Nhìn lại 2 năm Việt Nam thực hiện Hiệp định EVFTA (Bài 2)

Rate this post

Nghe thông tin chi tiết tại đây:

Tin tức trong nước và thế giới

# Tại Hội nghị toàn quốc giữa Thủ tướng Chính phủ và doanh nghiệp diễn ra sáng nay, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định sẽ tháo gỡ khó khăn, khắc phục điểm nghẽn về chính sách để doanh nghiệp phát triển bền vững.

Theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, hiện nay các doanh nghiệp cần được tháo gỡ triệt để các vướng mắc pháp lý hơn là hỗ trợ tài chính.

# Sự khan hiếm nguyên liệu tôm và thủy sản sẽ tiếp tục chi phối kết quả xuất khẩu thủy sản của Việt Nam trong những tháng tới.

Theo đó, dự báo xuất khẩu thủy sản quý III sẽ tăng trưởng chậm hơn hai quý đầu năm, ước chỉ đạt khoảng 3 tỷ USD.

# Trước nhu cầu vay tiếp tục tăng, từ đầu tháng 8, nhiều ngân hàng đã điều chỉnh tăng lãi suất huy động để thu hút tiền nhàn rỗi của người dân và doanh nghiệp.

Theo SSI Research, trong thời gian tới, việc Ngân hàng Nhà nước nới room tín dụng sẽ có chọn lọc và mức không quá cao.

# Từ đầu năm đến nay, nhiều địa phương có mức tăng trưởng du lịch nội địa cao, doanh thu trên 800% như Khánh Hòa, Hà Nội, TP.

Ở lĩnh vực bất động sản, trong khi phân khúc chung cư tại Hà Nội tiếp tục tăng giá thì đất nền lại có dấu hiệu chững lại khi lượng giao dịch ít.

Hội nghị toàn quốc giữa Thủ tướng và doanh nghiệp với chủ đề 'Chủ động thích ứng, phục hồi nhanh và phát triển bền vững' - Ảnh: VGP / Nhật Bắc

Hội nghị toàn quốc giữa Thủ tướng và doanh nghiệp với chủ đề “Chủ động thích ứng, phục hồi nhanh và phát triển bền vững” – Ảnh: VGP / Nhật Bắc

# Giá xăng dầu vừa giảm hơn 900 đồng từ chiều nay và cũng là lần giảm thứ 5 liên tiếp của mặt hàng này.

Sau khi giảm, giá xăng RON95 mới là 24.660 đồng / lít, xăng E5 là 23.720 đồng / lít, dầu diesel là 22.900 đồng / lít.

# Dự báo, các nhà xuất khẩu ở châu Á sẽ gặp thách thức không nhỏ khi nhu cầu từ các thị trường lớn như Mỹ, châu Âu, Trung Quốc … chậm lại trong những tháng tới.

Trong khi đó, ngoài ảnh hưởng của cuộc xung đột Nga-Ukraine, đồng tiền của các nước Đông Âu đang phải hứng chịu một đòn khác, đó là sự suy yếu của đồng Euro.

Ngân hàng Trung ương Anh cảnh báo nước này có nguy cơ rơi vào suy thoái kéo dài do giá năng lượng tăng chưa từng có đẩy tỷ lệ lạm phát lên tới 13%.

Đáng chú ý, 12.000 tài khoản tiền ảo đã được Trung Quốc xử lý từ đầu năm đến nay, trong nỗ lực loại bỏ hoàn toàn các hoạt động khai thác và giao dịch tại quốc gia này.

Xuất hàng Việt Nam qua Cảng Hải Phòng.  (Ảnh: TTXVN)

Xuất hàng Việt Nam qua Cảng Hải Phòng. (Ảnh: TTXVN)

Nhìn lại 2 năm Việt Nam thực hiện Hiệp định EVFTA

Sau hai năm thực hiện, Hiệp định EVFTA được đánh giá sẽ góp phần thúc đẩy nền kinh tế Việt Nam phát triển.

TS Nguyễn Thị Thu Trang, Giám đốc Trung tâm WTO và Hội nhập (VCCI) cho rằng, thời gian tới cần tập trung đẩy mạnh thực thi tốt hơn, nhất là trong bối cảnh quốc tế vẫn còn nhiều phức tạp: “Tất cả những khó khăn chủ quan vẫn chưa có dấu hiệu được cải thiện. Những diễn biến khó lường của dịch bệnh, chiến tranh và tình hình kinh tế thế giới còn nhiều khó khăn. Điều này cũng đòi hỏi các đơn vị hỗ trợ doanh nghiệp cũng như các cơ quan nhà nước và địa phương phải hỗ trợ doanh nghiệp nhiều hơn nữa ”.

Theo ông Nguyễn Ánh Dương, Trưởng ban Nghiên cứu Tổng hợp, Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương, điều quan trọng nhất là cung cấp đầy đủ thông tin cho cộng đồng doanh nghiệp để có thể tận dụng tốt các quy định hiện hành. Bên cạnh đó, cần có sự hỗ trợ thông tin tốt khi tham gia thị trường EU để các doanh nghiệp tiếp cận xu hướng tiêu dùng mới tại thị trường này.

“Cần tạo môi trường kinh doanh thông thoáng hơn, tạo điều kiện cho doanh nghiệp yên tâm sản xuất, các nhà đầu tư yên tâm đến Việt Nam. Tôi cho rằng cần nâng cao ý thức kinh doanh, hướng tới sản xuất bền vững và để làm được điều đó, các doanh nghiệp cần thân thiện hơn với các yêu cầu về hàng rào kỹ thuật vào thị trường EU ”. Ông Nguyễn Ánh Dương cho biết.

Doanh nghiệp Việt Nam cần thoát khỏi tâm lý an toàn, vượt qua “vùng an toàn” để đến với thị trường EU gồm 27 nước và nền kinh tế thành viên, nhưng hiện nay hầu hết các doanh nghiệp xuất khẩu của chúng ta vẫn đang tập trung vào thị trường EU. vào các thị trường quen thuộc mà phần lớn vẫn mở cửa cho thị trường Bắc Âu.

Cần mở rộng, đa dạng hóa thị trường, quan tâm hơn đến các thị trường ngách, thị trường càng khắt khe, tiêu chuẩn càng cao thì giá trị gia tăng càng lớn.

Theo ông Ngô Chung Khánh – Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách Thương mại Đa biên (Bộ Công Thương), EU là thị trường khó tính với các tiêu chuẩn kỹ thuật khắt khe, nhưng đây hoàn toàn không phải là rào cản: “Thời gian qua, nhiều doanh nghiệp cho rằng có quá nhiều rào cản khi gia nhập thị trường EU. Tôi cho rằng đây là những tiêu chuẩn mà doanh nghiệp phải nâng cấp để vào thị trường EU một cách bền vững. Và thực tế, có rất nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã khi đáp ứng các tiêu chuẩn của EU, họ vào thị trường EU rất tốt. “

Cần tổng kết, nhìn lại quá trình hai năm thực hiện Hiệp định EVFTA, từ đó tăng cường chia sẻ kinh nghiệm của các doanh nghiệp đã tận dụng (hoặc) thậm chí gặp rủi ro trong hoạt động xuất nhập khẩu. Để gia nhập thị trường EVFTA, phải chủ động trong việc phòng ngừa và quản lý rủi ro, đó là khuyến nghị của PGS.TS. Phạm Tất Thắng – chuyên gia thương mại khi dẫn chứng vụ “100 container hạt điều” xuất sang Ý vào tháng 3/2022:

“Chúng ta phải tính toán nhiều chiều để lường trước mọi sự việc có thể xảy ra… Chẳng hạn, đó là bài học xương máu cho các doanh nghiệp Việt Nam khi xuất khẩu hạt điều sang Italia chẳng hạn. sự can thiệp quyết liệt của các cơ quan Bộ Công Thương, Hiệp hội và đặc biệt là Thương vụ Italia … “

Các chuyên gia nhấn mạnh, bước sang năm thứ 3 thực hiện hiệp định này, Việt Nam cần tập trung tháo gỡ những thách thức đã được chỉ ra. Việc gỡ bỏ “thẻ vàng” IUU, cải thiện môi trường kinh doanh và tập trung vào nguồn nguyên liệu để tận dụng tốt hơn Hiệp định EVFTA không chỉ là vấn đề của riêng ngành thủy sản, hay dệt may – mà là một yêu cầu. chung cho tất cả các ngành, lĩnh vực nếu muốn tận dụng cơ hội từ EVFTA.

Thông tin chứng khoán

Hình minh họa

Hình minh họa

# VN-Index đóng cửa giảm nhẹ phiên thứ 2 liên tiếp, VNIndex mất 4,43 điểm xuống 1.252,07 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về mã giảm với 319 mã giảm trên sàn HOSE.

# Vượt qua HPG, VND hôm nay dẫn đầu thanh khoản thị trường với gần 38 triệu cổ phiếu được khớp lệnh. Về điểm số, một số nhóm giao dịch tốt hơn thị trường chung là Dầu khí, nông nghiệp, ngân hàng.

# Theo SSI Research, nhìn chung, điểm đáng chú ý nhất trong phiên hôm nay là thanh khoản cải thiện trên diện rộng và đây là diễn biến tích cực. Khối ngoại cũng đẩy mạnh giao dịch theo diễn biến chung của thị trường.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *