Hà Nội đánh thức tiềm năng, thúc đẩy phát triển Thành phố sáng tạo | Xã hội

Rate this post

Hà Nội không còn là một ngày tốt đẹp, hãy tận hưởng một ngày với Thành Phố tôi sẽ cho bạn thấy 1Các không gian nghệ thuật tại Tuần lễ Đổi mới sáng tạo 2021 tại Hà Nội. (Ảnh: Đình Thuận / TTXVN)

Sau ba năm tham gia Mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO, Hà Nội đã thực hiện những bước ban đầu để hiện thực hóa các sáng kiến ​​đã cam kết.

Năm 2022 được đánh giá là năm chuyển động mạnh mẽ khi thành phố tổ chức hàng loạt hoạt động sáng tạo quy mô lớn, nhằm thúc đẩy sự phát triển của Thành phố sáng tạo, đưa Hà Nội trở thành trung tâm sáng tạo của khu vực, với mục tiêu lấy nguồn lực văn hóa và sáng tạo văn hóa làm nền tảng cho quá trình phát triển đô thị bền vững.

Hoạt động sáng tạo thú vị

Từ nay đến năm 2025, Hà Nội sẽ triển khai nhiều chương trình, nội dung thực hiện các sáng kiến ​​tham gia Mạng lưới Thành phố sáng tạo của UNESCO, với mục tiêu đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quán triệt các nội dung liên quan nhằm thu hút sự quan tâm, hưởng ứng của các cấp, các ngành, nhân dân Thủ đô và thế giới đối với các sáng kiến, cam kết của Hà Nội. Nội bộ khi tham gia Mạng.

[Hà Nội triển khai thực hiện Chiến lược phát triển văn hóa đến năm 2030]

Riêng trong năm 2022, Hà Nội sẽ triển khai nhiều hoạt động triển khai sáng kiến ​​ở cấp địa phương và quốc tế, trong đó có Liên hoan Thiết kế sáng tạo 2022; Hội thảo Quốc tế “Xây dựng các Trung tâm Thiết kế Sáng tạo – Kinh nghiệm từ các Thành phố Sáng tạo của UNESCO trong khu vực”; Cuộc thi Thiết kế Mỹ thuật Công cộng Hà Nội; Cuộc đua, cuộc thi “Hà Nội sáng tạo”(2022-2023).

Trong đó, Creative Design Festival 2022 diễn ra vào trung tuần tháng 11 với 8 hoạt động trong khuôn khổ như Lễ khai mạc Tuần lễ Creative Design 2022; trưng bày, giới thiệu các sản phẩm thủ công mỹ nghệ được thiết kế sáng tạo; hoạt động của các đại sứ quán và tổ chức quốc tế tham gia; hoạt động trải nghiệm, không gian sáng tạo…

Cuộc thi “Sáng tạo Hà Nội” sẽ diễn ra trong hai năm 2022-2023, dự kiến ​​thu hút 2.000 sinh viên Nhà trường tham gia. Đại học mỹ thuật Ngành liên quan.

Các bài dự thi tập trung vào 13 ngành nghề thiết kế đồ họa, thiết kế nội ngoại thất, thời trang, thiết kế công nghiệp, gốm sứ, trang sức, sơn mài, điêu khắc …

Cuộc thi tạo điều kiện cho học sinh tham gia sáng tạo các ý tưởng mới, tiếp xúc với môi trường thực tế cuộc sống và tiếp xúc với các giá trị văn hóa, lịch sử.

Cuộc thi thiết kế mỹ thuật công cộng Hà Nội sẽ khai thác và phát huy các không gian công cộng hiện có hoặc chưa sử dụng trong khu vực Phố cổ Hà Nội thành các không gian nghệ thuật công cộng.

Cuộc thi nhằm tìm kiếm những ý tưởng sáng tạo mang giá trị thẩm mỹ đương đại lấy cảm hứng từ di sản văn hóa và chất liệu truyền thống; giá trị giáo dục, tương tác cộng đồng và tính ứng dụng cao; chứa công nghệ mới.

Theo bà Phạm Thị Lan Anh, Trưởng phòng Quản lý di sản Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội: Cuộc thi Thiết kế mỹ thuật quần chúng Hà Nội sẽ góp phần thúc đẩy hoạt động thiết kế sáng tạo trong cộng đồng. cầu nối đưa những ý tưởng, cách làm sáng tạo đến gần hơn với quần chúng nhân dân.

Cuộc thi cũng nhằm tìm kiếm các nhà đầu tư hiện thực hóa các ý tưởng sáng tạo và hình thành các không gian sáng tạo không chỉ cho Hà Nội nói riêng mà cho cả nước nói chung.

Khơi dậy sự sáng tạo trong giới trẻ

Trong quá trình triển khai các hoạt động sáng tạo, thành phố Hà Nội huy động đông đảo các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân tham gia, nhằm tạo sức mạnh tổng hợp, khơi dậy nguồn lực sáng tạo trên mọi lĩnh vực. yếu tố.

Ha Noi khong còn là ngày nắng nóng, là ngày phát triển tốt của Thành Phố Tôi có hình ảnh của anh 2Khách tham quan các sản phẩm sáng tạo trưng bày tại hội thảo “Thiết kế sáng tạo từ tài nguyên văn hóa Thủ đô”. (Ảnh: Đình Thuận / TTXVN)

Bên cạnh cơ quan thường trực là Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, còn có sự tham gia của Văn phòng UNESCO tại Hà Nội, UN-môi trường sống Việt Nam (Chương trình định cư con người của Liên hợp quốc), Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Tạp chí Kiến trúc, các trường Đại học, Nhân dân quận Hoàn Kiếm. Ủy ban và các đơn vị, tổ chức có liên quan.

Trong hoạt động thiết kế sáng tạo, Hà Nội cũng khơi dậy sức sáng tạo trong giới trẻ. Vì vậy, một trong những mục tiêu phấn đấu cho nhiều hoạt động sáng tạo trong năm 2022 là giới trẻ, trong đó Cuộc thi Thiết kế Mỹ thuật Công cộng Hà Nội và Cuộc thi “Sáng tạo Hà Nội” là một điển hình.

Khuyến khích giới trẻ tham gia các hoạt động sáng tạo, Hà Nội mong muốn tìm ra những ý tưởng mới, độc đáo về không gian, thiết kế, sản phẩm sáng tạo, thu hút sự tham gia của cộng đồng.

Việc tìm kiếm những giá trị mới trong không gian, thiết kế và sản phẩm tạo ra cho Hà Nội sẽ tạo động lực phát triển kinh tế sáng tạo, góp phần đưa Hà Nội trở thành thủ đô sáng tạo của khu vực. , điểm đến của tri thức và sáng tạo trên thế giới.

Giữa tháng 8, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phối hợp với Văn phòng UNESCO tại Hà Nội tổ chức chương trình “Đối thoại liên thế hệ vì sự phát triển bền vững”, nơi các bạn trẻ thể hiện khả năng sáng tạo, đóng góp vào chương trình hành động Thành phố sáng tạo của Hà Nội.

Đỗ Đình Hồng, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội khẳng định, vai trò của thanh niên rất quan trọng đối với sự sáng tạo, đổi mới và xây dựng, phát triển xã hội nói chung và Thủ đô Hà Nội nói riêng. .

Thành phố Hà Nội đã ban hành kế hoạch triển khai các sáng kiến ​​trong diện ứng cử tham gia Mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO đến năm 2025, trong đó có nhiều chương trình, nội dung và tạo cơ hội cho thanh niên có thể tham gia chương trình Thành phố sáng tạo.

“Trong thời gian tới, chúng tôi mong muốn cộng đồng, đặc biệt là giới trẻ sẽ tham gia tích cực hơn nữa vào các hoạt động của TP Hà Nội trên cơ sở lấy tài nguyên văn hóa và sự sáng tạo văn hóa làm nền tảng cho tương lai. phát triển đô thị một cách bền vững. Chúng tôi cũng kêu gọi sự tham gia, hợp tác của các đối tác trong và ngoài nước để cùng nhau mang lại những chương trình ý nghĩa cho thành phố Hà Nội ”, ông Đỗ Đình Hồng nhấn mạnh.

Như vậy, sau một thời gian dài chịu ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, hoạt động sáng tạo của Hà Nội đang được thúc đẩy mạnh mẽ.

Đặc biệt khi Hà Nội ban hành Nghị quyết về phát triển công nghiệp văn hóa, trong đó có các chương trình triển khai các hoạt động sáng tạo thì hoạt động này càng có thêm cơ hội phát triển, hiện thực hóa các cam kết của Thủ đô. khi tham gia Mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO./.

Đình Thuận (TTXVN / Vietnam +)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *