Gãy gân cơ ngực do tập gym sai kỹ thuật

Rate this post

Nâng và hạ tạ không đúng kỹ thuật, người đàn ông nhập viện do đứt gân cơ ngực phải, không bám và xoay ở cánh tay.

Ông Hứa Thế Hiệp (52 tuổi, TP.HCM) nhập viện tại Trung tâm Chấn thương chỉnh hình, Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh vào cuối tháng 7 trong tình trạng tỉnh táo, nhưng tay phải đau dữ dội và có thể. không được đóng cửa. Anh Hiệp cho biết, chấn thương xảy ra khi thực hiện bài tập đẩy tạ trong tư thế nằm. Động tác hạ tạ diễn ra quá nhanh và cánh tay không kịp khép lại dẫn đến đứt gân chính cơ ức đòn chũm.

Vị trí chấn thương lớn ở ngực của Hiệp.  Ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Vị trí chấn thương lớn ở ngực của Hiệp. Hình ảnh: Bệnh viện đa khoa Tâm Anh

ThS.BS.CKI Mai Hoàng Dương, bác sĩ điều trị cho anh Hiệp cho biết, dù cử tạ là môn thể thao dễ gặp chấn thương nhưng gãy cơ ức đòn chũm là trường hợp hy hữu, không chỉ ở Việt Nam. Nam mà còn trên thế giới. Hình ảnh chụp MRI cho thấy bệnh nhân bị đứt hoàn toàn cơ ức đòn chũm của tay phải, đầu gân tách khỏi xương ức và sa dần về phía ngực, tạo thành khối u nhô cao; tụ máu dưới da cánh tay. Tình trạng này gây đau đớn và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt hàng ngày.

Cơ ngực lớn là cơ lớn nhất của thành ngực trước. Nhóm cơ này có nhiệm vụ uốn cong, duỗi thẳng, khép cánh tay, xoay mặt trong cánh tay,… từ đó giúp nâng khung xương sườn và toàn bộ cơ thể khi thực hiện các động tác vươn vai như leo núi. , tập tạ… Do đó, dù đứt gân không biểu hiện nghiêm trọng ngoài da nhưng nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến các biến chứng như nâng cơ, biến dạng mất thẩm mỹ của cánh tay và ngực. ; suy nhược do teo cơ; viêm cơ hóa xương; Áp xe … Hậu quả là cánh tay mất chức năng quay trong, khép cánh tay …

Trường hợp của anh Hiệp, gân đứt rời khó nối nên phương án điều trị là mổ hở, mở một đường 4 cm tại vị trí cơ delta ngực phải. Trong vòng 45 phút phẫu thuật, bác sĩ Hoàng Dương và ê kíp phẫu thuật đã tiến hành mài xương cánh tay, sau đó kéo gân cơ ức đòn chũm lớn vào xương cánh tay và cố định bằng 3 vít neo.

Hiệp tập với bác sĩ phục hồi chức năng một ngày sau khi phẫu thuật.  Ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Hiệp tập với bác sĩ phục hồi chức năng một ngày sau khi phẫu thuật. Hình ảnh: Bệnh viện đa khoa Tâm Anh

Sau ca phẫu thuật, anh Hiệp chia sẻ anh rất hài lòng về kết quả. Một ngày sau phẫu thuật, anh đã có thể tự do đi lại. Hoàng Dương cho biết ca mổ thành công tốt đẹp, tỷ lệ hồi phục của bệnh nhân lên đến 96%. Sau hai ngày nằm viện và phục hồi chức năng, bệnh nhân đã có thể xuất viện và về nhà tái khám định kỳ.

Với những lợi ích như duy trì cơ thể khỏe mạnh, tăng cường sức đề kháng, phòng chống bệnh tật, kiểm soát stress, cải thiện đời sống tình dục …, việc luyện tập thể dục thể thao nói chung và tập gym nói riêng ngày càng phổ biến trong cộng đồng. Tuy nhiên, việc tập luyện sai cách sẽ dẫn đến hàng loạt nguy cơ chấn thương như đau nhức cơ, rách gân, bong gân, trật khớp, gãy xương… và thậm chí là đột quỵ. Đặc biệt, ngay cả khi điều trị thành công, người bệnh cũng khó có thể phục hồi hoàn toàn sức mạnh cơ này như ban đầu.

TS.BS Tăng Hà Nam Anh, Giám đốc Trung tâm Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh cho biết, khớp vai, bao gồm cả hệ cơ xương khớp chịu rất nhiều áp lực khi tập thể hình, đặc biệt là tập thể hình. khi người tập chủ ý tập các nhóm cơ vai và ngực với cường độ cao – khối lượng. Vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo người tập gym luôn lắng nghe cơ thể và tìm ra khối lượng tập phù hợp với bản thân, bằng cách tăng dần khối lượng, kiểm soát thời gian tập, thực hiện đúng động tác. cho từng nhóm cơ, tránh tổn thương các tổ chức liên quan.

Người tập gym không đột ngột thực hiện các động tác chống đẩy, nâng vật nặng, tăng cân đột ngột. Đồng thời, luôn tuân thủ khởi động, làm nóng cơ trước khi tập và kéo căng sau khi tập. Theo tuổi tác, cơ bắp cũng sẽ có sự thoái hóa, tốc độ tái tạo và phát triển của các khối cơ cũng tỷ lệ nghịch với tuổi tác… Nam giới khi bước vào tuổi trung niên tập thể hình cũng cần được kiểm soát. Kiểm soát khối lượng vận động để cơ thể và hệ cơ xương khớp đáp ứng và phát triển phù hợp, tránh chấn thương như trường hợp của anh Hiệp.

Nếu không may, người tập cần biết cách xử lý, sơ cứu kịp thời và thăm khám tại cơ sở y tế uy tín sớm để tránh tình trạng đau kéo dài dẫn đến đau mãn tính, teo cơ, cứng khớp, thậm chí mất chức năng khớp.

Phi Hong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *