Internet sẽ như thế nào trong tương lai?

Rate this post

Cách mới của Internet

Thực tế là Internet sẽ tiếp tục thay đổi đáng kể trong tương lai là điều hiển nhiên đối với hầu hết mọi người. Tuy nhiên, người dùng bình thường thường khó nhận ra các thay đổi sẽ diễn ra nhanh chóng như thế nào. Các chuyên gia chắc chắn rằng: sự tiến triển đến mức mù mờ sẽ không mất quá nhiều thời gian – chắc chắn không phải hàng thế kỷ, thậm chí không phải hàng thập kỷ.

Internet sẽ như thế nào trong tương lai?  -0
Các nhà nghiên cứu tìm cách kết nối trực tiếp bộ não con người với máy móc.

Gọi taxi theo hướng suy nghĩ, các chương trình đào tạo bằng trí não, những bộ phim mà người dùng thực sự nhìn thấy tận mắt, và thậm chí du hành về quá khứ, đọc suy nghĩ của người khác với sự cho phép của họ – đây là những công nghệ, mà theo các chuyên gia, sẽ tương lai gần có thể truy cập thông qua Internet. Một số còn đi xa hơn trong dự đoán của họ và cho rằng công nghệ sẽ cho phép bạn kiểm soát tâm trạng và trạng thái tinh thần, thậm chí duy trì thành phần ổn định trong máu.

Theo ý kiến ​​của các nhà nghiên cứu hàng đầu, tất cả những điều này có thể trở thành khả thi vào giữa thế kỷ 21, hoặc thậm chí sớm hơn – vào năm 2035, mặc dù ở dạng thử nghiệm. Sự tiến bộ này có thể thực hiện được là do con người và máy móc sẽ học cách tương tác trực tiếp với nhau để truyền tín hiệu từ não với tốc độ chóng mặt. Và mặc dù, theo những ước tính dè dặt nhất, thời điểm mà một mạng Internet trong tương lai có thể truy cập được đối với những người bình thường là hơn một phần tư thế kỷ một chút, các nhà khoa học và nhà tương lai học nói chung về công nghệ này.

Theo cơ quan Sáng kiến ​​Chiến lược Hoa Kỳ, năm 2035 sẽ là năm chính thức xuất hiện mạng nơ-ron. “Hiện tại, chưa thể nói nhiều về Web 4.0, về Internet trong tương lai sẽ thay thế mô hình Web 3.0 hiện tại, vì dù sao đây vẫn là một ý tưởng tiềm năng. Cho đến nay, chúng ta có thể nói một cách chắc chắn rằng đây sẽ là một mạng lưới “cộng sinh”, trong đó con người và máy móc có thể suy nghĩ và tương tác với nhau. Máy được giao một vai trò trong đó nó có thể suy nghĩ và đưa ra quyết định tương đối về kết quả tìm kiếm của người dùng và nội dung mà mỗi người cần. Tiến sĩ Keshab Nath từ Viện Công nghệ Thông tin Ấn Độ cho biết, các quyết định sẽ được đưa ra không chỉ dựa trên mong muốn của người dùng mà còn dựa trên cơ sở nghiên cứu khảo sát về đời sống con người. , nhu cầu và mong muốn của mỗi cá nhân ”.

Internet sẽ như thế nào trong tương lai?  -0
Các nhà khoa học nghiên cứu sâu về bộ não con người để biến mạng lưới thần kinh thành hiện thực.

Web 4.0 là gì?

Giai đoạn tiếp theo trong sự phát triển của Internet mà các nhà khoa học gọi là Web 4.0 – nó là sự tiếp nối của Web x.0, tức là một tập hợp các mô hình và phương pháp tiến hóa mô tả sự phát triển của Internet. Internet và các công nghệ liên quan đến chúng. Khởi đầu cho sự phát triển thực sự của Internet là Web 1.0, kéo dài từ năm 1991 đến năm 2004. Vào thời điểm đó, các máy tính chỉ học cách tương tác với nhau sau khi các giao thức mạng đầu tiên được phát minh. trong các cơ quan của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, bao gồm TCP / IP (nó vẫn là nền tảng cho đến ngày nay). Trong những ngày của Web 1.0, các trang trên Internet được phân biệt bởi thiết kế đơn giản của chúng và người dùng chỉ là người nhận nội dung.

Giai đoạn này đã được thay thế bằng Web 2.0. Sau đó, người dùng bắt đầu tham gia tích cực vào những gì đang diễn ra trên Internet, tạo các trang và xuất bản nội dung của riêng họ. Đó là thời đại của Web 2.0 chứng kiến ​​sự bùng nổ của các diễn đàn và mạng xã hội.

Vào giữa những năm 2010, nó được thay thế bằng Web 3.0 – một giai đoạn vẫn được tiếp tục cho đến ngày nay. Internet hiện tại khác với quá khứ ở khả năng tương tác cao hơn nhiều: người dùng xuất bản nhiều nội dung và dữ liệu hơn, và những gã khổng lồ công nghệ xử lý nó để có lợi cho họ. Mặt khác, chính ở giai đoạn này, các công ty sở hữu dữ liệu người dùng bắt đầu có ảnh hưởng rất mạnh mẽ đến nền kinh tế thế giới. Nhân loại thực tế đã chuyển sang sử dụng Internet. Nó trở thành một phần thiết yếu trong cuộc sống, công việc và giải trí của con người.

Web 4.0 (hay còn gọi là mạng nơ-ron), sẽ thay thế Internet hiện tại, là một thời kỳ giả định, theo nhiều ước tính khác nhau, sẽ đến trong những năm 2040-2050 hoặc thậm chí sớm hơn. Con người và máy tính sẽ có thể giao tiếp trực tiếp. Các nhà khoa học dự đoán rằng, ở giai đoạn này, Internet sẽ bắt đầu “suy nghĩ” cho người dùng và chỉ gợi ý cho họ những gì mà bản thân công nghệ cho là cần thiết. Trên thực tế, mọi người sẽ hoàn toàn đắm chìm trong mạng lưới.

Internet sẽ như thế nào trong tương lai?  -0
Kết nối với Web 4.0 có thể yêu cầu phẫu thuật thần kinh.

Thực tế ảo sẽ thay thế

Điều mà tất cả các nhà tương lai học và chuyên gia đều đồng ý là thế giới thực sẽ không được người trái đất quan tâm nhiều trong nửa sau của thế kỷ 21. Thực tế ảo (VR) sẽ sớm trở nên phổ biến. ngày. Thậm chí trong ngắn hạn, thị trường công nghệ VR sẽ tăng trưởng 33% hàng năm – một con số rất lớn và hiếm có đối với một thị trường CNTT hiện đại.

Thực tế ảo và thực tế tăng cường sẽ phổ biến khắp nơi và nó sẽ xảy ra sớm hơn nhiều trong vòng 50 năm kể từ bây giờ. Hầu hết mọi thứ sẽ được kết nối với nhau, bao gồm cơ thể con người và có thể là cả trí óc con người. Gabor Melli, Giám đốc cấp cao về giải pháp thiết bị và trí tuệ nhân tạo và AI tại Sony Play Station cho biết: “Vào năm 2070, hầu hết mọi người sẽ dành phần lớn cuộc đời của họ trong thực tế ảo và thực tế tăng cường. mạnh. Những không gian này sẽ theo tiêu chuẩn đặc biệt ngày nay và có khả năng chứa đầy những trải nghiệm ngoài trái đất. Điều này bị ảnh hưởng trực tiếp bởi sự phát triển không kiểm soát của máy học và sự gần gũi của điện toán lượng tử ”.

Thế giới thực và ảo sẽ ngày càng kết nối hơn

Làm thế nào để kết nối một mạng lưới các thiết bị và bộ não con người mà không có thiết bị nào, là điều mà nhân loại đã nghĩ đến từ lâu – với việc cấy ghép chip toàn bộ não. Chính nhờ các vi mạch được cấy vào đầu mà con người sẽ có thể giao tiếp với máy móc và với nhau, cũng như thu nhận và tái tạo hình ảnh, suy nghĩ, đồ họa và các loại dữ liệu khác. Đây là một trong những trở ngại chính đối với sự phát triển của Web 4.0 – hiện tại vẫn chưa có sự phát triển đầy đủ của phẫu thuật thần kinh.

Nếu mạng lưới phẫu thuật thần kinh không phát triển trong thập kỷ tới, các nhà khoa học sẽ có thể sử dụng các công nghệ khác để kết nối não bộ với máy tính. Ví dụ, họ sẽ chờ đợi sự ra đời của “bụi thông minh” – cảm biến nano, giống như bụi, sẽ bay khắp nơi, nhưng khác với điều đó, họ sẽ có thể thu thập và truyền dữ liệu từ môi trường xung quanh, kể cả từ cơ thể người. “Bụi thông minh” hoặc công nghệ chưa được khám phá khác sẽ cho phép người dùng duy trì kết nối với thế giới trực tuyến dù họ ở đâu.

Internet sẽ như thế nào trong tương lai?  -0
Nội dung trên Internet trong tương lai chủ yếu là ảo.

Tương tự như thuật ngữ hiện đại “Internet of things”, ngụ ý sự kết nối với nhau trong một mạng lưới các thiết bị thông minh khác nhau, Internet của tương lai có thể sẽ được gọi là “Internet của mọi người”. Điều này có nghĩa là mọi người, hoặc ít nhất là phần lớn cư dân trên hành tinh sẽ được kết nối với mạng công cộng. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo rằng sự xuất hiện của một mạng lưới như vậy sẽ phải là một bước nhảy vọt về chất lượng và các công nghệ khác, bao gồm trí tuệ nhân tạo, cũng như thực tế ảo và tăng cường. .

Sự phát triển của thực tế tăng cường trong thời đại Web 4.0 sẽ dẫn đến thế giới thực và ảo được kết nối nhiều hơn. Sự phát triển hơn nữa của công nghệ sẽ dẫn đến sự ra đời của Internet của tương lai – Web 5.0, một lĩnh vực thông tin toàn cầu, trong đó không gian kỹ thuật số sẽ được kết nối hoàn toàn với tư duy của con người.

Alexandr Pletnev, Phó giáo sư tại Khoa Lý thuyết và Công nghệ Saint Petersburg (Nga) tuyên bố rằng công nghệ này sẽ không chỉ thay đổi hoàn toàn thế giới xã hội quen thuộc mà còn giúp giải quyết các vấn đề triết học cơ bản. Nhà khoa học này tin rằng Web 5.0 sẽ trở thành loại công nghệ khiến loài người trở nên khác biệt. Ông giải thích rằng chính công nghệ này có khả năng kết nối mỗi người với tất cả những kiến ​​thức mà nhân loại tích lũy được. Pletnev cho biết thêm, chính nhờ sự xuất hiện của lĩnh vực thông tin toàn cầu sẽ mở ra những triển vọng mới cho sự tiến bộ hơn nữa của khoa học, thay đổi căn bản từng lĩnh vực của đời sống con người.

Nhưng hiện tại, ngay cả những bộ óc lỗi lạc nhất cũng không thể mô tả chính xác tương lai của kỷ nguyên mạng nơ-ron sẽ như thế nào. Khó khăn chính không nằm ở việc phát triển các công nghệ cần thiết, mà là sự hiểu biết của các nhà khoa học hiện nay về cách thức hoạt động của bộ não con người vẫn còn hạn chế. . Ngày nay, các chuyên gia không thể trả lời câu hỏi, có thể “làm sạch” những suy nghĩ nảy sinh trong đầu khỏi cảm xúc và đảm bảo rằng nội dung tải trực tiếp từ não vào Internet có thể truy cập được cho tất cả mọi người. những người tham gia đối thoại đều có cách hiểu như nhau.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *