Hà Nội sớm hiện thực hóa không gian ngầm

Rate this post

Để quy hoạch sớm thành hiện thực, nhiều ý kiến ​​cho rằng thành phố cần khẩn trương xây dựng quy hoạch cụ thể với từng mốc thời gian và nguồn lực thực hiện tương ứng.

Thành phố đầu tiên có quy hoạch ngầm

Ngày 24/01/2022, Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết 06-NQ / TW về quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Quy hoạch, xây dựng và phát triển các đô thị, khu đô thị, đặc biệt là quy hoạch. xây dựng hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, khu công cộng, quy hoạch quản lý, sử dụng không gian nổi, không gian ngầm và hệ thống công trình ngầm đô thị… ”.

Bản đồ vị trí, ranh giới và mô hình Quy hoạch chung không gian xây dựng ngầm đô thị trung tâm Thành phố Hà Nội Đ ế n năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Bản đồ vị trí, ranh giới, tỷ lệ Quy hoạch chung không gian xây dựng ngầm đô thị trung tâm thành phố Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Dự thảo Luật Thủ đô đang được soạn thảo cũng dự kiến ​​sẽ bao gồm quy hoạch và quản lý không gian ngầm, các biện pháp khuyến khích đầu tư và khai thác không gian ngầm. Như vậy, có thể thấy, việc quy hoạch và quản lý không gian ngầm đã được định hướng rõ ràng và đang trở nên cấp thiết đối với Hà Nội.

Thấy được tầm quan trọng của không gian ngầm, Hà Nội đã nghiên cứu trong nhiều năm và đến tháng 3/2022, UBND thành phố Hà Nội đã chính thức phê duyệt Quy hoạch tổng thể xây dựng không gian ngầm đô thị trung tâm thành phố đến tháng 3 năm 2022-2022, tầm nhìn đến năm 2050, tại đáp ứng yêu cầu quản lý Nhà nước về xây dựng, quản lý và sử dụng các công trình ngầm trong đô thị trung tâm; đồng thời khớp nối, kết nối đồng bộ các không gian công trình ngầm trên địa bàn thành phố.

Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội Lưu Quang Huy cho rằng, thực trạng quản lý không gian ngầm và công trình ngầm trong giai đoạn vừa qua thiếu cập nhật, thống kê, đặc biệt là sự tồn tại của nhiều loại công trình ngầm như công trình công cộng, công trình công cộng. các công trình hạ tầng kỹ thuật ngầm, công trình năng lượng, thông tin ngầm, công trình an ninh, quốc phòng …

Vì vậy, quá trình triển khai nghiên cứu, quy hoạch không gian ngầm gặp rất nhiều khó khăn. Khi thực hiện công tác điều tra, khảo sát hiện trạng các công trình kiến ​​trúc, hạ tầng kỹ thuật ngầm phải liên hệ với 38 cơ quan, đơn vị liên quan để phối hợp cung cấp tài liệu.

Việc Hà Nội là đô thị đầu tiên trong cả nước được phê duyệt quy hoạch không gian ngầm cho thấy sự nỗ lực rất lớn của các đơn vị tư vấn và sự đóng góp của các chuyên gia. Quy hoạch chung được phê duyệt đã mở ra một giai đoạn phát triển đô thị không chỉ theo chiều ngang mà còn theo chiều sâu, tạo hệ thống không gian đô thị đồng bộ và khai thác hiệu quả tài nguyên đất. .

Quy hoạch đã dự báo nhu cầu không gian xây dựng ngầm, phân khu chức năng nghiên cứu xây dựng công trình ngầm. Đồng thời, đã định hướng bố trí hệ thống hạ tầng kỹ thuật ngầm, hệ thống công trình công cộng ngầm trong các khu vực đầu mối giao thông công cộng (TOD), mạng lưới giao thông ngầm, bãi đỗ xe công cộng ngầm.

Đặc biệt, để đảm bảo tính khả thi, quy hoạch đề xuất nguồn lực thực hiện, phân kỳ đầu tư hợp lý và xác định các yêu cầu quản lý quy hoạch không gian xây dựng ngầm đô thị.

Nhanh chóng hoàn tác các nút thắt

Nguyên Cục trưởng Cục Hạ tầng (Bộ Xây dựng) PGS.TS. PGS.TS Nguyễn Hồng Tiến cho rằng, sau khi quy hoạch được phê duyệt, thành phố Hà Nội cần sớm xây dựng kế hoạch cụ thể để triển khai đồng thời. tài nguyên tương ứng. Việc xây dựng và vận hành các công trình ngầm phải sử dụng công nghệ, kỹ thuật, thiết bị phức tạp nên giá thành thường cao hơn nhiều so với các công trình trên mặt đất.

Vì vậy, thành phố cần xây dựng cơ chế, chính sách để huy động khu vực tư nhân tham gia; hợp tác công tư xây dựng công trình ngầm, trước mắt xây dựng ga tàu điện ngầm làm trung tâm do Nhà nước đầu tư, phối hợp với các nhà đầu tư cùng nhau xây dựng các trung tâm công cộng, thương mại, dịch vụ. .

Theo PGS. GS.TS Nguyễn Hồng Tiến, trong quy hoạch đã chỉ rõ, các đầu mối giao thông công cộng lớn của thành phố (ga đường sắt đô thị, ga đường sắt quốc gia) sẽ là hạt nhân phát triển không gian xây dựng. công chúng ngầm. Đồng thời, phát triển đô thị đã được định hướng rất rõ ràng theo mô hình TOD, tức là phát triển đô thị dựa trên các đầu mối giao thông. Tuy nhiên, trong danh mục, hạng mục ưu tiên đầu tư giai đoạn đến năm 2030 hầu hết là các công trình riêng lẻ, phân tán.

“Trên cơ sở quy hoạch chung không gian ngầm, phối hợp đồng bộ với việc đầu tư các tuyến đường sắt đô thị số 1 sắp triển khai, trong đó ga Hà Nội vừa được bàn giao cho Hà Nội, trước mắt nghiên cứu thí điểm để xây dựng TOD trong lĩnh vực này. Đây là địa điểm thuận lợi để triển khai mô hình TOD khi hội tụ đủ các điều kiện về không gian trên không, trên mặt đất, dưới lòng đất, có ga kết nối và có thể kêu gọi đầu tư các công trình công cộng. , nhà ở quanh khu vực… ”- PGS.TS. PGS.TS Nguyễn Hồng Tiến đề nghị.

Nhiều chuyên gia đô thị cho rằng, để đồ án quy hoạch không gian ngầm phát huy giá trị trên thực tế, cần điều chỉnh, hoàn thiện các cơ sở pháp lý liên quan, cụ thể là Luật Đất đai. Quyền sử dụng đất trong không gian ngầm có vai trò rất quan trọng trong quy hoạch và quản lý phát triển không gian ngầm.

Tuy nhiên, các quy định của Luật Đất đai 2013 và các văn bản hướng dẫn chưa rõ ràng, thậm chí trong dự thảo Luật Đất đai này vẫn chưa có quy định cụ thể liên quan đến việc sử dụng đất để quy hoạch, xây dựng và quản lý. không gian ngầm. Đây có thể coi là “điểm nghẽn”, cản trở việc kêu gọi các nguồn lực đầu tư.

Đặc biệt, để không ảnh hưởng đến quá trình thi công các công trình ngầm, cũng cần hoàn thiện, tháo gỡ các vướng mắc về tiêu chuẩn, quy chuẩn, định mức kinh tế kỹ thuật liên quan đến quy hoạch và xây dựng. công trình ngầm (an toàn, chiếu sáng, phòng cháy chữa cháy, cấp thoát nước; quy định về khu vực hạn chế, phạm vi bảo vệ và hành lang an toàn của công trình ngầm, đặc biệt là các tuyến tàu điện ngầm …).

Ban hành định mức kinh tế kỹ thuật, quy trình kỹ thuật, đơn giá phù hợp với điều kiện của Hà Nội đối với từng công trình sử dụng vốn nhà nước.

Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội Lưu Quang Huy cho biết, sau khi đồ án quy hoạch không gian ngầm đô thị trung tâm được phê duyệt, TP Hà Nội đã chỉ đạo các sở, ngành chức năng thực hiện các bước tiếp theo. theo dõi. Trong đó giao Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát, đề xuất danh mục các khu vực lập quy hoạch chi tiết không gian xây dựng ngầm cho đô thị.

Hiện Viện Quy hoạch đang khẩn trương rà soát, đề xuất danh mục quy hoạch chi tiết không gian xây dựng ngầm cho các đô thị để trình Thành phố phê duyệt.

Không gian ngầm là nguồn tài nguyên quý giá cần được nghiên cứu và khai thác hiệu quả. Không gian ngầm đã, đang và sẽ là một phần của cuộc sống đô thị hiện đại. Việc quy hoạch, quản lý và khai thác không gian ngầm là hết sức cần thiết nhằm góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng đất đô thị, năng lực kết cấu hạ tầng, bảo tồn cảnh quan văn hóa lịch sử, tăng mảng xanh, cải thiện sinh thái đô thị… hướng tới phát triển đô thị hiện đại và bền vững. “- Nguyên Vụ trưởng Vụ Cơ sở hạ tầng (Bộ Xây dựng) PGS.TS. PGS.TS Nguyễn Hồng Tiến

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *