Giải mã ‘công thức bí mật’ của đồ đồng cổ Trung Quốc

Rate this post

Giải mã công thức bí mật của đồ đồng cổ Trung Quốc - Ảnh 1.

Một đồ đựng bằng đồng của Trung Quốc từ thế kỷ thứ 5 trước Công nguyên – Ảnh: ALAMY

Mặc dù việc chế tác đồ đồng không phải là duy nhất ở Trung Quốc từ 2.300 năm trước, nhà nghiên cứu Ruiliang Liu tại Bảo tàng Anh cho biết phong cách và quy mô của đồ đồng cổ do Trung Quốc làm là “vô song”.

Ông Liu thừa nhận: “Chúng tôi tự hỏi làm thế nào mà người châu Á và người Trung Quốc lại có thể sản xuất được nhiều đồng như vậy vào thời điểm đó.

Đồ đồng thường được làm bằng cách kết hợp đồng và thiếc. Bí ẩn của công thức tập trung vào hai thành phần được gọi là “jin” và “xi” mà các nhà khảo cổ từ năm 1920 vẫn chưa thể xác định được.

Trong tiếng Quan Thoại hiện đại, “jin” có nghĩa là màu vàng, nhưng trong thời cổ đại, người ta tin rằng nó dùng để chỉ đồng hoặc một hợp kim đồng. Trong khi đó, “xi” từ lâu đã được coi là một từ chỉ thiếc.

Tuy nhiên, các phân tích hóa học về các bình đồng từ thời kỳ đó cho thấy jin và xi không thể chỉ đơn giản là đồng và thiếc.

Theo trang khoa hoc Nhà khoa học mớiÔng Liu và các đồng nghiệp đã phân tích dữ liệu tổng hợp trước đây về thành phần hóa học của đồng xu Trung Quốc hình con dao, được sản xuất cùng thời điểm. Kaogong Ji viết ra.

Họ phát hiện ra rằng nồng độ chì trong tiền xu càng cao thì hàm lượng đồng và thiếc càng thấp. Đồng tiền có hàm lượng đồng cao nhất cũng có hàm lượng thiếc cao nhất. Những phát hiện này cho thấy rằng chì đã được trộn vào một hợp kim của đồng và thiếc.

Các đồng xu dường như chứa hai hợp kim đã được chuẩn bị trước, một hợp kim đồng-thiếc-chì và một hợp kim đồng-chì, khiến các nhà nghiên cứu ngạc nhiên.

Bằng cách mô hình hóa các sự kết hợp khác nhau, nhóm nghiên cứu xác định rằng hợp kim đồng-thiếc-chì 80: 15: 5 trộn với hợp kim đồng-chì 50:50 theo các tỷ lệ khác nhau là phù hợp. hợp nhất với dữ liệu tiền xu.

Ông Liu cho biết những hợp kim đúc sẵn này có thể là “jin” và “xi” như được ghi trong sách Kaogong Ji. Nhưng ông nói thêm rằng các công thức nấu ăn trong sách có thể không phản ánh cách đồ đồng thường được tạo ra.

Tuy nhiên, giáo sư Jianjun Mei tại Đại học Cambridge (Anh) không hoàn toàn bị thuyết phục bởi những phát hiện này. Ông lập luận rằng những công thức nấu ăn này không nên được coi là tài liệu chính xác đang được sử dụng vào thời điểm đó. Anh nói: “Người viết văn Kaogong Ji có thể chỉ chú ý đến các vật liệu quan trọng nhất, chẳng hạn như đồng và thiếc, hơn là tất cả các vật liệu khác “.

Giáo sư Jessica Rawson tại Đại học Oxford (Anh), một nhà sử học chuyên về nghệ thuật Trung Quốc, cho biết đồng được sử dụng ở Trung Quốc cổ đại để chế tạo các bình lớn phục vụ mục đích tôn giáo. Bà nói: “Ở Trung Quốc, họ có một lực lượng lao động khổng lồ và do đó không đủ khả năng để sử dụng một hệ thống rất phức tạp với nhiều kim loại hơn ở phương Tây.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *