Giải quyết “thời hoa lửa”

Rate this post

Trước đây, trong một lần đi tham quan ngày truyền thống Ban liên lạc Binh chủng Đặc công 30-871, tôi đã được các CCB giới thiệu cuốn nhật ký của CCB Cao Văn Thưởng. Cuốn nhật ký chỉ vỏn vẹn gần 40 trang viết nhưng chứa đựng đầy đủ thông tin, ghi rõ nhiều hoàn cảnh, trường hợp mà cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 27 Đặc công hy sinh trên chiến trường nước bạn Lào. Trong chuyến công tác mới tại thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên, tôi có dịp gặp gỡ và trò chuyện với CCB Cao Văn Thưởng. Một lần nữa, niềm xúc động, bồi hồi, biết ơn, cảm phục đối với thế hệ cha anh đã không quản ngại gian khổ, hy sinh giết giặc, diệt giặc lại tuôn trào theo từng dòng nhật ký, nơi gửi gắm những dòng nhật ký. thời hoa lửa.

Chiến dịch đầu tiên của Tiểu đoàn 27 Biệt động diễn ra từ tháng 12-1969 đến tháng 8-1970, CCB Cao Văn Thưởng ghi vào nhật ký: Ngày 16-12, tiểu đoàn nhận lệnh lên đường tham gia chiến đấu trên đất bạn Lào. . Trên đường hành quân, Tiểu đoàn 27 nhận lệnh của Phương diện quân 959 tiến công tiêu diệt cứ điểm Phú Lộc Cốc trên cao điểm 1413, nằm ở phía đông bắc Khang Khay. Nếu không tiêu diệt được cứ điểm này của địch thì bộ đội và lực lượng hậu cần hành quân sẽ không vào được cửa ngõ Cánh đồng Chum … Đêm 9 và 10-1-1970, Đại đội 1, Tiểu đoàn 27 được bố trí 4 mũi tên. (với hai dự trữ) để tập trung vào mục tiêu theo hai hướng.

Tuy nhiên, khi quân ta tiến vào hàng rào trong cùng thì bị địch phát hiện. Chúng tập trung hỏa lực và quân bắn phá cửa mở, nhiều đồng chí hy sinh ngay hàng rào trong cùng của căn cứ. Phát hiện địch tập trung toàn lực chặn hai cửa mở, các hướng khác còn nhiều sơ hở, đồng chí Trịnh Minh Địch chớp thời cơ chỉ huy dự bị động viên tránh cửa mở, động viên bộ đội dũng cảm thọc sâu. sử dụng pháo thủ tiêu diệt các mục tiêu ở phía Tây mũi A … Sau đó, từ mũi A, ta dùng hỏa lực hạng nặng tiến công tiêu diệt cứ điểm B, làm chủ trận địa, mở toang cánh cửa thép. án ngữ phía đông bắc Cánh đồng Chum, mở đường cho các cánh quân lớn và pháo lớn, cùng các đơn vị vận tải chiến dịch tiếp tế cho mặt trận.

Chiến dịch lần thứ hai của Tiểu đoàn 27 biệt động diễn ra từ ngày 2-1-1971 đến tháng 6-1971, CCB Cao Văn Thưởng viết: Sáng 2-1-1971, Tiểu đoàn 27 tổ chức lễ xuất quân gần đội hình đá. Đi ô tô theo đường 7A, buổi tối đến hang Công Nhân (biên giới Việt Lào, gần đồn biên phòng Nậm Cắn). Trong đêm tối, các chiến sĩ mắc võng, tìm chỗ ngủ … Cả đêm, các chiến sĩ cuộn mình không ngủ được, phần vì lạnh, phần vì nỗi nhớ trào dâng trong lòng. . Sáng ra, khi khẩn trương, lính mới của đơn vị hỏi nhau: Có lớp bụi như vôi bột (chất độc hóa học do không quân Mỹ rải) rơi trên xe tăng không? Cán bộ, chiến sĩ (cũ) chỉ biết cười và giải thích động viên mọi người: Đó là sương đêm lạnh quá, đóng lại như lớp tuyết mỏng nên đêm qua cả đơn vị mới thấy lạnh như vậy.

CCB Cao Văn Thưởng cho biết: “Trên đường ra trận, hàng ngày tôi đều ghi nhật ký để lưu lại mọi kỷ niệm, đề phòng có chuyện gì thì nhờ đồng đội gửi về cho gia đình để người thân biết tin. Sau đó, mỗi khi đồng đội ra trận hay có sự kiện trọng đại đều tâm sự, kể cho nhau nghe, nên tôi rất ấn tượng, thích thú và hỏi chuyện, kể lại câu chuyện được ghi lại theo lời kể của cán bộ, chiến sĩ trực tiếp chỉ huy. tham gia diễn biến trận đánh của tiểu đoàn ”.

Sau một hồi trầm ngâm, đôi mắt CCB Cao Văn Thưởng chợt rưng rưng: “Những năm tháng tham gia chiến tranh, nhiều đồng đội của tôi đã nằm lại trên đất bạn Lào. Chúng tôi đã tổ chức tìm kiếm, quy tập và đưa được một số đồng đội về. Tuy nhiên, do đi lại khó khăn, chi phí tốn kém, nhiều đồng đội của chúng tôi dù đã biết sơ đồ khu mộ và đã đến nhưng do nhiều yếu tố vẫn không quy tập được, thời gian càng trôi đi, các liệt sĩ càng ít có cơ hội đoàn tụ với gia đình. và quê hương. Vì vậy, tôi rất mong được các cơ quan chức năng hỗ trợ để đưa đồng đội của tôi trở về. Mọi sơ đồ, thông tin, tôi sẵn sàng chia sẻ và cung cấp, theo số điện thoại: 0984341497 “.

Bài và ảnh: VIỆT HÀ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *