Giá dầu sẽ tăng vọt do thiếu hụt nguồn cung?

Rate this post

Lo sợ suy thoái khiến giá dầu mất 40 USD / thùng

Những lo ngại ngày càng tăng về một cuộc suy thoái sắp xảy ra ở châu Âu và Mỹ đã chi phối tâm lý thị trường dầu mỏ trong ba tháng qua. Kể từ tháng 6 năm 2022, khi Fed bắt đầu tăng lãi suất mạnh, giá dầu đã mất khoảng 40 USD / thùng, giảm xuống dưới 90 USD / thùng so với mức đỉnh 130 USD / thùng vào mùa xuân. Chính sách zero-Covid ở Trung Quốc với việc đóng cửa nhanh chóng và hạn chế đi lại, cùng với lo ngại về tăng trưởng chậm lại của nền kinh tế Trung Quốc, cũng đã đè nặng lên tâm lý thị trường.

Nhiều nhà giao dịch dầu kỳ hạn đã chạy trốn khỏi thị trường dầu đầy biến động trong mùa hè này. Điều này làm giảm tính thanh khoản và làm cho bất kỳ biến động giá nào thậm chí còn dễ bay hơi hơn. Những người ở lại dường như chỉ tập trung vào một nhược điểm – suy thoái và tác động tiềm tàng đến nhu cầu dầu.

Giá dầu sẽ tăng vọt do thiếu hụt nguồn cung?  - Ảnh 1.

Tuy nhiên, nhu cầu vẫn đang tăng lên, trong đó có nhu cầu nhiều hơn về dầu mỏ để chuyển từ khí đốt tự nhiên, vốn có giá cao ngất ngưởng đã trở thành điều cấm kỵ đối với nhiều ngành công nghiệp và nhà sản xuất. điện ở Châu Âu.

Thị trường kỳ hạn cho thấy nhu cầu thấp trong tương lai

Dựa trên nguồn cung, thương mại và dòng chảy dầu thực tế, các nhà lãnh đạo của các tập đoàn dầu khí tin rằng nguồn cung sẽ phải vật lộn để theo kịp nhu cầu một khi nền kinh tế Trung Quốc phục hồi và có thể đạt 2 triệu USD. Các thùng dầu thô và các sản phẩm mỗi ngày của Nga phải tìm điểm đến mới bên ngoài EU và G7 sớm nhất là vào tháng 12 năm 2022.

Chia sẻ trên Reuters, Saad Rahim, chuyên gia kinh tế trưởng tại Trafigura, cho biết tại hội nghị dầu khí APPEC ở Singapore đầu tuần này rằng các nền kinh tế tăng trưởng chậm lại và tăng lãi suất dự kiến ​​sẽ khiến các nhà đầu tư lo lắng. Các nhà đầu tư và thương nhân rút khỏi các tài sản rủi ro như dầu thô. Điều này có nghĩa là giá dầu có thể không vượt quá 100 USD / thùng một lần nữa trong năm nay. Năm tới, giá dầu có thể phục hồi trên 100 đô la nếu Trung Quốc dỡ bỏ các hạn chế đi lại liên quan đến Covid và Fed làm chậm hoặc ngừng tăng lãi suất để cố gắng thúc đẩy tăng trưởng.

“Một thế giới của các cuộc biểu tình về dầu mỏ”

Tuy nhiên, ông Saad Rahim cho rằng, nhìn xa hơn Q4 / 2022, thị trường dầu mỏ sẽ rơi vào tình trạng khan hiếm nguồn cung và giá dầu tăng đột biến.

Nguyên nhân chính không phải do Nga và EU cấm vận cũng như giới hạn giá dầu của Nga. Chính việc thiếu đầu tư trong nhiều năm vào ngành đã khiến các nhà sản xuất lớn không thể ứng phó với những cú sốc về nguồn cung với lượng dầu và sản phẩm của Nga có thể bị mất trên thị trường.

Ông Rahim cho biết tại hội nghị APPEC: “Chúng ta có tiềm năng chuyển từ thế giới chu kỳ hàng hóa sang thế giới tăng đột biến do tình trạng đầu tư không hiệu quả đã diễn ra trong thập kỷ qua”.

Nhà kinh tế trưởng Trafigura cho biết, nếu thế giới cần tìm thêm 2-3 triệu thùng / ngày do nhu cầu ở Trung Quốc hoặc Mỹ tăng lên trong năm tới, các nhà sản xuất sẽ phải vật lộn để tìm nguồn cung. ở đó.

Giá dầu sẽ tăng vọt do thiếu hụt nguồn cung?  - Ảnh 2.

Công ty dầu mỏ lớn nhất thế giới và là nhà xuất khẩu dầu thô lớn nhất, Saudi Aramco, gần đây cũng nhắc lại cảnh báo mà họ đã đưa ra trong nhiều năm: cú sốc nguồn cung và khả năng dự phòng bị xóa bỏ. Cuốn sách sẽ đến khi các nền kinh tế phục hồi.

Theo CEO của Aramco, cuộc khủng hoảng năng lượng đang diễn ra ngày càng khốc liệt. “Đầu tư vào dầu khí đã giảm hơn một nửa từ năm 2014 đến năm 2021 và mức tăng trong năm nay là quá ít, quá muộn, quá ngắn hạn”, Amin Nasser, Giám đốc điều hành của Aramco, cho biết vào tuần trước. .

Nhà kinh tế trưởng Rahim của Trafigura dự báo giá dầu có thể gặp khó khăn trong ngắn hạn, nhưng một khi các nền kinh tế phục hồi, thế giới sẽ thấy mình thiếu hụt nguồn cung dầu và các mặt hàng khác.

“Chúng tôi rất có thể thấy tình hình này vào năm tới hoặc bất cứ khi nào chúng tôi thoát khỏi suy thoái kinh tế … nơi chúng tôi thấy mình có lượng tồn kho cực kỳ thấp đối với những thứ như dầu diesel, đồng và kẽm. Và thế giới cần những vật liệu này ”.

Tham khảo: Oilprice

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *