Giá xăng tại châu Âu tăng mạnh, nhiều nước cảnh báo một mùa đông khó khăn phía trước

Rate this post

Giá khí đốt tự nhiên ở châu Âu tăng mạnh trong ngày thứ Tư (10/8), do mực nước sông Rhine thấp cản trở việc vận chuyển năng lượng và tiếp tục cho thấy dấu hiệu của một cuộc suy thoái tiềm tàng. Một mùa đông khó khăn đang đến.

Theo Bloomberg, kết thúc ba lần giảm liên tiếp trước đó, giá gas tiêu chuẩn giao sau trên thị trường châu Âu có lúc tăng 7,85%.

Mực nước trên sông Rhine – con sông quan trọng nhất ở phía tây bắc châu Âu đối với việc vận chuyển hàng hóa công nghiệp – đang xuống thấp đến mức vào ngày 12 tháng 8, các tàu được dự báo sẽ không thể ra khơi. qua một điểm chính của con sông này ở Đức. Điều này sẽ cản trở nghiêm trọng dòng chảy của than, dầu mỏ và các hàng hóa cơ bản khác qua sông Rhine, vào thời điểm châu Âu đang đối phó với cuộc khủng hoảng năng lượng lịch sử.

Các nước trong Liên minh châu Âu (EU) đang đẩy mạnh việc tích trữ khí đốt mùa đông, trong khi dòng khí đốt mà Nga cung cấp cho khu vực đã giảm đáng kể kể từ khi chiến tranh Nga-Ukraine bùng nổ. . Chỉ còn vài tháng nữa là mùa lạnh bắt đầu, EU đang cố gắng ngăn chặn cuộc khủng hoảng năng lượng lan rộng ra toàn bộ nền kinh tế. Mặc dù vậy, kinh tế khu vực được dự báo sẽ rơi vào tình trạng suy thoái sâu.

“Triển vọng về nguồn cung điện và khí đốt ở châu Âu trong mùa đông này đang ngày càng trở nên ảm đạm. Nhiều quốc gia như Vương quốc Anh đang hành động khẩn cấp để chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất ”, báo cáo của RBC Capital Markets cho biết.

Nước Anh đang lên kế hoạch cho viễn cảnh nước này phải trải qua nhiều ngày lạnh giá trong mùa đông năm nay trong tình trạng thiếu khí đốt. Kịch bản ban đầu bao gồm việc cắt điện có tổ chức tới các nhà máy và thậm chí cả các hộ gia đình. Các thành phố trên khắp nước Đức cũng đang cắt giảm việc sử dụng điện thắp sáng và nước nóng để tiết kiệm năng lượng cho mùa đông sắp tới.

Tuy nhiên, vẫn chưa rõ chính sách phân bổ năng lượng nghiêm ngặt sẽ được thực hiện như thế nào nếu được thực hiện. “Nhà mạng của Đức đang nhận được nhiều yêu cầu miễn giảm khẩu phần gas. Điều này có thể cản trở việc cắt giảm nhu cầu, từ đó gây áp lực lên giá khí đốt ở châu Âu ”, công ty tư vấn năng lượng Inspired Energy Plc cho biết trong một báo cáo.

Dòng khí đốt của Nga cung cấp cho châu Âu qua đường ống Nord Stream 1 đã bị giảm xuống 20% ​​công suất đường ống kể từ cuối tháng 7, nguyên nhân theo Nga là do sự cố kỹ thuật, còn theo phía châu Âu. , bởi vì Moscow không hoạt động. “vũ khí hóa” năng lượng.

Theo công ty đường ống dẫn khí đốt OPAL Gastransport của Đức, đoạn đường ống trên bờ tiếp nhận khí đốt từ Nord Stream 1 – đường ống chạy ngầm ở biển Baltic – cần khí đốt để hoạt động trong mùa đông này. OPAL đã mở thầu tìm kiếm và mua khí đốt từ ngày 1 tháng 10 đến ngày 1 tháng 4.

Tin tốt là dự trữ khí đốt của châu Âu đang tăng nhanh hơn 9 tuần so với cùng kỳ năm ngoái, giúp giữ đà tăng trong giá khí đốt.

Nhưng mặc dù dự trữ tăng và tiêu thụ giảm, thách thức mà thị trường khí đốt châu Âu phải đối mặt vẫn rất lớn, theo Giám đốc điều hành Leonhard Birnhaum của công ty năng lượng Đức EON SE. Ông Birnhaum nói: “Tiết kiệm năng lượng là vấn đề quan trọng nhất.

Giá gas giao vào tháng tới tại Hà Lan, tiêu chuẩn châu Âu, đóng cửa ở mức 205,37 euro (211,98 USD) mỗi megawatt giờ. Giá gas giao tháng 9 tại thị trường Anh tăng 9,1%.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *