G7 thảo luận về việc áp giá trần đối với dầu thô của Nga

Rate this post

Theo Nhà Trắng, đây là cách hiệu quả nhất để giảm doanh thu của Nga và hạ nhiệt giá năng lượng toàn cầu.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế cho biết mặc dù xuất khẩu dầu của Nga giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 8 năm 2021, nhưng doanh thu xuất khẩu của nước này trong tháng 7 đã tăng 700 triệu USD so với tháng 6 nhờ giá cao. tăng trưởng, cao hơn 40% so với mức trung bình của năm ngoái.

Các nhà lãnh đạo phương Tây đã đề xuất giải quyết vấn đề bằng cách áp đặt trần giá dầu để hạn chế số tiền mà các nhà máy lọc dầu và thương nhân phải trả khi mua dầu thô của Nga, một động thái mà Nga tuyên bố. Nhà xuất bản sẽ không tuân thủ và có thể vận chuyển dầu đến các quốc gia không thực hiện giá trần.

Các nhà lãnh đạo G7 cũng xem xét các lựa chọn khác, bao gồm cả việc cấm các chuyến hàng dầu của Nga.

Ngày 31/8, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen và tân Bộ trưởng Tài chính Anh Nadhim Zahawi đã thảo luận về kế hoạch áp trần giá.

Trong thời điểm xung đột khiến giá năng lượng ở mức cao trên toàn cầu, giá trần là một trong những công cụ hiệu quả nhất để kiểm soát lạm phát, đồng thời đảm bảo dòng chảy ổn định của dầu vào thị trường toàn cầu, bà Yellen nói. đặt ở mức giá thấp.

Trong khi ông Zahawi bày tỏ tin tưởng rằng các đồng minh phương Tây có thể thực thi mức trần giá để giảm doanh thu của Nga và duy trì sự ổn định của giá dầu.

Phản ứng về cuộc họp, phía Nga cho rằng ý tưởng áp đặt trần giá dầu của Nga là vô lý và Moscow sẽ không giao dầu và các sản phẩm dầu khác cho các quốc gia ủng hộ quyết định này.

Phương Tây đã áp đặt nhiều lệnh trừng phạt đối với các sản phẩm năng lượng của Nga sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine. Tuy nhiên, Nga vẫn đang bền bỉ và thậm chí thu được lợi nhuận lớn hơn từ các mặt hàng dầu khí chủ chốt của mình, trong khi nhiều nước châu Âu đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng năng lượng dẫn đến lạm phát kỷ lục. .

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *