Đánh giá: Bộ phim ‘Pinocchio’ của Guillermo del Toro là một kỳ quan Stop-Motion

Rate this post

Đánh giá: Bộ phim ‘Pinocchio’ của Guillermo del Toro là một kỳ quan Stop-Motion

của Manuel Sao Bento
Ngày 6 tháng 12 năm 2022

Đánh giá Pinocchio

Câu chuyện nổi tiếng, được yêu thích về chú rối gỗ tên Pinocchio đã được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác kể từ năm 1883 khi tác giả người Ý Carlo Collodi cho ra đời cuốn tiểu thuyết mang tính biểu tượng dành cho trẻ em. Những cuộc phiêu lưu của Pinocchio. Vô số tác phẩm chuyển thể từ văn học, điện ảnh, truyền hình và sân khấu đã lấy câu chuyện và vận chuyển nó từ thập kỷ này sang thập kỷ khác mà không làm mất đi bản chất của tác phẩm gốc. 2022 đã cung cấp phiên bản live-action của Disney, dựa trên vở nhạc kịch năm 1940 của chính họ, nhưng các nhà làm phim Guillermo del ToroMark Gustafson cũng sẵn sàng cung cấp cho chúng tôi hoạt hình stop-motion của riêng họ – và cải tiến – tái tạo.

Đến bây giờ, rất ít người không công nhận đạo diễn người Mexico Guillermo del Toro là một trong những nhà làm phim hấp dẫn nhất đang làm việc hiện nay, nhưng Gustafson, một đạo diễn hoạt hình stop-motion có tầm nhìn, mới là người thực sự thu hút sự chú ý của tôi về điều này. Pinocchio. Là một người không ngừng hâm mộ thể loại hoạt hình thủ công này, sự thật đơn giản này cộng với lời “hứa hẹn” của del Toro rằng câu chuyện sẽ xung đột với hầu hết các bộ phim chuyển thể được sản xuất trước đó, đã tạo ra kỳ vọng khá cao cho một câu chuyện kinh điển mà theo cá nhân tôi là chưa bao giờ. làm tôi lóa mắt. Mà nói, Pinocchio của Guillermo del Toro quả thực là một trong những bộ phim hoạt hình hay nhất của năm.

Rõ ràng, bộ phim này đề cập đến nhiều điểm chung trong cốt truyện của các phiên bản khác và tuân theo một cấu trúc tương tự, thậm chí còn xem xét một vài thay đổi mạnh mẽ đối với câu chuyện của Ý. Một trong những sửa đổi tích cực nhất là thời gian được phân bổ cho Geppetto (lồng tiếng bởi David Bradley) cuộc sống trước khi tạo ra Pinocchio (lồng tiếng bởi Grêgôriô Mann), điều này làm thay đổi đáng kể chủ đề trung tâm của câu chuyện. Del Toro và đồng biên kịch của Patrick McHale kịch bản tập trung vào các chủ đề nhạy cảm, chân thực trong cuộc sống, chẳng hạn như nỗi đau của sự đau buồn và tình yêu thương (người cha), bao quanh bộ phim với một môi trường vô cùng nhân văn, phức tạp về mặt cảm xúc.

Bất kể lấy bối cảnh bộ phim ở một thời điểm cụ thể trong lịch sử – vào những năm 1930 Phát xít Ý ngay trước Thế chiến thứ hai – và thậm chí khiến câu chuyện trở nên chính trị hơn nhiều so với thông thường, các yếu tố ma thuật vẫn giữ một sự hiện diện quan trọng trong phim. Pinocchio, nhưng không bao giờ làm mất đi sự chú ý khỏi các vòng cung nhân vật được khám phá kỹ lưỡng. Cả phần đầu và phần kết của bộ phim đều đi theo những hướng khác nhau so với hầu hết các phiên bản trước của câu chuyện này, nhưng những rủi ro tường thuật vốn có trong bất kỳ bản chuyển thể nào chứng tỏ chúng nhất quán với nhau.

Đó là, bộ phim không ngại nói ra một sự thật phũ phàng hoặc tiến lên với một quyết định táo bạo. Sự cống hiến và cam kết này có thể được nhìn thấy trong tác phẩm thông qua các cuộc trò chuyện phong phú với những thông điệp đáng nhớ về các chủ đề có ý nghĩa sâu sắc, cũng như trở thành phiên bản tốt nhất của chính chúng ta, với đức tính tốt nhất của Pinocchio trong tác phẩm chuyển thể này là sự bất tuân thực sự của cậu bé. Đặc điểm này của con rối gỗ được miêu tả là một đặc điểm tiêu cực trong các câu chuyện khác, nhưng del Toro và McHale đã bảo vệ nó tận răng trong suốt thời gian chạy.

Đánh giá Pinocchio

Pinocchio của Guillermo del Toro bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi cuộc chiến sản xuất bia; do đó, các quy tắc và luật pháp của thế giới không chính xác nhất về mặt đạo đức và luân lý. Mặc dù ở một số điểm, sự non nớt của Pinocchio khá khó chịu, khiến việc tạo ra mối liên kết bền chặt hơn với cậu bé trở nên khó khăn, bộ phim vẫn thận trọng khám phá những điểm không hoàn hảo đánh dấu cha mẹ và con cái trong thế giới phức tạp này, tập trung vào điều quan trọng nhất: yêu và quý rằng họ cảm thấy cho nhau. Xét cho cùng, tất cả chúng ta đều nói những điều mình không có ý khi gặp áp lực, căng thẳng hoặc khó chịu.

Sự bất tuân như vậy của Pinocchio cho phép bộ phim xây dựng một vòng cung khám phá bản thân, trong đó nhân vật chính trẻ tuổi bằng gỗ này tự quyết định những quy tắc mà anh ta hiểu là chấp nhận được và chịu đựng được dựa trên kinh nghiệm sống của chính mình. Các nhà làm phim cũng nói rõ rằng là con người không có nghĩa là bằng xương bằng thịt mà thay vào đó là cảm nhận & cư xử như một con người. Tôi cần một bộ phim thực tế hơn, đam mê hơn, có chủ đề phức tạp hơn để nhận ra, giống như nhân vật chính, rằng tôi cũng không chấp nhận một số hệ tư tưởng hiện diện trong các bộ phim khác. Pinocchio búng tay.

về mặt kỹ thuật, Pinocchio tiếp tục xu hướng hoạt hình stop-motion gây ấn tượng với tôi bằng hình ảnh ngoạn mục. Có thể là thiết kế và xây dựng nhân vật hay những cảnh quay tuyệt đẹp với phong cảnh hoàn toàn tuyệt đẹp, không nghi ngờ gì nữa, đây là một trong những bộ phim hoạt hình sáng tạo, đẹp nhất trong những năm gần đây. Các tiết mục âm nhạc, cũ và mới, duy trì mức độ giải trí hướng đến trẻ em nhiều hơn, nhưng ca từ phong phú sẽ mang lại nhiều nụ cười cho khán giả trưởng thành.

Dàn diễn viên lồng tiếng không thể chuyển tải nhiều hơn. Ewan McGregor nổi bật giữa nhóm với màn trình diễn quyến rũ trong vai người kể chuyện môn cricket khôn ngoan, Sebastian J. Cricket. David Bradley truyền cảm xúc to lớn vào giọng nói của Geppetto, trong khi Gregory Mann mất kiểm soát phần nào về tông cao hơn của mình trong vai cậu bé người gỗ. Tilda Swinton, Ron PerlmanChristoph Waltz thể hiện hoàn hảo hào quang của các nhân vật riêng biệt của họ. Ngoài một giai đoạn chậm hơn, có thể đoán trước một cách tự nhiên, Pinocchio không có bất kỳ vấn đề lớn nào, là bộ phim phải xem vào tháng cuối cùng của năm và là ứng cử viên nặng ký cho các giải thưởng mùa giải.

Suy nghĩ cuối cùng

Pinocchio của Guillermo del Toro kể lại câu chuyện nổi tiếng về con rối gỗ thông qua hoạt hình stop-motion trực quan đáng yêu, có một số thay đổi táo bạo về cách kể chuyện khiến bản làm lại này trở nên nhân văn, giàu cảm xúc và chủ đề sâu sắc hơn rất nhiều bản chuyển thể khác. Những cảnh khó quên về sự mất mát, tình yêu và việc trở thành phiên bản tốt nhất của chính chúng ta nâng cao một cuộc phiêu lưu khám phá bản thân. Dàn diễn viên lồng tiếng không thể tốt hơn, trong khi âm nhạc (mới) vừa vui tươi vừa giàu chất trữ tình. Guillermo del Toro đơn giản là không thể thất bại.

Đánh giá của Manuel: B+
Theo dõi Manuel trên Twitter – @msbreview / Hoặc Letterboxd – @msbreview

Tìm thêm bài viết: Hoạt hình, đánh giá

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *