Tiền Giang khuyến cáo về an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đối với bãi xe

Rate this postLực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ, Công an tỉnh Tiền Giang tham gia chữa cháy tại bãi xe.

Gần đây nhất, ngày 26/9/2022, một vụ hỏa hoạn xảy ra tại bãi xe của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Tiền Giang, Quốc lộ 50, xã Mỹ Phong, TP Mỹ Tho. Thiệt hại ban đầu là 02 xe đầu kéo rơ moóc bốc cháy, nguyên nhân đang được điều tra làm rõ.

Các điểm trông giữ phương tiện giao thông, nhất là xe máy, ô tô luôn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn về PCCC.

Đặc biệt, tại các thành phố lớn, nhu cầu đỗ xe của người dân ngày càng cao, trong khi diện tích các điểm đỗ lại rất hạn chế, nhiều nơi chỉ tận dụng những khoảng trống để làm bãi đỗ xe; Ý thức của các chủ bãi xe cũng như người dân còn hạn chế.

Nhiều cơ sở còn chủ quan, chưa ý thức được nguy cơ cháy nổ, tại các điểm chứa phương tiện nên chưa quan tâm đúng mức đến việc tổ chức công tác phòng cháy, chữa cháy tại chỗ. Đặc biệt là do đặc thù của các khu vực chứa phương tiện luôn tồn tại một số lượng lớn các chất nguy hiểm về cháy nổ. Đặc biệt, khi cháy xảy ra nhiều khói và khí độc như xăng dầu, nhựa, cao su… nên cần trang bị, bảo dưỡng phương tiện, hệ thống PCCC, tổ chức PCCC cơ sở. và các lực lượng chiến đấu. ở một cấp độ cao. Công tác bảo dưỡng phương tiện chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ chưa được thực hiện thường xuyên, nhất là phương tiện chữa cháy xách tay và hệ thống đèn báo sự cố, đèn báo.Lực lượng Cảnh sát PCCC & CNCH – Công an tỉnh tham gia chữa cháy tại bãi xe.

Hiện nay, một số bãi giữ xe công cộng, xây dựng theo mô hình tạm bợ hoặc tại các chung cư, nhà tập thể thường sử dụng tầng hầm (hoặc tầng trệt) làm nơi để xe với số lượng lớn ô tô, trong đó bố trí nhân viên trông giữ xe qua đêm, kèm theo trên -các hoạt động tại chỗ như nấu nướng, thắp hương, cúng bái … thường bố trí chỗ ăn ở, sinh hoạt nấu nướng ngay tại kho. xe hơi. Tình trạng này dẫn đến hậu quả là việc quản lý nguồn nhiệt và nguồn điện không được quan tâm, dễ phát sinh hỏa hoạn bất cứ lúc nào. Đối với các bãi xe lộ thiên, họ thường tận dụng làm chỗ để xe, ít chú ý đến việc đảm bảo khoảng cách PCCC với các công trình xung quanh.
Để đảm bảo an toàn PCCC tại các bãi xe, Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ, Công an tỉnh Tiền Giang khuyến cáo:

– Bãi đỗ xe cần được trang bị đầy đủ hệ thống, thiết bị, phương tiện phòng cháy, chữa cháy và bảo đảm các điều kiện an toàn về phòng cháy, chữa cháy theo quy chuẩn, tiêu chuẩn hiện hành. Trong đó hệ thống báo cháy và chữa cháy tự động, hệ thống họng nước chữa cháy, hệ thống thông gió, hút khói, chiếu sáng khẩn cấp là những phương tiện cần được đặc biệt quan tâm.

– Điểm đỗ xe cần đảm bảo các điều kiện an toàn về lối thoát hiểm: không để chướng ngại vật, đóng khóa cửa trên lối thoát hiểm; được trang bị đầy đủ đèn chiếu sáng khẩn cấp và hướng dẫn thoát hiểm; đảm bảo có đủ các lối thoát hiểm theo quy định, các lối thoát hiểm phải có kích thước phù hợp với số lượng người tập trung đông nhất. Việc bố trí, sắp xếp phương tiện phải đảm bảo bề rộng lối thoát hiểm, đường nội bộ, mật độ lưu giữ phương tiện, khoảng cách phòng cháy chữa cháy đến các công trình lân cận theo quy định.

– Thực hiện nghiêm túc các biện pháp quản lý nguồn lửa, nguồn nhiệt và các biện pháp ngăn chặn, không để cháy lan. Phải đảm bảo các điều kiện về phòng cháy đối với các khu vực nhạy cảm như khu vực kho xe, trạm bơm chữa cháy, phòng máy phát điện, máy biến áp, phòng kỹ thuật điện phải được cách ly với khu vực xung quanh bằng các giải pháp phòng cháy phù hợp. Kiểm tra và khắc phục các lỗi, thiếu sót của hệ thống điện.

– Các thiết bị bảo vệ, hệ thống dây điện, ổ cắm điện phải đảm bảo chất lượng và có các thông số phù hợp để chống chập, quá tải gây cháy nổ.

– Khi xảy ra cháy, tìm cách báo cháy nhanh nhất cho Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ (số điện thoại 114 hoặc ứng dụng “Báo cháy 114”), báo cho chính quyền hoặc công an nơi gần nhất và tìm mọi cách để chữa cháy và tổ chức công tác thoát nạn, cứu người.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *