Hà Mayo – Người đầu tiên kết hợp Xẩm với rap và nhạc điện tử

Rate this post

Cô gái Mường hát Xẩm kể chuyện Trường Sa
Sự kết hợp giữa Xẩm, nhạc điện tử EDM và sân khấu Xẩm Hà Nội do Hà Myo thể hiện nhận được sự quan tâm của khán giả trẻ.

Chỉ cần đi và nó sẽ trở thành một con đường

Hà Myo là một người con dân tộc Mường, quê gốc ở Ba Vì, Hà Nội. Là một ca sĩ trẻ, năm 2020, Hà lọt vào chung kết cuộc thi Giọng hát hay Hà Nội. Tuy nhiên, khát khao được thử thách giới hạn của bản thân đã khiến cô quyết định thử sức ở một thể loại mới khi kết hợp Xẩm với nhạc điện tử EDM và rap.

“Có chợ Đồng Xuân, vui nhất là chợ Đồng Xuân,

Mùa nào thức dậy gần xa cũng dậy mua.

Và cổng giữa có một quán dừa

Hàng cau, hàng quýt, hàng dưa, hàng hồng. ”

Đây là một ý tưởng chưa ai nghĩ ra và chưa ai làm trước Hà Myo, bởi không chỉ là vấn đề kỹ thuật, âm nhạc mà sự sáng tạo này còn phải cực kỳ cẩn thận khi hòa trộn các nền văn hóa với hơi thở đương đại. với các giá trị truyền thống.

Không giấu giếm, Hà tâm sự rằng, công việc cháy hết mình với Xẩm quả thực không hề đơn giản khi cần kinh phí đầu tư về mọi mặt. Tuy nhiên, Hà vẫn xác định hướng đi lâu dài phía trước cần sự đóng góp thời gian và công sức một cách nghiêm túc. Hà may mắn nhận được sự đồng hành, hỗ trợ từ “người anh” – nhà sản xuất âm nhạc Ngô Thế Phương. Vì vậy, mỗi khi có ý tưởng về Xẩm là có ngay sự chia sẻ và thử nghiệm.

Không ai dám chắc những ý tưởng đó có thành công hay không, nhưng nếu bạn không cố gắng, bạn sẽ không bao giờ đạt được điều đó. Sau 38 lần chỉnh sửa, Hà đã có MV mới “Xẩm Hà Nội” ra mắt công chúng và gây sốt một thời gian sau đó.

“Thực ra trên mặt đất không có đường, nếu người ta đi mãi cũng chỉ thành đường mà thôi. Đối với Xẩm, cách hát, cách thở, cách nhả chữ, cách thể hiện hoàn toàn khác với nhạc nhẹ – thể loại nhạc mà dì tôi đang theo đuổi. Tuy nhiên, thách thức luôn đi kèm với cơ hội, Hà nghĩ đó cũng là yếu tố khiến Hà trở nên đặc biệt trong làng nhạc Việt ”, Hà Myo chia sẻ.

Cô gái Mường hát Xẩm kể chuyện Trường Sa 1
Ca sĩ Hà Myo

Ở Hà Nội Xẩm, nếu mảng rap thu hút giới trẻ, bởi không khí sôi động, tinh thần trẻ trung của âm nhạc đương đại thì những bài Xẩm lại kéo người nghe trở về một không gian truyền thống, pha chút ma mị. Tưởng chừng là trái ngược nhau nhưng rap và EDM đã đan xen vào Xẩm tạo nên hiệu ứng cực kỳ cuốn hút, “bắt tai”, như thể chúng sinh ra là để dành cho nhau.

Nếu như trước đây, Xẩm thường vang lên những giai điệu buồn, xót xa giữa phố, giữa chợ – ở những không gian đời thường thì trong các sản phẩm âm nhạc của Hà Myo, Xẩm trở nên sôi động hơn, “bắt tai” chứ không bắt tai. . không u ám, u ám. Ca khúc đã đạt hơn 600.000 lượt xem trên Youtube, một con số ấn tượng và đáng khích lệ cho thử nghiệm mới này.

“Rất may mắn cho Hà khi được gặp và được sự giúp đỡ từ Nghệ sĩ Xẩm Nguyễn Quang Long – Nhà phê bình âm nhạc – Nhạc sĩ Hà Nội Xẩm và có một người bạn đời là Nhà sản xuất âm nhạc. VBK Phương và các bạn trong Ekip đã giúp Hà Myo hoàn thiện sản phẩm của mình “, Hà Myo cho biết.

Hát bằng tình yêu văn hóa Việt Nam

Hà Myo hát say đắm như tình yêu cuộc sống, tình yêu văn hóa Việt Nam tha thiết. Cả hai lần ra Trường Sa đều để lại những kỷ niệm đẹp với cô gái Mường, ý tưởng tặng món quà cho quần đảo thiêng liêng của Tổ quốc đã thôi thúc cô và ê-kíp tiếp tục “mix” nhạc trẻ với dân ca Nam bộ. Bộ phê duyệt kỷ lục Trường Sa.

“Có lẽ cả đời này, tôi không thể nào quên được cảm giác được biểu diễn trên các đảo trong chuyến đi Trường Sa 10 ngày lênh đênh trên mặt nước. Hôm đó sóng lớn, đoàn không thể tiếp cận, vào Nhà Trùm bắt tay, hát live, gặp mặt đồng đội … Chúng tôi chỉ biết hát qua điện thoại, bộ đàm và xem các chiến sĩ. từ rất xa. Giữa sóng nước, đẫm nước mắt, thiêng liêng và rất đỗi tự hào, tôi đã mang những ca khúc của mình gửi đến các chiến sĩ ”, Hà Myo nói.

Hà Myo đã tự mình tìm tòi và khám phá con đường âm nhạc của mình như thế. Ngay sau thành công của Xẩm Hà Nội, nhiều sản phẩm đã ra đời: Xẩm xanh, Xẩm vui xuân, Bốn mùa Xẩm Hà Nội, Nàng Khọt Đập, …

Kho tàng âm nhạc dân gian của nước ta thật phong phú và hay. Tuy nhiên, cũng thật đáng buồn khi nhiều thể loại âm nhạc bây giờ chỉ còn là vàng son tiếc nuối của thế hệ ông bà. Là một ca sĩ trẻ, tự ý thức được trách nhiệm của mình, Hà Myo cho rằng cần phải “khẩn trương” tìm tòi, sáng tạo nhiều hơn nữa để gìn giữ những nét đẹp ấy.

Hà Myo tin rằng bảo tồn văn hóa thông qua âm nhạc là một cách nhanh chóng và hiệu quả trên quy mô lớn. Dân ca phải sống, nghĩa là nhạc sĩ, ca sĩ phải biết kết hợp nhuần nhuyễn, nhuần nhuyễn giữa truyền thống và hiện đại. Truyền âm nhạc mới vào những giá trị cũ để vừa giữ được hồn văn hóa mà vẫn mang tinh thần thời đại, khán giả cũng sẽ “mở lòng” hơn. Khi đó, việc bảo tồn văn hóa sẽ không chỉ là những câu khẩu hiệu sáo rỗng, khán giả sẽ đến gần hơn với nghệ thuật truyền thống.

Hà đã mất nhiều năm để tìm cho mình con đường đi đúng đắn, tìm thấy đam mê, tìm mục đích phấn đấu, đó là đưa dòng nhạc dân gian đến gần hơn với công chúng. Chắc chắn trong thời gian tới, Hà sẽ tiếp tục có những sản phẩm sáng tạo với nhiều thể loại âm nhạc dân tộc, có thể là ca trù, hò vè hay Bài Chòi …

Âm nhạc dân tộc thiểu số: Góp phần làm giàu bản sắc âm nhạc Việt Nam

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *