Giải thích về cái kết của ‘Fight Club’

Rate this post

Trong đó một trong những cảnh quay cuối cùng mang tính biểu tượng nhất của điện ảnh không chỉ là một hình ảnh xấu.

Giải thích kết thúc câu lạc bộ chiến đấu

Cáo thế kỷ 20

Bởi Aurora Amidon · Xuất bản vào ngày 9 tháng 12 năm 2022

kết thúc giải thích là một chuyên mục định kỳ trong đó chúng tôi khám phá phần cuối, bí mật và chủ đề của các bộ phim và chương trình thú vị, cả mới và cũ. Lần này, chúng tôi xem xét phần kết của Câu lạc bộ chiến đấu cổ điển đình đám. Vâng, chuẩn bị cho spoilers.


Vào năm 1999, David chim sẻ‘S Đánh nhau Câu lạc bộ đã trở thành một cảm giác văn hóa. Các phòng ký túc xá đại học sẽ không hoàn chỉnh nếu không có ít nhất một tấm áp phích có khẩu hiệu táo tợn của bộ phim: “Mischief. tình trạng lộn xộn. Soap,” bài hát “Tâm trí tôi ở đâu?” của The Pixies mang một ý nghĩa hoàn toàn mới, và người hâm mộ đã dành hàng giờ đồng hồ lùng sục bộ phim để tìm những quả trứng Phục sinh.

câu lạc bộ chiến đấu đã (và vẫn còn) vô cùng phổ biến vì vô số lý do. Tất nhiên, có Brad Pitt cởi trần, và sau đó là phần thưởng thêm của những cảnh chiến đấu phấn khích và có thể trích dẫn vô tận. Nhưng có lẽ điều quan trọng nhất đối với di sản của bộ phim là nó tự hào về những cái kết gây sốc và bổ ích nhất trong lịch sử điện ảnh.

câu lạc bộ chiến đấu theo dõi một người kể chuyện không tên (Edward Norton), người phải vật lộn với chứng mất ngủ, trầm cảm và sức nặng đè bẹp của chủ nghĩa tiêu dùng vô tâm. Anh ấy đã sẵn sàng để kết thúc tất cả khi chàng trai xấu trai/nhà sản xuất xà phòng đẹp trai, lôi cuốn Tyler Durden (Brad Pitt) lao vào cuộc đời anh ấy như một cơn bão đẹp trai và khuyến khích anh ấy bước ra khỏi vỏ bọc của mình và đồng sáng lập một câu lạc bộ chiến đấu.

Mọi thứ vượt khỏi tầm kiểm soát khi Tyler, Người kể chuyện và cộng đồng người hâm mộ tận tụy của họ tạo ra “Dự án Mayhem”: một tổ chức khủng bố chống chủ nghĩa tư bản có kế hoạch (theo nghĩa đen) tiêu diệt các tổ chức hút tiền như công ty thẻ tín dụng.

Nhưng trước khi có thể cứu thế giới, Người kể chuyện đã có một khám phá gây sốc. Tyler thực sự – trống cuộn – một sản phẩm trong trí tưởng tượng của anh ấy: một phiên bản lạnh lùng hơn, quyến rũ hơn, dũng cảm hơn, thông minh hơn của chính anh ấy mà anh ấy nghĩ ra để giúp bản thân đối phó với cuộc sống tẻ nhạt đến nhức nhối của mình.

Ở cuối của câu lạc bộ chiến đấu, Người kể chuyện quyết định rằng cách duy nhất anh ta có thể loại bỏ Tyler và những âm mưu giết người điên cuồng của anh ta là tự sát. Vì vậy, anh ta dí súng vào miệng và bóp cò nhưng trượt, viên đạn bắn vào má thay vì vào não. Nhưng ngay cả khi còn sống, anh ấy vẫn cố gắng thoát khỏi bản ngã thay đổi nổi loạn của mình.

Sau khi anh ta nổ súng, Marla, bạn gái của Người kể chuyện (Helena Bonham Carter) bước vào phòng và nhìn thấy những gì anh ấy đã làm với khuôn mặt của mình. Lạnh lùng như một quả dưa chuột, anh nắm lấy tay cô và cả hai cùng chứng kiến ​​một trụ sở thẻ tín dụng bốc cháy. Gợi ý: Các Pixies. cuộn tín dụng.

Ngay cả khi bạn chưa nhìn thấy câu lạc bộ chiến đấu, rất có thể bạn biết cú đánh cuối cùng này. Nhưng ngoài việc là một khung hình mang tính biểu tượng không thể phủ nhận, tại sao Fincher lại coi hình ảnh cụ thể này là cái kết hoàn hảo cho bộ phim này?

câu lạc bộ chiến đấukết thúc của nó có ý nghĩa hơn nhiều khi bạn xem phim qua lăng kính kiểm soát. Thật vậy, khao khát kiểm soát của Người kể chuyện chính là lý do khiến anh ta sinh ra Tyler, ngay từ đầu. Trước khi gặp bản ngã thay thế của mình, anh ta đã cố gắng hết sức để giành quyền kiểm soát một số yếu tố trong cuộc sống của mình: đầu tiên bằng cách trang bị cho căn hộ của mình và sau đó bằng cách tham dự các cuộc họp của nhóm hỗ trợ bệnh tật với hy vọng cảm thấy thứ gì đó ngoài sự nhàm chán.

Nhưng phải đến khi tạo ra Tyler, Người kể chuyện mới được dạy ý nghĩa thực sự của việc kiểm soát. Triết lý cốt lõi của Tyler nói rằng, để thực sự sống, bạn phải từ bỏ quyền kiểm soát. Chúng tôi thấy điều này khi anh ta cầm dung dịch kiềm nóng vào tay Người kể chuyện và bảo anh ta đầu hàng trước nỗi đau; chúng ta thấy điều này khi anh ấy nhấc tay khỏi vô lăng trong khi tăng tốc trên đường cao tốc, và chúng ta thấy điều này trong toàn bộ đặc tính của Fight Club: có tự do trong việc từ chối khả năng chống lại nỗi đau và nỗi ám ảnh của chúng ta đối với luật pháp, trật tự và công lý. để ai đó đánh bại bạn.

Thật vậy, học thuyết của Tyler đối lập với học thuyết của Người kể chuyện trong quý đầu tiên của câu lạc bộ chiến đấu. Khi Người kể chuyện tin rằng sự kiểm soát sẽ khiến anh ta hạnh phúc, Tyler biết rằng việc từ bỏ quyền kiểm soát cuối cùng sẽ giải phóng anh ta. Vậy nếu Tyler đã giúp Người kể chuyện tìm ra ý nghĩa thực sự của cuộc sống, tại sao anh ta lại giết anh ta?

Khoảnh khắc Người kể chuyện nhận ra rằng anh ta là Tyler và Tyler là anh ta là thời điểm anh ta không còn cần anh ta nữa. Giờ đây, Người kể chuyện biết rằng anh ta có khả năng làm những việc mà anh ta chưa bao giờ nghĩ rằng mình có thể làm được: đốt cháy căn hộ của chính mình, khiến mọi người quan tâm đến những gì anh ta nói, và trên hết, chiến đấu cho cuộc sống của chính mình. Có lẽ anh ấy cần một bản ngã thay đổi tuyệt vời để đạt được những điều đó, nhưng điều quan trọng là, ngay trước khi các khoản tín dụng bắt đầu, anh ấy nhận ra rằng chính anh ấy có khả năng làm được chúng, không phải Tyler.

Cách anh ta thoát khỏi Tyler cũng là một yếu tố quan trọng của câu lạc bộ chiến đấu‘gửi. Thật vậy, không cần phải nói vào thời điểm này rằng Tyler không thực sự có thật. Fincher đưa ra những gợi ý về sự thật này trong suốt bộ phim: Người kể chuyện lặp lại, “Tôi biết điều này vì Tyler biết điều này,” chẳng hạn, hoặc anh ta và Tyler có cùng một chiếc cặp, hoặc hai người họ trả một vé xe buýt duy nhất; danh sách đi và về. Vì điều này, Người kể chuyện không cần phải giết anh ta. Nhưng anh ta làm như vậy bằng cách dí súng vào miệng vì anh ta biết rằng, như Tyler luôn dạy anh ta, anh ta cần phải làm điều gì đó kịch tính để kiểm soát vận mệnh của chính mình, và nếu anh ta không loại bỏ Tyler một cách thô bạo như vậy, thì bài học cho người bạn đồng hành của anh ấy sẽ trở nên vô ích.

Cũng cần lưu ý rằng Người kể chuyện có một sự chạm trán rất thực với cái chết trong cảnh này. Nhưng thực tế này chỉ làm cho những lời dạy của Tyler trở nên đúng hơn nhiều. Bạn phải muốn để chiến đấu cho cuộc sống của bạn, và đôi khi phải chạm trán với cái chết để nhận ra tầm quan trọng của nó đối với bạn. Người kể chuyện dường như đi vào hiện trường với suy nghĩ rằng vì Tyler là anh ta nên cách duy nhất để giết Tyler là tự sát. Nhưng sẽ không quá khi cho rằng anh ấy đã ra tay vào phút cuối vì anh ấy nhận ra rằng cuối cùng anh ấy không thực sự muốn chết.

Người kể chuyện không chỉ nhận ra rằng cuộc sống là quan trọng đối với anh ta trong những giây phút cuối cùng của cuộc đời. câu lạc bộ chiến đấu, nhưng anh nhận ra rằng tình yêu cũng vậy. Thật vậy, chính “Tyler” đã ngủ với Marla trong suốt bộ phim, nhưng trong khung hình cuối cùng, Người kể chuyện đã nắm lấy tay cô ấy. Anh ta có được cô gái, và họ xem pháo hoa ngoài cửa sổ. Làm thế nào mà cho một câu chuyện cổ tích kết thúc?

Điều quan trọng cần lưu ý ở đây là câu lạc bộ chiến đấu ban đầu không có một kết thúc có hậu. Trong cuốn sách năm 1996 của Chuck Palahniuk mà bộ phim được chuyển thể từ đó, Người kể chuyện kết thúc trong một trại tâm thần trong khi các thành viên của Dự án Mayhem thực hiện nhiều nhiệm vụ phá hoại khác nhau, chờ đợi Tyler quay lại. Sự lạc quan của bộ phim gợi ý rằng chiến đấu cho cuộc sống của bạn luôn đáng giá (nhưng xin đừng vi phạm pháp luật để làm điều đó).

Vì vậy, những gì tiếp theo cho Người kể chuyện? Chúng tôi biết rằng anh ấy có một cuộc sống mới và đang bắt đầu mối quan hệ với Marla. Chúng tôi cũng biết, vì anh ấy hài lòng nhìn ra ngoài cửa sổ trong khi công ty thẻ tín dụng bốc cháy, rằng anh ấy biết rằng Dự án Mayhem quá lớn để anh ấy dừng lại. Nhưng này, bạn không thể kiểm soát mọi thứ, phải không?

Còn Tyler thì sao? Có phải anh ấy vừa… biến mất? Câu trả lời ngắn gọn là chưa, nhưng một phần của anh ấy chắc chắn sẽ ở lại với Người kể chuyện mãi mãi. Trước đó trong phim, Tyler thảo luận về thời gian của anh ấy với tư cách là một nhà chiếu phim, giải thích rằng anh ấy sẽ ghép những hình ảnh thô thiển giữa các khung hình để gây rối cho khán giả. Va trươc đây câu lạc bộ chiến đấuCác khoản tín dụng của cuộn, lo và kìa, chúng ta thoáng thấy một trong những hình ảnh này. Tyler vẫn sống.

Chủ đề liên quan: Kết thúc giải thích

Aurora Amidon dành cả ngày để điều hành chuyên mục Kỳ vọng lớn và cố gắng thuyết phục mọi người rằng Hostel II là một trong những bộ phim hay nhất mọi thời đại. Đọc những dòng tweet đáng xấu hổ nhất của cô ấy ở đây: @aurora_amidon.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *