Giá vàng lao đao sau động thái của các ngân hàng trung ương, SPDR Gold Trust bán trở lại

Rate this post

Giá vàng thế giới giảm rồi tăng trở lại sau khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) tăng lãi suất với bước nhảy lớn kỷ lục và Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) củng cố khả năng tiếp tục tăng lãi suất. .75 điểm phần trăm trong cuộc họp sắp tới. Giá vàng miếng trong nước sáng nay (9/9) “bất động”.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Năm tại thị trường New York, giá vàng giao ngay giảm 9 USD / oz, tương đương 0,52% xuống 1.709,9 USD / oz. Lúc gần 9h sáng nay theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á đứng ở mức 1.716,2 USD / oz, tăng 6,3 USD / oz so với chốt phiên giao dịch đêm qua tại Mỹ – theo dữ liệu từ Kitco.

Vàng trượt giá dưới áp lực tăng lãi suất của ECB và tuyên bố cứng rắn của Chủ tịch Fed Jerome Powell. Tuy nhiên, lực mua kỹ thuật và sự “hạ nhiệt” của tỷ giá USD đã giúp giá vàng bật tăng trở lại.

“Những gì ông Powell nói lần này hoàn toàn phù hợp với những gì ông ấy nói tại hội nghị của Fed ở Jackson Hole vào cuối tháng Tám. Ông không loại trừ khả năng tăng lãi suất với bước nhảy 0,75 điểm phần trăm. tại cuộc họp tháng 9, ”Daniel Ghali, chiến lược gia tại TD Securities cho biết.

“Vàng đang được hỗ trợ bởi lực mua kỹ thuật trong khu vực $ 1,700 / oz. Nhưng chúng tôi không nghĩ rằng vàng sẽ thoát ra khỏi vùng giá này trong ngắn hạn ”.

Trong một phiên hỏi-đáp tại Cato think tank, ông Powell đã nhắc lại quan điểm của mình rằng Fed sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết để chống lại lạm phát. Ông cũng phát tín hiệu rằng Fed sẽ không tạm dừng việc tăng lãi suất hoặc chuyển sang cắt giảm lãi suất sớm bất kỳ lúc nào.

“Lịch sử là một câu chuyện cảnh báo về việc nới lỏng chính sách quá sớm. Tôi có thể đảm bảo với bạn rằng các đồng nghiệp của tôi và tôi có cam kết mạnh mẽ về vấn đề này và chúng tôi sẽ tập trung vào vấn đề đó cho đến khi đạt được mục tiêu của mình ”, ông Powell nói.

Trước đó cùng ngày, ECB đã tăng lãi suất cơ bản thêm 0,75 điểm phần trăm, mức tăng lớn nhất từ ​​trước đến nay trong lịch sử của ECB, đồng thời cam kết tiếp tục tăng lãi suất. Động thái này một lần nữa cho thấy ưu tiên chống lạm phát của ECB ngay cả khi nền kinh tế Khu vực đồng tiền chung châu Âu đứng trên bờ vực suy thoái và đối mặt với nguy cơ cạn kiệt khí đốt trong mùa đông tới.

Chủ tịch ECB Christine Lagarde cho biết: “Chúng tôi nghĩ rằng ECB sẽ tăng lãi suất cao hơn, vì lạm phát vẫn ở mức quá cao và có khả năng sẽ duy trì trên mục tiêu của chúng tôi trong một thời gian dài”. và cho biết thêm, quyết định tăng lãi suất ngày 8/9 đã nhận được sự đồng thuận của tất cả các thành viên.

Điều gì đang xảy ra & aacute;  vàng thế giới 1 năm trước.  Đơn vị: USD / oz.
Diễn biến giá vàng trên thế giới trong hơn 1 năm qua. Đơn vị: USD / oz.

Tỷ giá tương lai của Phố Wall hiện phản ánh 85% khả năng Fed sẽ tăng lãi suất thêm 0,75 điểm phần trăm tại cuộc họp ngày 20-21 / 9.

Dữ liệu được công bố vào ngày 8 tháng 9 củng cố khả năng tăng lãi suất như vậy. Theo một báo cáo hàng tuần của Bộ Lao động Mỹ, số lượng người thất nghiệp lần đầu trong tuần trước đã giảm xuống mức thấp nhất trong 3 tháng, một tín hiệu khác cho thấy sức mạnh của thị trường việc làm Mỹ.

Sau phát biểu của ông Powell, đồng đô la đã tăng lên gần mức kỷ lục 20 năm được thiết lập vào thứ Tư. Tuy nhiên, trong phiên giao dịch sáng nay, tỷ giá đồng bạc xanh đã giảm trở lại, với chỉ số Dollar Index trượt xuống dưới 109,2 điểm, từ mức 109,7 điểm của sáng hôm qua.

Quỹ giao dịch trao đổi vàng lớn nhất thế giới (ETF) SPDR Gold Trust một lần nữa bán phá giá mạnh vàng sau khi tạm ngừng bán vào thứ Tư. Trong ngày thứ Năm, quỹ này đã bán ròng gần 3 tấn vàng, giảm lượng vàng nắm giữ xuống còn hơn 968 tấn. Trong hai phiên giao dịch ngày thứ Ba và thứ Năm, quỹ này đã bán ra hơn 4 tấn vàng, đưa lượng vàng nắm giữ xuống mức thấp nhất kể từ đầu năm.

Gần 9h, Tập đoàn Phú Quý niêm yết giá vàng miếng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 66,1 triệu đồng / lượng (mua vào) và 66,9 triệu đồng / lượng (bán ra). So với sáng hôm qua, giá vàng miếng SJC tại doanh nghiệp này hiện đi ngang.

Nhẫn tròn trơn 999,9 thương hiệu Phú Quý có giá 51,1 triệu đồng / lượng mua vào và 51,9 triệu đồng / lượng bán ra, tăng 50.000 đồng / lượng ở cả hai chiều mua vào.

Tại thị trường TP.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 66,1 triệu đồng / lượng mua vào và 66,9 triệu đồng / lượng bán ra, không đổi so với sáng hôm qua.

Ngân hàng Vietcombank sáng nay báo giá USD ở mức 23.410 VND (mua) và 23.690 VND (bán), giảm 50 đồng so với sáng hôm qua. Trong vòng 3 ngày tính đến ngày hôm qua, tỷ giá USD tại ngân hàng này đã tăng thêm 140 đồng, phản ánh đà tăng của USD trên thị trường quốc tế.

Với giá bán USD như trên, giá vàng thế giới hiện tương đương 49 triệu đồng / lượng, thấp hơn giá vàng thế giới quy đổi 17,9 triệu đồng / lượng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *