Những chiếc ‘cần câu cá’ ở Mang Yang

Rate this post

Thông qua các chương trình, dự án hỗ trợ cây trồng, vật nuôi, nhiều hộ dân trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã từng bước thoát nghèo, ổn định đời sống kinh tế gia đình.

DSC_2470

Nhiều chương trình, dự án hỗ trợ người dân vươn lên thoát nghèo. Hình ảnh: Tuấn Anh.

Tạo kế sinh nhai

Làng De Bo Tuk (xã Đak Jơ Ta) từng được coi là vùng đặc biệt khó khăn của huyện Mang Yang. Với mong muốn giúp người dân thoát nghèo, huyện Mang Yang đã triển khai nhiều chương trình, dự án hỗ trợ cây trồng, vật nuôi giúp người dân từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống.

Chưa bao giờ ông Lũy (thôn Đê Bo Tuk) lại nghĩ đến việc sở hữu đàn dê 7 con với giá trị kinh tế lên đến vài chục triệu đồng như hiện nay.

Ông Lũy cho biết, nhà nghèo, được Nhà nước hỗ trợ 3 con dê giống từ tháng 8/2021, chỉ hơn một năm chăm sóc đàn dê đã có 7 con. Nuôi dê không khó, hàng ngày chỉ việc đi cắt cỏ, hái lá về cho dê ăn, không tốn nhiều công sức.

“Nuôi dê giúp gia đình có thêm thu nhập nên tôi quyết tâm tiếp tục nuôi, chăm sóc để chúng phát triển hơn. Đây là tài sản lớn của gia đình, tôi rất cảm ơn Nhà nước đã hỗ trợ bà con vươn lên thoát nghèo ”, ông Lũy nói.

anh 6

Nhờ được hỗ trợ chăn nuôi dê, gia đình ông Lũy từng bước ổn định cuộc sống. Hình ảnh: Tuấn Anh.

Trong 2 năm qua, thôn De Bo Tuk được nhiều chương trình, dự án hỗ trợ từ nguồn vốn sự nghiệp nông nghiệp. Trong đó, về mô hình nuôi dê, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Mang Yang đã hỗ trợ cung cấp 9 con dê giống cho 3 hộ dân. Hiện đàn dê đang phát triển tốt và các đàn dê đều đang sinh sản. Trong đó, hộ ông Lũy được cấp 3 người con. Sau hơn 1 năm, anh sinh thêm 4 người con, đến nay tổng cộng là 7 người con. Hộ bà Hà Thị Phương và ông Drun cũng được cấp 3 con dê giống, hiện đã sinh sản thêm 1 con dê giống. Nhìn chung, mô hình nuôi dê bước đầu đạt hiệu quả tốt, người dân đồng tình và mong muốn nhân rộng mô hình.

Trước đó, Trung tâm cũng đã hỗ trợ xã Đak Jơ Ta 8 con bò giống cho 5 hộ dân. Đến nay, bò sinh trưởng, phát triển bình thường, 2 con đã sinh được 2 bê con, 3 con đang chửa.

Ngoài ra, thôn De Bo Tuk còn được cấp 346 hạt mít Thái vỏ xanh, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật cho 7 hộ tham gia thực hiện mô hình. Đồng thời tổ chức tập huấn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây mít Thái cho 30 hộ, trong đó có 7 hộ tham gia thực hiện mô hình 100%. Đến nay đã có 246 cây mít phát triển bình thường, 100 cây bị chết.

Ông Nguyễn Hữu Nghiệp, Chủ tịch UBND xã Đak Jơ Ta cho biết, nhìn chung việc triển khai các mô hình hỗ trợ sản xuất nông nghiệp đã tạo điều kiện cải thiện kinh tế cho hộ nghèo, bước đầu đạt kết quả khả quan. Cùng cực, các hộ đã có ý thức ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất.

Tuy nhiên, vẫn còn một số hộ nhận thức hạn chế, lười lao động nên việc tuyên truyền, vận động người dân áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất gặp nhiều khó khăn.

Khi tổ chức các cuộc họp, tập huấn, hội thảo để tuyên truyền, nhân rộng mô hình vào sản xuất, đa số người tham gia họp là phụ nữ, ít có ý kiến ​​đóng góp nên việc thu thập thông tin cũng khó khăn. như trong tuyên truyền.

“Đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số, xã luôn tuyên truyền, vận động bà con có ý thức tự giác vươn lên thoát nghèo, không trông chờ vào sự hỗ trợ của nhà nước. Mặt khác, xã còn hướng dẫn người dân áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, tận dụng nguồn phân hữu cơ từ gia súc, gia cầm sẵn có để bón cho cây trồng nhằm giảm chi phí đầu vào, tăng lợi nhuận. Nguyễn Hữu Nghiệp, Chủ tịch UBND xã Đăk Jơ Ta, chia sẻ.

Tập trung nguồn lực hỗ trợ người nghèo

Làng Pyâu (xã Le Pang, huyện Mang Yang) như một “ốc đảo” được bao bọc bởi núi rừng. Trước đây, đời sống của người dân làng Pyâu gặp rất nhiều khó khăn, thiếu thốn.

DSC_2485

Gia đình anh Hyuk được hỗ trợ trồng cà phê. Ảnh của Tuấn Anh.

Sau đó, nhiều chính sách, giải pháp giảm nghèo đã được huyện Mang Yang ban hành và triển khai. Đến nay, “nút thắt” giảm nghèo từng bước được khơi thông nhờ những con đường bê tông thông suốt. Trong đó, hàng loạt chương trình hỗ trợ phát triển kinh tế giúp người dân thoát nghèo được huyện Mang Yang đặc biệt quan tâm.

Trong 3 năm qua, từ hợp phần phát triển sản xuất của Chương trình 135, UBND xã Lơ Pang đã hỗ trợ 57.600 cây keo giống cho 28 hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo của thôn Pyầu.

Năm 2020, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Mang Yang đã hỗ trợ cho 15 hộ tham gia mô hình trồng cà phê với quy mô 6,06ha, với tổng kinh phí 71.454.000 đồng. Đến nay, có 11/15 hộ trồng cây và phát triển tốt. Cùng với đó, trung tâm cũng đã hỗ trợ mô hình chăn nuôi dê sinh sản cho 1 nhóm hộ với 5 con giống, hỗ trợ mô hình nuôi ngan cho 3 hộ, hỗ trợ bò sinh sản cho 2 hộ với tổng kinh phí. 35.020.000 vnđ.

Năm 2021, Trung tâm sẽ tiếp tục hỗ trợ cung ứng giống cà phê trồng xen mắc ca với quy mô 24 hộ, diện tích 8,4 ha, đến thời điểm này các hộ đã trồng xong, cây phát triển bình thường. Cán bộ Trung tâm được cử đến hướng dẫn các hộ bón phân lân, vôi định kỳ.

ca ph 1

Cuộc sống của người dân làng Pyâu từng bước được vươn lên thoát nghèo nhờ các dự án hỗ trợ phát triển kinh tế. Hình ảnh: Tuấn Anh.

Gia đình anh Hyuk (bản Pyâu, xã Lơ Pang) vốn là hộ nghèo của xã, trước đây cuộc sống rất khó khăn. Năm 2019, gia đình anh được Nhà nước hỗ trợ 500 cây cà phê giống và 3 bao phân bón. Không chỉ vậy, anh Hyuk còn được chính quyền địa phương giúp đỡ, phân công cán bộ kỹ thuật hướng dẫn cách trồng và chăm sóc cây cà phê. Hiện vườn cà phê của anh đang phát triển rất tốt, đã đến kỳ thu hoạch. Dù mới bước vào vụ bói năm đầu tiên nhưng anh Hyuk ước tính, sau khi trừ chi phí, gia đình thu lãi hơn 13 triệu đồng.

Ngoài ra, gia đình anh Hyuk còn được hỗ trợ một con bò giống. Sau hơn 1 năm chăm sóc, con bò của gia đình đã lớn và sắp được phối giống.

“Gia đình tôi được chọn làm mô hình điểm trồng cà phê và nuôi bò để hỗ trợ, hướng dẫn bà con trong thôn làm theo. Tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm trồng cây cà phê và chăn nuôi bò để bà con trong thôn từng bước vươn lên thoát nghèo ”, anh Hyuk nói.

Ông Krung Dam Doan, Phó Chủ tịch UBND huyện Mang Yang cho biết, nhờ thực hiện đồng bộ các chương trình giảm nghèo nên 2 năm qua, tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo của thôn giảm nhanh và bền vững. . Diện mạo làng Pyâu từng bước thay đổi, người dân được tiếp cận và thụ hưởng các dịch vụ xã hội cơ bản. Đời sống nhân dân từng bước được nâng cao, nhiều hộ thoát nghèo.

“Kết quả trên cho thấy khi thực hiện phát triển kinh tế – xã hội, giảm nghèo bền vững ở thôn Pyầu giai đoạn 2020 – 2021 là phù hợp với nguyện vọng của người dân. Điều này đã thực sự đi vào cuộc sống và huy động được sức mạnh của cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, các doanh nghiệp và sự chung sức của người dân thôn Pyâu ”, ông Đoàn nói.

Nhằm phát huy những kết quả của giai đoạn trước, UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành Kế hoạch thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững đến năm 2022. Mục tiêu là giảm nghèo đa chiều bền vững, hạn chế tái nghèo. tái nghèo và phát sinh nghèo đói; tập trung nguồn lực hỗ trợ các huyện nghèo thoát nghèo, đặc biệt khó khăn; phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu giảm nghèo giai đoạn 2022 – 2025.

Các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu gồm: Xây dựng kế hoạch giảm nghèo, tăng cường trách nhiệm của cấp ủy Đảng, chính quyền, cán bộ, công chức, viên chức trong thực hiện giảm nghèo nhanh và bền vững; tập trung thực hiện có hiệu quả các dự án, tiểu dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo và an sinh xã hội bền vững; thực hiện các chính sách hỗ trợ giảm nghèo chung góp phần nâng cao khả năng tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản; thực hiện tốt các phong trào thi đua giảm nghèo, tăng cường các hoạt động đỡ đầu, kết nghĩa giữa các địa phương, các ngành, đoàn thể.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *