Liên tục “nhảy việc” – thực trạng của giới trẻ hiện nay, liệu đây có phải là cách tốt để tìm kiếm một môi trường làm việc phù hợp?

Rate this post

Nhảy việc hiện là một tình trạng phổ biến đối với những người trẻ tuổi có nhiều kinh nghiệm làm việc. Bên cạnh đó, có rất nhiều lý do để nhân viên văn phòng quyết định tìm kiếm một môi trường làm việc khác.

Theo khảo sát nhân sự của Anphabe vào tháng 12/2021, tỷ lệ tìm được việc làm mới ở Việt Nam lên tới 58%. Sau quý đầu tiên của năm 2022, số lượng tìm kiếm việc làm mới là cao nhất trong ba năm qua. Theo LinkedIn, thông điệp “Open to Work” trên hồ sơ cá nhân đã tăng lên nhanh chóng trong năm nay. Giới trẻ ngày nay đặt ra nhiều yêu cầu hơn đối với doanh nghiệp và nhà tuyển dụng, nếu không đáp ứng được sẽ có ý định chuyển sang đơn vị khác.

TẠI SAO LẠI GIỮ LẠI CÔNG VIỆC CỦA NGƯỜI LAO ĐỘNG?

Dấu hiệu Brownout ngày càng trở nên rõ ràng hơn

Khái niệm “burnout” – kiệt sức với khối lượng công việc đã không còn đáng sợ khi trạng thái “brownout” xuất hiện kinh khủng hơn rất nhiều.

Nhảy việc liên tục - thực trạng của giới trẻ hiện nay, liệu đây có phải là cách tốt để tìm được môi trường làm việc phù hợp - Ảnh 1.

Tình trạng “brownout” đồng nghĩa với việc nhân viên sẽ mất dần năng lượng làm việc, từ chán nản không muốn làm việc nữa, làm qua loa hoặc có việc nhưng sếp cho nghỉ việc cũng không sao. “Brownout” phần lớn sẽ xuất hiện ở những nhân viên xuất sắc, làm việc hiệu quả nên sẽ có sức ảnh hưởng lớn đến tập thể, thậm chí là công ty.

Anh Hồng Huy (TP.HCM) chia sẻ: “Tôi thường xuyên bị rong kinh, cảm thấy không còn sức để tiếp tục làm việc dù sức khỏe vẫn ổn và bình thường. Cũng đã có lúc tôi suy nghĩ rất nhiều. Tôi có nên chuyển sang môi trường làm việc mới không ?

Khối lượng công việc nặng nề, không tương xứng với mức lương và chức vụ

“Có lần sếp giao quá nhiều việc một lúc, thời hạn gần nhau, trong giờ hành chính không giải quyết được hết, phải mang việc về nhà nhưng không được hỗ trợ lương ngoài giờ. Thời hạn đó của Thời gian. Điều đó thực sự khiến tôi rất chán nản và nghĩ rằng mình nên thay đổi công việc để nhận được sự điều trị tốt hơn cho bản thân. ” – Anh Bá Cường, nhân viên Marketing tại TP.HCM chia sẻ.

Thêm vao Đoa. Một số nhân viên còn vướng mắc quá trình tăng lương, thăng chức trong công việc không rõ ràng dù đã báo cáo với cấp trên. Những yếu tố đó là lý do nhân viên cân nhắc có nên ở lại công ty hay không.

“Có lần sếp giao quá nhiều việc cùng một lúc, thời hạn gần nhau, trong giờ hành chính không giải quyết được hết, phải mang việc về nhà nhưng không được hỗ trợ lương tăng ca”. – Anh Bá Cường.

Nhảy việc liên tục - thực trạng của giới trẻ hiện nay, liệu đây có phải là cách tốt để tìm kiếm môi trường làm việc phù hợp - Ảnh 2.

Công việc nhàm chán, lặp đi lặp lại

“Một công việc không mang lại cho tôi nhiều kiến ​​thức mới để phát triển bản thân và chỉ đứng yên một chỗ thì rất nhàm chán. Ngày này qua tháng khác, chỉ có ngần ấy việc, đối với bản thân thì không thể làm được” – Chị Thùy Vy.

Vì vậy, nhiều nhân viên đã suy nghĩ về việc tìm kiếm một công việc mới với nhiều cảm hứng mới hơn.

Mối quan hệ kém với đồng nghiệp

Đây cũng là một nguyên nhân mà hầu hết các nhân viên thường gặp phải, đặc biệt là các “lính mới”. Vào công ty đã lâu nhưng vẫn không hòa đồng được với đồng nghiệp. Về tiền lương, công việc có thể cải thiện nhưng theo một số người, nếu đã là nhân thì có lẽ sẽ rất khó thay đổi.

LẠI LIÊN TỤC CÓ PHẢI LÀ CÁCH TỐT ĐỂ CẢI THIỆN MÔI TRƯỜNG LÀM VIỆC?

Hiện nay, nhiều bạn trẻ mới đi làm được hai năm, nhưng nhảy việc đến sáu, bảy việc là rất phổ biến. Có nhiều người cho rằng nếu nhảy việc liên tục thì lương cũng sẽ tăng lên vì càng nhiều kinh nghiệm càng tốt. Đây là một suy nghĩ khá viển vông và nếu có số lượng mà không mang lại chất lượng thì nhà tuyển dụng sẽ không đánh giá cao. Đặc biệt hiện nay, nếu một ứng viên có hồ sơ chuyển sang công ty mới liên tục sẽ dễ bị từ chối hơn những người còn lại. Nếu công việc không ổn định sẽ khó thăng tiến và nguồn thu nhập không được đảm bảo. Vậy giải pháp ở đây là gì?

Nghiên cứu kỹ công việc trước khi nộp đơn

Trước khi nhận lời mời làm việc của một công ty, các bạn trẻ nên cân nhắc các yếu tố sau:

Nhảy việc liên tục - thực trạng của giới trẻ hiện nay, liệu đây có phải là cách tốt để tìm kiếm môi trường làm việc phù hợp - Ảnh 3.

Phương hướng phát triển cá nhân: “Đừng chọn công việc chuyên môn của mình một cách tùy tiện. Tôi nghĩ ngoài định hướng của công ty, nhân viên cũng phải xác định được hướng phát triển trong ngành thực sự là như thế nào? Nếu các yếu tố khác như lương hay đồng nghiệp tốt, nhưng nếu có Không có đam mê thì rất khó để tiếp tục. Và điều quan trọng là phải tự tìm hiểu về công việc hơn là nghe theo lời khuyên của người thân hay bạn bè. ” – chị Thu Nguyễn, nhân viên ngân hàng tại TP.HCM chia sẻ.

“Đừng chọn công việc chuyên môn của mình một cách tùy tiện. Tôi nghĩ ngoài định hướng của công ty, nhân viên cũng phải xác định hướng phát triển của ngành là gì?” – Cô Thu Nguyễn.

Danh tiếng của công ty: “Công ty có lộ trình phát triển sự nghiệp rõ ràng không? Công ty đối xử với nhân viên của mình như thế nào? Và những ý kiến ​​đóng góp của nhân viên có được ban lãnh đạo quan tâm và xem xét hay không? Nghiên cứu trước về công ty trên các kênh đánh giá công ty cũng là một cách ”. – Anh Hữu Tín.

Mức lương mong muốn: “Có thực mới vực được đạo” là điều quan trọng vì đây chính là yếu tố giúp bạn duy trì cuộc sống hàng ngày. Kinh nghiệm và kỹ năng nghề nghiệp của bạn phù hợp với mức lương công ty đưa ra.

“Nói đi cũng phải nói lại, một mức lương hài lòng cũng là một cách để có động lực làm việc hơn. Mỗi ngành nghề, vị trí sẽ có mức lương khác nhau, điều quan trọng là phải tìm hiểu kỹ về mức lương trung bình của công việc mà mình” m làm đơn để khi ‘thỏa thuận’ lương và chọn việc thì cả làng vui lắm “ – Cô Bảo Trân.

Cố gắng hoàn thiện bản thân trong công việc

Nhảy việc liên tục - thực trạng của giới trẻ hiện nay, liệu đây có phải là cách tốt để tìm kiếm môi trường làm việc phù hợp - Ảnh 4.

Minh Nghĩa thừa nhận đôi khi cảm thấy nhàm chán với công việc nhưng anh xử lý bằng cách chia sẻ với đồng nghiệp

“Khi gặp khó khăn, việc đầu tiên tôi nghĩ không nên bỏ cuộc mà hãy cố gắng tìm cách cải thiện, nếu công việc hàng ngày quá nhàm chán, tôi có thể đề xuất với cấp trên để được thử thách với những thử thách mới. công việc mới.Nếu khối lượng công việc quá tải, bạn có thể chia sẻ với đồng nghiệp hoặc nhờ bộ phận hỗ trợ Cải thiện mối quan hệ với đồng nghiệp bằng cách chủ động bắt chuyện hoặc tham gia nhiều hoạt động trong nội bộ công ty để hiểu nhau hơn chẳng hạn. “ – Anh Minh Nghĩa.

Ngoài ra, nếu cảm thấy không có ý chí đi làm hàng ngày, bạn có thể xin phép nghỉ ngơi một thời gian để nạp năng lượng.

“Nếu khối lượng công việc quá nhiều, bạn có thể chia sẻ với đồng nghiệp hoặc nhờ bộ phận hỗ trợ. Hãy cải thiện mối quan hệ với đồng nghiệp bằng cách chủ động bắt chuyện hoặc tham gia nhiều hoạt động nội bộ công ty để hiểu nhau hơn” – Anh Minh Nghĩa.

Chọn ra đi nếu không còn phù hợp

Nhảy việc liên tục - thực trạng của giới trẻ hiện nay, liệu đây có phải là cách tốt để tìm kiếm môi trường làm việc phù hợp - Ảnh 5.

Khi bạn đã thử nghiệm và học hỏi nhiều cách để có được công việc và môi trường tốt, có những trường hợp, ra đi là hướng đi tốt nhất cho cả công ty và bản thân nhân viên.

“Thực sự khi ở công ty cũ, tôi đã học hỏi được nhiều kiến ​​thức chuyên môn quý báu và tích lũy được nhiều kinh nghiệm. Nhưng khi công việc đến lúc tôi không phát triển được và định hướng của tôi không còn như trước thì công ty đã để chọn rời đi. Điều quan trọng là vẫn giữ mối quan hệ tốt đẹp với đồng nghiệp cũ, hoàn thành và bàn giao đủ trách nhiệm trước khi nghỉ việc ”. – Cô Quỳnh Anh.

Nếu cân nhắc lựa chọn công việc và luôn cố gắng hoàn thiện bản thân thì sự nghiệp thăng tiến sẽ trở nên tốt đẹp hơn là chọn thay đổi công việc. Môi trường làm việc phù hợp hay không thường do bản thân ép buộc và chưa cởi mở. Vì vậy, khi quyết định làm một việc gì đó, bạn nên suy nghĩ và tìm hiểu thật kỹ để không phải hối hận.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *