúc như thế nào trong cảnh quay, Kubrick đã phân tích cách quay cảnh đó. Khu vực chiến đấu là một địa điểm thực sự hoàn hảo cho “hành động đơn vị nhỏ” và có các yếu tố như bức tường thấp làm tăng thêm tính chân thực của cảnh. Vì mọi thứ vẫn còn nguyên như những gì nó được tìm thấy và Kubrick từ chối cắt bỏ trong một cái chết trên màn ảnh đầy cảm xúc, tòa tháp chỉ tình cờ ở đó trong nền. Mặc dù cấu trúc thêm một lớp trực quan của bệnh tật vào cảnh, nhưng nó không có nghĩa là một sự gọi lại một hiện vật ngoài hành tinh kích hoạt sự tiến hóa của nhân loại, như trong “2001: A Space Odyssey.”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *