Gián điệp mạng trong Chiến tranh Thương mại Mỹ – Trung

Rate this post

Một trong những vấn đề gây nhức nhối cho mối quan hệ Trung – Mỹ là các cáo buộc về gián điệp mạng. Theo giới chức Mỹ, trong những năm gần đây, tin tặc Trung Quốc đã đột nhập vào mạng máy tính của nhiều doanh nghiệp Mỹ, đánh cắp nhiều tài sản trí tuệ và bí mật thương mại, gây thiệt hại cho nền kinh tế Mỹ hàng năm. hơn 250 tỷ đô la. Trung Quốc cũng cáo buộc Mỹ thực hiện “hàng chục nghìn” vụ tấn công mạng và đánh cắp dữ liệu nhạy cảm. Đáng chú ý, phần mềm độc hại “con ngựa thành Troy” được cho là do Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) cài đặt đã bị phát hiện trong hàng trăm hệ thống thông tin quan trọng ở Trung Quốc.

Gián điệp mạng trong Chiến tranh Thương mại Mỹ-Trung -0
Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) và Dịch vụ An ninh Trung ương tại lối vào trụ sở NSA.

Kiểm soát không gian mạng sẽ thống trị tương lai

Trong những năm gần đây, không gian mạng đã phát triển trở thành một lĩnh vực quan trọng của quan hệ quốc tế, giống như biển và không gian vũ trụ trong các thế kỷ trước. Không gian mạng có thể còn quan trọng hơn đối với các mối quan hệ quốc tế trong tương lai vì không gian mạng mang tính toàn cầu, không dễ bị phân chia thành các lĩnh vực trong nước và quốc tế và tham gia vào hầu hết các hoạt động. vận động của cuộc sống con người.

Mỹ đã đi đầu trong cuộc cách mạng này ngay từ ngày đầu tiên. Trung Quốc là một nước tụt hậu đáng kể, nhưng họ đang nhanh chóng bắt kịp. Đây không phải là một sự tình cờ mà là kết quả của một chiến lược có ý thức của Trung Quốc. Trong những năm gần đây, ban lãnh đạo Trung Quốc nói chung đã rất nỗ lực để ghi chép và phân tích những phát triển trong lĩnh vực mạng, nhằm làm rõ quan điểm của Trung Quốc về quản trị mạng với những đặc điểm cụ thể. đặc trưng của đất nước, từ đó thúc đẩy phát triển tư tưởng chiến lược “nhạy bén nắm bắt thời cơ lịch sử để phát triển không gian mạng nhằm tăng cường sức mạnh đất nước”.

Các nhà lãnh đạo nhấn mạnh vai trò trung tâm của mặt trận này đối với sự phát triển của Trung Quốc, lưu ý rằng “sự phát triển của không gian mạng cần đóng góp vào động lực của Trung Quốc trong việc phát triển một nền kinh tế hiện đại hóa và đạt được sự phát triển chất lượng cao, và theo mô hình công nghiệp hóa, đô thị hóa và nông nghiệp mới hiện đại hóa ”.

Vì vậy, Trung Quốc dường như quyết tâm không bị bỏ lại phía sau trong không gian mạng. Về phần mình, Mỹ tỏ ra không kém phần quyết tâm trong việc duy trì và giành lợi thế trên địa bàn quan trọng này, cả về chính trị – an ninh và kinh tế – công nghiệp. Và sự cạnh tranh này rõ ràng đang tác động nhưng cũng bị ảnh hưởng bởi những căng thẳng rộng lớn hơn trong mối quan hệ thương mại Mỹ – Trung, vốn đã có những bước ngoặt mạnh mẽ trong thời gian gần đây.

Theo Greg Austin, tác giả của một báo cáo do Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS) công bố năm ngoái, Mỹ vẫn là nước dẫn đầu thế giới về không gian mạng và có khả năng giữ vị trí này trước Trung Quốc. Trung Quốc ít nhất cho đến năm 2030, mặc dù Trung Quốc đã đạt được tiến bộ đáng kể trong việc tăng cường năng lực không gian mạng kể từ năm 2014, nhưng vẫn chưa đủ “để thu hẹp khoảng cách” với Mỹ.

Gián điệp mạng trong Chiến tranh Thương mại Mỹ-Trung -0
Nhiều cuộc tấn công kinh tế được cho là do tin tặc bắt nguồn từ Trung Quốc.

“Chính trị của không gian mạng”

Nền kinh tế toàn cầu ngày nay phụ thuộc vào cơ sở hạ tầng an ninh mạng. Tuy nhiên, hệ thống này thiếu bảo mật thích hợp, không được quản lý tốt và là điểm nóng cho sự cạnh tranh và đối đầu tiềm tàng giữa các nước lớn. Các quốc gia lo ngại về khả năng cạnh tranh chiến lược trong không gian mạng, bao gồm cả tấn công mạng và gián điệp mạng.

An ninh mạng đã nhanh chóng nổi lên như một vấn đề an ninh quốc gia quan trọng và là tâm điểm cạnh tranh chiến lược giữa các nền kinh tế lớn do sự phát triển nhanh chóng và phổ biến của công nghệ thông tin mạng. Tính phức tạp của không gian mạng là đặc điểm xác định của nó. Chính sách an ninh mạng bao gồm các vấn đề an ninh, kinh tế và xã hội được liên kết với nhau. Do đó, sự phụ thuộc lẫn nhau về kinh tế giữa Bắc Kinh và Washington cũng như sự cạnh tranh và mất lòng tin đối với các vấn đề an ninh đã được làm nổi bật bởi sự phụ thuộc vào không gian mạng.

Việc kiểm soát và sử dụng các nguồn thông tin đã trở thành chiến lược then chốt để một quốc gia tham gia và tạo ảnh hưởng trên trường toàn cầu. Không chỉ là một mối quan tâm kỹ thuật, an ninh mạng đã dần trở thành một vấn đề chính trị trong chính trị toàn cầu.

“Cyberpoliticization” mô tả việc sử dụng rộng rãi an ninh mạng như một công cụ chính trị và số hóa rộng rãi các công cụ tuyên truyền. Hơn nữa, “chính trị hóa mạng” xuất hiện từ mối quan hệ giữa hệ thống mạng và cấu trúc chính trị. Hệ thống mạng góp phần quan trọng vào an ninh quốc gia, vừa là nguồn thông tin chính trị, vừa là diễn đàn để trao đổi quan điểm chính trị.

Không gian mạng thường đại diện cho khu vực công, trong khi Internet nuôi dưỡng khu vực công chính trị với các chức năng chính bao gồm tham gia chính trị, thiết lập chương trình nghị sự, theo dõi dư luận, truyền thông chính trị và quản lý chính trị. Hơn nữa, khu vực công chính trị và an ninh chính trị quốc gia đều được hưởng lợi rất nhiều từ Internet.

Không gian mạng trên thực tế đã phát triển thành một loại cấu trúc chính trị. Ngoài ra, cuộc đấu tranh giành quyền thống trị không gian mạng đã được nâng lên thành lợi ích quốc gia, trong đó ngoại giao an ninh mạng là trọng tâm. Mối quan hệ giữa các quốc gia, sự phát triển của không gian mạng và tác động của thông tin và công nghệ mạng đối với nền chính trị toàn cầu đều gắn bó với nhau trong chính trị an ninh mạng.

Đặc biệt, vấn đề an ninh mạng ngày càng trở thành nguyên nhân dẫn đến bất đồng trong mối quan hệ song phương giữa Mỹ và Trung Quốc. Căng thẳng Mỹ-Trung trong không gian mạng được chứng minh bằng cạnh tranh quân sự, các rào cản thương mại và các hoạt động tình báo.

Gián điệp mạng trong Chiến tranh Thương mại Mỹ-Trung -0
Gián điệp mạng gây thiệt hại cho nền kinh tế của cả hai bên.

Gián điệp mạng cản trở hợp tác Mỹ-Trung

Gián điệp mạng lấy không gian mạng, một công cụ mạng vừa là môi trường hoạt động vừa là mục tiêu tấn công; không trực tiếp đưa người vào lãnh thổ địch mà vẫn có hành vi gián điệp; Ẩn danh, bảo mật cao, rủi ro thấp. Phương thức hoạt động của gián điệp mạng là sử dụng mã độc, phần mềm chuyên dụng để khai thác lỗ hổng bảo mật, tấn công hệ thống thông tin để lấy cắp thông tin bí mật; khai thác các dịch vụ ứng dụng có độ phủ cao, đặc biệt là ứng dụng điện thoại, máy tính bảng; giám sát thông tin nguồn mở của người sử dụng mạng xã hội.

Trung Quốc gần đây đã lên án các cuộc tấn công mạng do Mỹ đứng đầu vào Đại học Bách khoa Tây Bắc của họ và yêu cầu Mỹ đưa ra lời giải thích và ngay lập tức dừng mọi hoạt động phi pháp.

Theo báo cáo, Mỹ đã thực hiện hàng chục nghìn cuộc tấn công mạng chống lại Trung Quốc và đánh cắp dữ liệu kỹ thuật quan trọng. Trong những năm gần đây, các tập đoàn Trung Quốc đã đưa ra nhiều báo cáo cáo buộc các cơ quan Hoa Kỳ tấn công mạng vào tài sản của Trung Quốc. Đáng chú ý, phần mềm độc hại “con ngựa thành Troy” được cho là do Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ cài đặt đã bị phát hiện trong hàng trăm hệ thống thông tin quan trọng ở Trung Quốc có thể gây rò rỉ thông tin. .

Tuy nhiên, cạnh tranh an ninh Mỹ-Trung có thể thấy rõ hơn khi nói đến sự phát triển của không gian mạng. Giới chức Trung Quốc cho rằng nước này là nạn nhân lớn nhất của các cuộc tấn công mạng, phần lớn bắt nguồn từ Mỹ. Trong khi đó, Mỹ luôn cho rằng “Trung Quốc đang thực hiện các cuộc tấn công mạng”.

Với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ mạng, mạng truyền thông sẽ ngày càng đóng vai trò to lớn trong nền kinh tế quốc dân và sự phát triển xã hội của Trung Quốc. Ngoài ra, chính phủ, văn hóa, xã hội và an ninh quốc gia cũng ngày càng dựa vào công nghệ này.

Tầm quan trọng của không gian mạng đối với chính trị và an ninh quốc gia sẽ tiếp tục tăng lên, và ý nghĩa chiến lược cũng như chính trị của an ninh mạng sẽ ngày càng trở nên rõ ràng hơn. Tuy nhiên, mọi khẳng định và hành động của Bắc Kinh trên không gian mạng đều được Mỹ coi là nỗ lực củng cố “quyền lực độc tài” trên sân nhà và giành lợi thế bằng cách hành động “tư pháp”. và những người phá vỡ quy tắc ”trên trường toàn cầu.

Quan trọng nhất, cần nhận thức rằng các mối đe dọa an ninh mạng là mối quan tâm của tất cả các quốc gia và cộng đồng quốc tế có trách nhiệm chung trong việc đảm bảo an ninh mạng. Bắc Kinh đề cao việc sử dụng hòa bình không gian mạng và sẵn sàng làm việc với cộng đồng quốc tế để thúc đẩy hợp tác và truyền thông, chỉ trích sự thống trị mạng toàn cầu, giải quyết mọi cuộc tấn công trong không gian mạng, thúc đẩy một hệ thống quản trị Internet quốc tế đa phương, dân chủ và đáng tin cậy, hướng tới một cộng đồng với tương lai chung trong không gian mạng.

Các ứng dụng, dịch vụ và công nghệ mới liên quan đến mạng đang phát triển. Vì vậy, chắc chắn rằng các luật liên quan sẽ cần phải được sửa đổi. Bắc Kinh cho rằng các nước trên thế giới nên coi trọng không gian mạng – không gian nhân tạo đầu tiên do con người tạo ra và phản đối kịch liệt chủ nghĩa quân phiệt trên Internet.

Trung Quốc là nước ủng hộ việc sử dụng không gian mạng một cách hòa bình. Theo Trung Quốc, Hiến chương Liên hợp quốc, các luật và quy tắc hiện hành về xung đột vũ trang cũng được áp dụng cho không gian mạng, đặc biệt là quy định “không sử dụng vũ lực” và giải quyết hòa bình các xung đột. Quốc tế.

Hơn nữa, việc kết hợp các đoạn hội thoại phù hợp vào các cuộc hội thoại đang diễn ra ở nhiều cấp độ là quan trọng hơn bao giờ hết. Việc thiếu kênh liên lạc và đàm phán giữa Mỹ và Trung Quốc để thảo luận các vấn đề trong lĩnh vực này là một vấn đề lâu nay và càng trở nên trầm trọng hơn bởi tính nhạy cảm của chủ đề này, sự khác biệt giữa hai nước. sự khác biệt về lập trường và các biện pháp quyết đoán của cả hai chính phủ. Hai nước cũng phải tìm cách phân biệt và giải quyết nhiều vấn đề khác nhau vì căng thẳng trên không gian mạng là đa chiều.

Đối thoại Kinh tế Toàn diện Mỹ-Trung có thể được sử dụng như một diễn đàn để thảo luận về các mối quan tâm thực tiễn kinh doanh liên quan đến không gian mạng. Các tuyên bố chính sách giữa hai Bộ Quốc phòng có thể được sử dụng để thảo luận về các cuộc tập trận quan trọng và những thay đổi đối với chiến lược quốc phòng cũng như để đánh giá triển vọng thiết lập các hướng dẫn hành vi. vũ trang trong không gian mạng.

Trước khi quan hệ Mỹ-Trung trong không gian mạng xấu đi, điều cần thiết là Washington phải nhanh chóng thay đổi hướng đi. Nếu không, căng thẳng sẽ gây nguy hiểm cho tương lai kỹ thuật số của cả hai hệ thống cũng như trên toàn cầu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *