Giải đáp của bác sĩ: Các phương pháp điều trị chấn thương khớp gối là gì?

Rate this post

Những người thường xuyên làm việc nặng và vận động viên là hai đối tượng rất dễ bị chấn thương đầu gối. Nếu không được điều trị kịp thời, những chấn thương này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động khớp gối và làm giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh.

23/10/2020 | Tìm hiểu về các chấn thương đầu gối phổ biến nhất

1. Một số chấn thương đầu gối thường gặp

1.1. Đứt dây chằng chéo trước

Công việc của dây chằng chéo trước là giữ cho mâm chày không bị trượt về phía trước và xoay. Một số nguyên nhân phổ biến gây đứt dây chằng chéo trước là nhảy cao nhưng tiếp đất không đúng tư thế, quay người đột ngột trong khi tư thế chân không thay đổi.

Chấn thương đầu gối gây đau

Chấn thương đầu gối gây đau

Một số triệu chứng điển hình:

+ Vùng đầu gối sưng tấy, đau nhức: Ngay khi va chạm có thể nghe thấy tiếng “rắc”. Sau đó khớp gối sưng lên, người bệnh cảm thấy đau và hạn chế vận động.

+ Chân yếu hơn, khó đứng vững với bàn chân bị thương, dễ vấp ngã khi chạy nhanh, dễ bị trẹo nếu đi nhanh trên đường gồ ghề, khó đi xuống cầu thang, v.v.

+ Teo cơ đùi: Với những trường hợp sau chấn thương mà ít vận động sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng teo cơ đùi, nhất là đối với dân văn phòng, hoặc một số ngành nghề không phải đi lại, vận động nhiều.

Đứt dây chằng chéo trước có thể dẫn đến các hậu quả như tổn thương sụn chêm thứ phát, tổn thương và thoái hóa khớp, giảm chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

Cầu thủ bóng đá với <a href=chấn thương đầu gối khi thi đấu “src =” https://login.medlatec.vn//ImagePath/images/20220812/20220812_chan-thuong-dau-goi-2.jpg “/>

Cầu thủ bóng đá bị thương đầu gối khi chơi game

1.2. Đứt dây chằng chéo sau

Mâm chày không trượt ra sau mà xoay ra ngoài nhờ dây chằng chéo sau. Khi bị rách dây chằng chéo sau, người bệnh có thể gặp một số triệu chứng như sưng, đau, lỏng gối và teo cơ. Tổn thương này có thể để lại hậu quả nhưng ít nghiêm trọng hơn đứt dây chằng chéo trước.

1.3. Thiệt hại mặt khum

Nhiệm vụ của sụn chêm là hấp thụ và phân phối lực đến đầu gối và giữ cho nó ổn định. Tổn thương sụn chêm thường do tai nạn hoặc chấn thương khi chơi thể thao.

Một số biểu hiện khi sụn chêm bị tổn thương là đau nhức vùng khớp gối, có tiếng lục cục khi vận động khớp, tiếng kẹt khớp, trường hợp tổn thương kéo dài có thể gây teo cơ.

1.4. Tổn thương sụn khớp

Sụn ​​có bề mặt nhẵn, bao bọc đầu khớp chịu được lực, giúp khớp gối vận động nhẹ nhàng và giảm chấn thương khi có lực đè lên bề mặt khớp gối. Sụn ​​khớp không có mạch máu đến nuôi dưỡng nên nếu bị tổn thương sẽ không thể lành lại được. Sụn ​​khớp bị tổn thương thường sẽ gây ra các vấn đề ở dây chằng chéo trước.

Các mảnh sụn bị tổn thương có thể là dị vật gây kẹt khớp. Những người bị tổn thương sụn có thể bị đau khi cử động và thường nghe thấy tiếng lách cách ở khớp gối.

2. Điều trị chấn thương đầu gối như thế nào?

– Trước hết để xác định chính xác loại tổn thương và mức độ tổn thương, bác sĩ sẽ yêu cầu người bệnh thực hiện một số xét nghiệm hình ảnh như:

Cần sơ cứu đúng cách khi bị thương vùng đầu gối

Cần sơ cứu đúng cách khi bị thương vùng đầu gối

+ Chụp phim Xquang tư thế thẳng, nghiêng để đánh giá tình trạng tổn thương xương khớp, gãy mâm chày,….

+ Chụp cộng hưởng từ: Thường chụp sau khi đã hết phù nề, tụ máu. Kết quả chụp cộng hưởng từ sẽ giúp các bác sĩ nhận biết được tình trạng dây chằng, sụn chêm, sụn chêm cũng như các tổn thương phần mềm vùng khớp gối.

Một số phương pháp điều trị chấn thương đầu gối:

Ngay sau khi bị chấn thương, cần nẹp hoặc bó bột để cố định đầu gối. Để giảm sưng, bạn có thể chườm đá vào vùng đầu gối. Uống thuốc giảm đau hoặc giảm sưng theo chỉ định của bác sĩ. Đặc biệt, người bệnh cần được nghỉ ngơi và tốt nhất nên để khớp gối bất động từ 2 đến 3 ngày. Trong một số trường hợp chảy máu khớp gối, máu có thể tự tan ra mà không cần chọc hút để tránh tăng nguy cơ nhiễm trùng khớp.

+ Điều trị bảo tồn: Đây luôn là phương pháp được ưu tiên, nhất là đối với bệnh nhân cao tuổi. Bạn có thể bó bột trong khoảng 2 đến 3 tuần và sau đó tập phục hồi chức năng để giúp tăng cường cơ bắp và lấy lại tầm hoạt động của khớp.

+ Phẫu thuật: Thông thường, những trường hợp rách dây chằng, rách sụn chêm không có khả năng tự lành thì cần phải phẫu thuật. Trong đó, phẫu thuật nội soi luôn là phương pháp được ưu tiên lựa chọn vì hiệu quả cao và phục hồi nhanh chóng sau phẫu thuật. Nếu dây chằng chéo trước bị đứt thì cần phải phẫu thuật để tái tạo lại dây chằng.

Bác sĩ hướng dẫn các bài tập phục hồi chức năng, giúp người bệnh vận động đúng cách để đạt hiệu quảBác sĩ hướng dẫn các bài tập phục hồi chức năng, giúp người bệnh vận động đúng cách để đạt hiệu quả

+ Tập thể dục: Trong mọi trường hợp dù phẫu thuật hay không phẫu thuật cũng cần tập thể dục để người bệnh sớm trở lại cuộc sống bình thường.

Các bài tập phục hồi chức năng là sự lựa chọn hợp lý giúp người bệnh lấy lại tầm hoạt động của khớp, rèn luyện cơ đùi và cơ quanh khớp gối. Cường độ tập luyện sẽ tăng dần theo thời gian lành thương cũng như tình trạng ổn định của các mảnh ghép sau phẫu thuật.

Chấn thương đầu gối rất phức tạp và có thể ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống nếu người bệnh không được điều trị kịp thời. Để tìm hiểu thêm về vấn đề này hoặc kiểm tra sức khỏe xương khớp, bạn có thể đến thăm khám trực tiếp tại Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC hoặc gọi điện đến tổng đài 1900 56 56 56 để đặt lịch hẹn sớm.

MEDLATEC là nơi quy tụ của các chuyên gia cơ xương khớp hàng đầu như PGS.TS. GS.TS Nguyễn Mai Hồng, nguyên Trưởng khoa Cơ xương khớp Bệnh viện Bạch Mai, chuyên khoa Cơ xương khớp Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC cùng nhiều Tiến sĩ, Thạc sĩ. , Bác sĩ nội trú của chuyên khoa. Cùng với hệ thống máy móc khám chữa bệnh hiện đại, khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng dịch vụ của MEDLATEC.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *