Giảm từ 45 phút đi phà xuống 10 phút đi ô tô

Rate this post

Sau hơn một thập kỷ lên kế hoạch, việc xây dựng đường hầm Fehmarnbelt bắt đầu vào năm 2020. Sau vài tháng, một bến cảng tạm thời đã được hoàn thành ở phía Đan Mạch. Đây sẽ là nơi các đường hầm bê tông đúc sẵn được thả xuống và vận chuyển đến địa điểm lắp đặt dưới biển Baltic.

Henrik Vincentsen, Giám đốc điều hành của Femern A / S – công ty phụ trách dự án phía Đan Mạch cho biết: “Theo kế hoạch, dây chuyền sản xuất các đường hầm ngầm đầu tiên sẽ sẵn sàng vào cuối năm nay. hoặc đầu năm sau. Đến năm 2024, chúng tôi phải sẵn sàng hoàn thành phần đầu tiên của đường hầm ”.

Đường hầm dài 18 km này sẽ là một trong những dự án cơ sở hạ tầng lớn nhất châu Âu. So với Đường hầm Kênh dài 50km nối Anh với Pháp hoàn thành năm 1993, Fehmarnbelt ngắn hơn và chi phí chỉ bằng một nửa. Tuy nhiên, công nghệ của Fehmarnbelt được đúc sẵn trong khi Channel Tunnel sử dụng hệ thống máy đào hầm.

Fehmarnbelt được xây dựng trên Vành đai Fehmarn, một eo biển ngăn cách đảo Fehmarn của Đức và đảo Lolland của Đan Mạch. Nó sẽ thay thế các dịch vụ phà Rodby và Puttgarden, phục vụ hàng triệu hành khách mỗi năm.

Thay vì sử dụng phà, mất tới 45 phút, bạn chỉ mất 7 phút đi tàu hỏa và 10 phút đi ô tô qua Fehmarnbelt.

Tuy nhiên, nó là đường hầm kết hợp giữa đường sắt và đường bộ dài nhất trên thế giới. Nó bao gồm 2 đường ô tô 2 làn cách nhau bằng lối thoát hiểm. Ngoài ra, nó còn có 2 đường ray xe điện chạy ngược chiều nhau.

Mái của nhà máy sản xuất đầu tiên, nơi các đường hầm được đúc, được hoàn thành vào tháng 6 năm 2022.

“Rất nhiều người lựa chọn phương tiện di chuyển bằng đường hàng không giữa hai thành phố. Tuy nhiên, trong tương lai, việc di chuyển bằng tàu hỏa sẽ thuận tiện hơn. Ngoài ra, việc di chuyển bằng ô tô cũng sẽ nhanh hơn khoảng 1 tiếng đồng hồ, bao gồm cả thời gian xếp hàng trên phà. , “Jens Ole Kaslund, giám đốc kỹ thuật tại Femern A / S cho biết.

Ngoài ra, nó cũng giúp tuyến đường bộ giữa Thụy Điển và Trung Âu ngắn hơn 160km so với hiện nay.

Dự án có từ năm 2008 khi Đức và Đan Mạch ký hiệp ước xây dựng đường hầm. Sau đó, phải mất hơn một thập kỷ chuẩn bị, hai nước mới có thể thông qua luật cũng như các nghiên cứu về tác động môi trường và địa kỹ thuật của dự án.

Tuy nhiên, không phải ai cũng đồng ý với Fehmarnbelt. Các nhà điều hành phà, các nhóm môi trường và chính quyền địa phương đã chống lại việc phê duyệt dự án, cho rằng nó tạo ra sự cạnh tranh không lành mạnh hoặc những lo ngại về môi trường và tiếng ồn.

Vào tháng 11 năm 2020, một tòa án Liên bang ở Đức đã bác bỏ các khiếu nại. Đây là lý do để công việc này được tiếp tục và đang thu được những kết quả đầu tiên. Ngoài cảng và một nhà máy, người ta cũng đang đào sâu dưới đáy biển để đặt đường hầm.

Mỗi đoạn hầm dài 217m, rộng 42m, cao 9m. Mỗi con sẽ nặng 73.000 tấn, tương đương với trọng lượng của 13.000 con voi. Sà lan và cần cẩu sẽ được sử dụng để đưa chúng đến vị trí của chúng. Công việc này dự kiến ​​kéo dài trong 3 năm.

Dự án này cũng tạo công ăn, việc làm cho khoảng 2.500 người trong lĩnh vực lao động vốn đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi “thảm họa” chuỗi cung ứng toàn cầu.

Một số hình ảnh và đồ họa về dự án:

Hai nước châu Âu chi hơn 7 tỷ USD xây đường hầm xuyên biển: Giảm từ 45 phút đi phà xuống còn 10 phút đi ô tô - Ảnh 1.
Hai nước châu Âu chi hơn 7 tỷ USD xây đường hầm xuyên biển: Giảm từ 45 phút đi phà xuống còn 10 phút đi ô tô - Ảnh 2.
Hai nước châu Âu chi hơn 7 tỷ USD xây đường hầm xuyên biển: Giảm từ 45 phút đi phà xuống còn 10 phút đi ô tô - Ảnh 3.
Hai nước châu Âu chi hơn 7 tỷ USD xây đường hầm xuyên biển: Giảm từ 45 phút đi phà xuống còn 10 phút đi ô tô - Ảnh 4.
Hai nước châu Âu chi hơn 7 tỷ USD xây đường hầm xuyên biển: Giảm từ 45 phút đi phà xuống còn 10 phút đi ô tô - Ảnh 5.
Hai nước châu Âu chi hơn 7 tỷ USD xây đường hầm xuyên biển: Giảm từ 45 phút đi phà xuống còn 10 phút đi ô tô - Ảnh 6.
Hai nước châu Âu chi hơn 7 tỷ USD xây đường hầm xuyên biển: Giảm từ 45 phút đi phà xuống còn 10 phút đi ô tô - Ảnh 7.
Hai nước châu Âu chi hơn 7 tỷ USD xây đường hầm xuyên biển: Giảm từ 45 phút đi phà xuống còn 10 phút đi ô tô - Ảnh 8.
Hai nước châu Âu chi hơn 7 tỷ USD xây đường hầm xuyên biển: Giảm từ 45 phút đi phà xuống còn 10 phút đi ô tô - Ảnh 9.

Tham khảo: CNN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *