Gia Lai: Làng nông thôn mới của đồng bào dân tộc thiểu số | Xã hội

Rate this post

Gần 5 năm xây dựng “Thôn nông thôn mới trong đồng bào dân tộc thiểu số” theo Chỉ thị 12-CT / TU của Tỉnh ủy Gia Lai, nếp sinh hoạt thường ngày của người dân xã Chư A Thai, huyện Phú Thiện đã từng bước thay đổi theo hướng tích cực. Nhiều mô hình kinh tế hiệu quả cao được hình thành, có sức lan tỏa, góp phần nâng cao đời sống nhân dân. Người dân trong làng từng bước “thay áo mới”, khang trang, khởi sắc hơn nhờ xây dựng nông thôn mới.

Gia Lai: Năm mới cô ấy thon gọn hơn, cô ấy đẹp hơn anh 1Thôn 4 Đồn, xã Chư A Thai, huyện Phú Thiện (Gia Lai) giờ khang trang với nhiều ngôi nhà mới xây. Ảnh: Hồng Điệp – TTXVN

Trước năm 2018, xã Chư A Thai có 9 thôn, trong đó có 4 thôn là Plei Pông, Plei Trô, Plei Hek và Kinh Peng là thôn đồng bào dân tộc thiểu số đặc biệt khó khăn (gọi tắt là thôn Đon). . Người dân 4 bản Đôn sống nhờ vào cây lúa nương và cây sắn. Thu nhập bình quân đầu người khoảng 8 triệu đồng / người / năm. Số hộ nghèo là 192 hộ / 975 nhân khẩu, chiếm 52% số hộ nghèo toàn xã và 60% số hộ của 4 thôn; Hộ cận nghèo là 33 hộ / 173 nhân khẩu, chiếm 29,4% tổng số hộ cận nghèo toàn xã.

Gia Lai: Cô ấy trong chiếc túi xinh xinh này thon gọn hơn hình ảnh 2 của cô ấyNgười dân thôn 4 Đồn đã áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, cho năng suất cây trồng cao hơn trước. Ảnh: Hồng Điệp – TTXVN

Đầu năm 2018, Tỉnh ủy Gia Lai ban hành Chỉ thị số 12 về tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy đảng các cấp trong xây dựng nông thôn mới trong đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh. Thực hiện Chỉ thị này, xã Chư A Thai đã tăng cường tuyên truyền thay đổi tư duy sản xuất, nâng cao nhận thức, kiến ​​thức của người dân thông qua các cuộc họp, sinh hoạt thôn, bản và các tổ chức chính trị – xã hội. liên kết, phát huy tính chủ động, tích cực của mỗi người trong việc chung tay xây dựng nông thôn mới.

Gia Lai: Dài và mỏng trong bao đẹp nàyHộ chị Đinh Thị Rết, xã Chư A Thai, huyện Phú Thiện (Gia Lai) là một trong những điển hình vươn lên thoát nghèo của thôn 4 Đồn sau khi tái định cư. Ảnh: Hồng Điệp – TTXVN

Chia sẻ về những ngày tháng khó khăn đã qua, chị Đinh Thị Rết, xã Chư A Thai, huyện Phú Thiện nhớ lại ngày gia đình chị cùng 18 hộ dân rủ nhau di cư tự do lên đỉnh núi Cheng Leng, xã. Chu A Thai. Khi đó, nơi đây quanh năm khô hạn, không có điện, không có trường học, không có trạm y tế. Người dân phải xuống suối dưới núi vớt từng bầu nước về dùng. Con đường độc đạo vào trung tâm xã rất khó đi và nguy hiểm.

Gia Lai: Dài và mỏng trong bao đẹp này Người dân thôn 4 Đồn đã áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, cho năng suất cây trồng cao hơn trước. Ảnh: Hồng Điệp – TTXVN

Trước thực tế đó, Tỉnh ủy Gia Lai nhiều lần cử các đoàn cán bộ vượt rừng, lội suối lên núi để nắm tình hình, trực tiếp lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân. Sau nhiều lần tuyên truyền, vận động, ý Đảng hợp lòng dân, gia đình bà Đinh Thị Ret, ông Nay Jang và bà con đã đồng ý rời đỉnh Cheng Leng để về sinh sống tại khu dân cư do địa phương quy hoạch. . Bố của Trí.

Gia Lai: Dài và mỏng trong bao đẹp này Cụm dân cư thôn 4 Đồn, xã Chư A Thai, huyện Phú Thiện (Gia Lai) hiện đã ổn định sau khi được chính quyền đưa vào diện quy hoạch. Ảnh: Hồng Điệp – TTXVN

Bà Ret cho biết, trước đây, người dân trên đỉnh Cheng Leng rất nghèo và thiếu thốn về nhiều mặt. Từ khi chuyển đến nơi ở mới, được Nhà nước cấp đất ở, bò, dê làm kinh tế, đến nay bà con đã ổn định cuộc sống, thoát nghèo, có nhà ở kiên cố, con cái được cắp sách đến trường. Cuộc sống phát triển hơn trước rất nhiều. Người dân cảm ơn Đảng, Nhà nước đã tạo điều kiện để họ có cuộc sống tốt hơn.

Cùng niềm vui với chị Ret, anh Nay Jang hào hứng khoe về những thay đổi ngoạn mục của gia đình. Khi về bản Đôn lập nghiệp theo chính sách của Nhà nước, ngoài việc được cấp đất ở, hỗ trợ làm nhà, gia đình anh còn được chính quyền bảo lãnh cho vay vốn ngân hàng để mua bò giống và mua. đất làm ruộng. Không ai ngờ rằng trước đây không mảnh đất cắm dùi, sau 5 năm, gia đình anh đã có 5 con bò giống, một ha lúa, 2 ha sắn. Gia đình đã thoát nghèo, mỗi năm dư hơn 100 triệu đồng. Con trai anh được đi học, một cháu đang học Cao đẳng Sư phạm Gia Lai. “Cuộc sống của tôi như thế này là quá mãn nguyện. Tôi biết ơn Đảng, biết ơn Chính phủ. Tôi sẽ nuôi dạy con cháu học giỏi để có tri thức xây dựng quê hương, đất nước”, ông Nay nói. Jang nói.

Gia Lai: Cô ấy trong chiếc túi xinh xinh này thon gọn hơn hình ảnh 6 của cô ấyChị Đinh Thị Ret, xã Chư A Thai, huyện Phú Thiện (Gia Lai) là một trong những tấm gương tiêu biểu vươn lên thoát nghèo của thôn 4 Đồn sau khi tái định cư. Ảnh: Hồng Điệp – TTXVN

Với những kết quả đáng khích lệ, trong giai đoạn 1 (2017 – 2020), Đảng bộ, chính quyền xã Chư A Thai phối hợp với nhân dân 4 bản Đôn di dời 294 căn nhà theo hướng cải tạo theo quy định. lập kế hoạch và vận động di dời 265 lồng bè dưới nhà sàn; xây mới 28 căn nhà tình thương, 125 công trình nhà tiêu; hướng dẫn 335 hộ dân làm vườn rau; đã chỉ đạo các hộ trồng gần 3.000 cây ăn quả.

Cùng với việc đầu tư các công trình phục vụ dân sinh, chính quyền địa phương đã quy hoạch các khu dân cư, vùng sản xuất tập trung, chuyển đổi sang trồng các loại cây con, vật nuôi mới có giá trị kinh tế cao. Đặc biệt, trên địa bàn đã hình thành cánh đồng mía lớn với diện tích 87 ha; Mô hình sản xuất lúa 20 ha; mô hình trồng điều ghép với diện tích 8,6 ha, mô hình trồng mì 2 ha … từng bước thay đổi cách nghĩ, cách làm, giúp người dân áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất để nâng cao thu nhập. .

Năm 2021, địa phương tiếp tục triển khai Đề án phát triển kinh tế – xã hội 4 thôn Đồn, xã Chư A Thai giai đoạn 2 (2021 – 2025) với các phương án hỗ trợ sản xuất, sinh kế, định hướng trồng cây. điều, mì cao sản; đồng thời tăng cường đào tạo nghề nông thôn nhằm thay đổi cách nghĩ, cách làm, đa dạng hóa lựa chọn nghề nghiệp của người dân 4 thôn Đồn. Hiện thu nhập của người dân 4 thôn Đồn đã nâng lên 25 triệu đồng / người / năm. Những phong tục, tập quán lạc hậu bị xóa bỏ, nhà cửa khang trang, làng xóm yên vui.

Gia Lai: Cô ấy trong chiếc túi xinh xinh này thon gọn hơn hình ảnh 7 của cô ấy Thôn 4 Đồn, xã Chư A Thai, huyện Phú Thiện (Gia Lai) giờ khang trang với nhiều ngôi nhà mới xây. Ảnh: Hồng Điệp – TTXVN

Ông Trần Quang Hùng, Bí thư Đảng ủy xã Chư A Thai, huyện Phú Thiện cho biết, xã xác định tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia chương trình xây dựng nông thôn mới, nhất là khu vực nông thôn. người dân ở các làng dân tộc thiểu số. Các địa phương huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực, ưu tiên phát triển sản xuất; lồng ghép nguồn vốn từ các chương trình, dự án khác trên địa bàn để xây dựng thôn nông thôn mới, phấn đấu đến năm 2023 xây dựng xã Chư A Thai đạt chuẩn nông thôn mới.

Gia Lai: Cô ấy diện chiếc túi xinh xinh này còn thon hơn dáng người số 8Trẻ em thôn 4 Đồn, xã Chư A Thai, huyện Phú Thiện (Gia Lai) đã được đến trường khi gia đình chuyển đến nơi ở mới. Ảnh: Hồng Điệp – TTXVN

Những câu chuyện về những cư dân biệt lập sống trên núi cao, lở đất, nghèo đói nay đã không còn nữa. Cuộc sống của người dân thôn Chư A Thai giờ đã bước sang một trang mới. Nhà cửa gọn gàng, ngăn nắp. Những đứa trẻ nô nức đến trường trên những con đường mới với những bài học về tình yêu quê hương đất nước qua từng trang sách nhỏ. Tiếng trống, tiếng chiêng vang lên bên ánh lửa bập bùng, đôi bàn tay nắm tay nhau nối vòng ấm. Già trẻ gái trai mừng làng quê đổi mới, trù phú.

Hồng Điệp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *