Graffiti biến đổi vượt ra ngoài định kiến ​​| Văn hóa – Giải trí

Rate this post

Đầu những năm 2000, đường phố Việt Nam bắt đầu xuất hiện graffiti (tạm dịch: vẽ tranh lên tường) với các chữ cái, hình vẽ được làm bằng sơn xịt. Chính vì phong cách tự do, phóng khoáng – một phần do một bộ phận giới trẻ lạm dụng graffiti để vẽ ở nhiều không gian công cộng, khiến loại hình nghệ thuật này ít nhiều bị nhìn nhận dưới góc độ tiêu cực, mang tiếng graffiti.

Nhưng ẩn sâu trong cá tính sáng tạo riêng biệt, sức trẻ và tiếng nói mạnh mẽ của nghệ thuật đường phố, với cách làm nghiêm túc, tạo vẻ đẹp cho không gian công cộng đã giúp graffiti ở Việt Nam tồn tại, phát triển và len lỏi khắp các con đường, góc phố. Và lần đầu tiên graffiti đã bước vào không gian di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu – Quốc Tử Giám với triển lãm “Thư pháp đối thoại và Graffiti”, kéo dài đến hết tháng 9/2022, do Trung Quốc tổ chức. Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám, Viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam phối hợp tổ chức.

Với 39 tác phẩm được trưng bày, khán giả không khỏi ngỡ ngàng trước nghệ thuật thư pháp tao nhã kết hợp với cách phun sơn graffiti đầy sáng tạo nhưng vẫn hòa quyện vào nhau một cách nghệ thuật. Hầu hết các tác phẩm được trưng bày trong triển lãm đều do nghệ sĩ graffiti 9X và nhà thư pháp thực hiện.

Graffiti biến đổi ngoài định kiến ​​ảnh 1Khách tham quan triển lãm “Đối thoại Thư pháp và Graffiti”. ẢNH: FANPAGE Di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu – Quốc Tử Giám

Chia sẻ về lần đầu tiên tham gia kết hợp giữa nghệ thuật graffiti và thư pháp truyền thống Việt Nam, nghệ nhân thư pháp Võ Tuấn Xuân Thành (23 tuổi, đến từ TP.HCM) bày tỏ: “Đây là lần đầu tiên mình tham gia. Triển lãm có sự kết hợp giữa nghệ thuật thư pháp và graffiti, đây không chỉ là một cuộc triển lãm, mà còn là cuộc gặp gỡ của những nghệ sĩ chia sẻ góc nhìn riêng của họ. Và tôi nghĩ, thành công của triển lãm là đưa hai loại hình nghệ thuật tưởng chừng rất khác biệt này lại gần nhau hơn, chất truyền thống và hiện đại cùng tồn tại, cùng nhau tôn vinh và phát triển. “.

Triển lãm “Tích lũy – Thời gian dừng lại” sẽ kéo dài đến hết tháng 9/2022, tại tổ hợp giải trí nghệ thuật NEO (393/7 Hai Bà Trưng, ​​Q.3, TP.HCM), trưng bày hơn 20 tác phẩm của gần 20 họa sĩ. 20 tác giả hành nghề graffiti tại Việt Nam. Sự kiện này được ví như một triển lãm tổng hợp, là triển lãm graffiti đầu tiên có sự quy tụ đông đảo của các nghệ sĩ graffiti từ Bắc chí Nam.

Tham gia triển lãm như để ghi thêm một kỷ niệm lớn trong hành trình sáng tạo của mình, nghệ sĩ graffiti Nguyễn Tấn Lực (nghệ danh CRESK) chia sẻ: “Triển lãm này như một cuốn nhật ký ghi lại chặng đường của người nghệ sĩ. những người trẻ với cá tính, đối thoại với thế giới thông qua graffiti, cho đến khi nó trở thành một giá trị không thể thiếu trong cuộc sống của họ. Đó cũng là cách chúng ta những tín đồ nghệ thuật đường phố nhìn nhận cuộc sống, phản ánh cá tính và suy nghĩ của chính mình sau nhiều năm sống chung với graffiti… Và tất nhiên mọi thứ ở khía cạnh nghiêm túc, đều mang lại giá trị. giá trị cho cộng đồng chứ không phải cố tình tô vẽ để bôi xấu cảnh quan, chúng tôi luôn không đồng tình với những hành động như vậy ”.

Graffiti là tên gọi chung của những hình ảnh hoặc chữ viết cách điệu trên các bức tường của đường phố, khu phố, được vẽ bằng sơn, phun sơn hoặc được đánh dấu bằng bất kỳ chất liệu nào trên các bề mặt phẳng, rộng. Bước vào các không gian triển lãm là cơ hội để graffiti tỏa sáng và được nhìn nhận một cách công bằng hơn. Tuy nhiên, cũng chính từ đây, nhiều người lo sợ nghệ thuật đường phố sẽ mất đi tính phóng khoáng vốn có.

Nghệ sĩ graffiti Lưu Đoàn Duy Linh chia sẻ: “Graffiti chính xác là để đánh dấu tên người họa sĩ trên đường phố, để thỏa mãn cái tôi sáng tạo của người họa sĩ. Không có gì lạ khi một số người có thành kiến ​​với graffiti vì theo tôi, cái gì cũng có hai mặt của nó. Graffiti vào triển lãm cũng là cách để mọi người có cơ hội hiểu thêm về nó, nhưng bản chất của graffiti vẫn thuộc về đường phố, đầy ngẫu hứng và phóng khoáng ”.

Nghệ thuật đường phố luôn đi giữa khen và chê, cũng chính vì sự tự phát, tự do mà nhiều người lợi dụng vẽ lên tường hay các bề mặt công cộng, làm xấu đi mỹ quan đô thị. Tuy nhiên, với sự nỗ lực sáng tạo nghiêm túc của nhiều họa sĩ graffiti trẻ, những bức tường của các chung cư cũ như 1A, 1B (Nguyễn Đình Chiểu, Q.1, TP.HCM) được tô điểm thêm nhiều màu sắc tươi mới. Bên cạnh đó, trong các không gian triển lãm được tổ chức bài bản, graffiti đã dần thay đổi, vượt qua định kiến.


Nghệ sĩ graffiti Lưu Đoàn Duy Linh: Cộng đồng graffiti chuyên nghiệp còn ít

Hiện nay, không có nhiều tín đồ graffiti chuyên nghiệp, cơ bản là do cộng đồng vẫn chưa chấp nhận nó là một loại hình nghệ thuật mà chỉ vẽ đơn giản trên đường phố và vẫn bị nhiều người xem là … graffiti. Thậm chí, một bộ phận giới trẻ còn lợi dụng việc vẽ bậy để bôi xấu bề mặt các công trình công cộng, thay vì phải tạo ra một tác phẩm có giá trị nghệ thuật và thẩm mỹ. Và, để theo đuổi graffiti chuyên nghiệp sẽ gặp rất nhiều khó khăn vì vẽ bằng sơn xịt ảnh hưởng đến sức khỏe, chưa kể, vẽ trên tường lớn thì phải leo trèo khá nguy hiểm. Đó là lý do tại sao tôi thấy nhiều người chọn một hướng đi mới là áp dụng graffiti trong nghệ thuật số ”.

THIÊN BÌNH

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *