Giá viên nén gỗ tăng gấp đôi khi EU “khát” năng lượng, một doanh nghiệp Việt Nam lọt top 5 thế giới

Rate this post

EU đang “khát” năng lượng

Từ tháng 3 năm 2022, khi Chính phủ Nga ban hành lệnh cấm xuất khẩu một số sản phẩm gỗ, bao gồm cả viên nén và gỗ tròn để trả đũa lệnh trừng phạt của các nước châu Âu, nguồn cung cấp viên nén xuất khẩu, 4 triệu tấn / năm từ thị trường Nga mất hoàn toàn. . Điều này buộc các nước đang nhập khẩu máy tính bảng từ Nga (chủ yếu là EU) phải tìm nguồn cung cấp thay thế.

Viên nén gỗ là một loại nhiên liệu tái tạo được sử dụng phổ biến trên thế giới, được làm từ phế thải của gỗ thông, gỗ cao su (mùn cưa và dăm gỗ…), được nén dưới áp lực lớn bằng dây chuyền ép viên. Nó được đánh giá là loại nhiên liệu có khả năng giảm lượng khí thải CO2 đáng kể so với nhiên liệu hóa thạch.

Theo Wood Resources International LLC, ở EU, 40% viên nén gỗ được sử dụng để sưởi ấm cho khu dân cư, 36% được sử dụng làm nguyên liệu cho các nhà máy điện, 14% được sử dụng để sưởi ấm các tòa nhà thương mại. Nhu cầu về viên nén gỗ có khả năng tăng 30 – 40% trong 5 năm tới. Tùy thuộc vào cách nó được phát triển, nhu cầu về viên nén gỗ của châu Âu có thể tăng lên tới 10 triệu tấn.

Trước đây, Việt Nam tập trung xuất khẩu viên nén gỗ sang Hàn Quốc và Nhật Bản (chiếm 99,8% tổng kim ngạch xuất khẩu), nhưng với nhu cầu cao từ châu Âu vào thời điểm này, giá viên gỗ xuất khẩu của Việt Nam đã tăng vọt từ 1,8 đến 2 lần so với đầu năm – theo ông Ngô Sỹ Hoài, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (Viforest).

Không chỉ tăng giá tích cực tại thị trường EU, báo cáo của Nhóm nghiên cứu từ Hiệp hội Gỗ và Xu hướng Lâm nghiệp cũng cho biết, trong những tháng đầu năm 2022, giá viên nén xuất khẩu sang Hàn Quốc cũng tăng mạnh. Nguyên nhân là do giá các loại nhiên liệu như than, dầu đều tăng, nhu cầu về viên nén gỗ của các nhà máy nhiệt điện ở Hàn Quốc và Nhật Bản cũng tăng theo.

Theo Viforest, viên nén là sản phẩm mới nổi của ngành chế biến và xuất khẩu gỗ Việt Nam nhờ lợi thế về nguồn nguyên liệu. Với quy trình đơn giản, không đòi hỏi kỹ thuật cao, để sản xuất viên nén gỗ, các cơ sở sản xuất tận dụng được toàn bộ “phế phẩm” của mình như mùn cưa, dăm gỗ, vụn gỗ… và các phế thải công nghiệp khác như trấu, rơm rạ. , bã mía, thân cây, vỏ hạt, v.v.

Đến nay, Việt Nam đã trở thành nước xuất khẩu máy tính bảng lớn thứ hai thế giới, sau Mỹ, với sản lượng và giá trị liên tục tăng. Riêng năm 2021, sản lượng xuất khẩu đạt trên 3,5 triệu tấn, mang về hơn 400 triệu USD cho ngành gỗ.

Doanh nghiệp Việt Nam lọt top 5 thị trường viên nén gỗ trên thế giới

Trên thị trường viên nén gỗ, Tập đoàn An Việt Phát (AVP Group) do bà Bùi Thị Lan – người được giới truyền thông mệnh danh là “nữ hoàng rơm” là một trong những cái tên nổi tiếng nhất. Hiện ông Bùi Tuấn Anh là Tổng giám đốc công ty.

Giá viên nén gỗ tăng gấp đôi khi EU khát năng lượng, một doanh nghiệp Việt Nam lọt top 5 thế giới - Ảnh 1.

Ông Bùi Tuấn Anh, Tổng giám đốc AVP Group. Ảnh: Báo Hà Tĩnh

Theo báo cáo thường niên, tuy mới thành lập năm 2014 nhưng Tập đoàn AVP đã vươn lên là nhà sản xuất viên nén số 1 Châu Á, lọt vào top 5 nhà cung cấp viên nén gỗ lớn nhất thế giới năm 2020. Từ thành công trong ngành năng lượng sạch, Tập đoàn này đã mở rộng kinh doanh sang các ngành khác như than, gỗ, giấy và bìa cứng các loại. Để phục vụ cho các hoạt động kinh doanh liên quan đến gỗ và giấy, An Việt Phát cũng khá thành công trong việc trồng rừng.

Giá viên nén gỗ tăng gấp đôi khi EU khát năng lượng, một doanh nghiệp Việt Nam lọt top 5 thế giới - Ảnh 2.

Riêng trong năm 2021, Tập đoàn này đã đưa Nhà máy Sản xuất và Chế biến Lâm sản An Việt Phát Hà Tĩnh (giai đoạn 1) vào hoạt động tại Khu kinh tế Vũng Áng. Nhà máy này có tổng vốn đầu tư 1.287 tỷ đồng, do Công ty TNHH Năng lượng An Việt Phát (thuộc Tập đoàn An Việt Phát) làm chủ đầu tư.

Nhà máy có diện tích hơn 155.000 m², tổng vốn đầu tư hơn 1.287 tỷ đồng; công suất gỗ xẻ đạt 56.160 tấn / năm; ván ép trên 187.200 tấn / năm; sản lượng phế phẩm từ khai thác gỗ xẻ, ván ép 224.640 tấn / năm; công suất viên nén gỗ đạt 150.000 tấn / năm và các sản phẩm, dịch vụ cung cấp gỗ xẻ, ván ép, viên nén gỗ.

Hiện An Việt Phát đang sở hữu 9 nhà máy sản xuất viên nén gỗ tại Bình Dương, Đồng Nai, Phú Thọ; 2 nhà máy liên doanh tại Quy Nhơn – Bình Định; 2 kho gỗ phía Nam; 1 kho gia công sản xuất giấy tại Củ Chi (TP.HCM).

Cũng tại Kỳ Anh (Hà Tĩnh), tháng 3/2022, Tập đoàn An Việt Phát đã đề xuất với UBND tỉnh Hà Tĩnh chấp thuận địa điểm nghiên cứu, khảo sát cho dự án nhà máy điện sinh khối với vốn đầu tư 8.500 tỷ đồng. . Theo đề xuất của nhà đầu tư, dự án nhà máy điện sinh khối An Việt Phát Hà Tĩnh có công suất 112 MW, diện tích sử dụng 30 ha, thời gian hoạt động của dự án là 50 năm.

Báo cáo thường niên của công ty cũng cho thấy An Việt Phát tăng vốn điều lệ nhanh chóng, từ 100 tỷ năm 2017 lên 800 tỷ vào năm cuối 2020. Doanh thu và lợi nhuận của doanh nghiệp cũng tăng vọt trong hai năm 2018 và 2020 lần lượt đạt 2.440 tỷ đồng và 127 tỷ đồng. tỷ, tương ứng.

Giá viên nén gỗ tăng gấp đôi khi EU khát năng lượng, một doanh nghiệp Việt Nam lọt top 5 thế giới - Ảnh 3.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *