Hai kịch bản cho tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam nếu Mỹ rơi vào suy thoái

Rate this post

BSC cho rằng, tốc độ tăng trưởng xuất nhập khẩu của nước ta giảm trong bối cảnh nền kinh tế Hoa Kỳ bước vào giai đoạn suy thoái kỹ thuật. Nhu cầu của người tiêu dùng đối với thiết bị điện tử và máy móc, dụng cụ và phụ tùng cũng giảm.

Trong báo cáo vĩ mô mới nhất, Công ty cổ phần Chứng khoán BIDV (BSC) dự báo hai kịch bản tăng trưởng cho xuất nhập khẩu của Việt Nam.

Trong kịch bản tiêu cực, giả sử Mỹ suy thoái vào năm 2022, xuất khẩu của Việt Nam có thể tăng 13,1% và nhập khẩu tăng 12,6%. Trong trường hợp khả quan về suy thoái của Hoa Kỳ vào năm 2023, xuất khẩu có thể tăng 18% và nhập khẩu có thể tăng 17,3%.

Trước đó, vào năm 2021, tăng trưởng xuất nhập khẩu của Việt Nam lần lượt là 19% và 26,5%, theo báo cáo kinh tế hàng năm của Tổng cục Thống kê.

Lũy kế đến hết tháng 7, xuất khẩu tăng 16,4% so với cùng kỳ, trong khi nhập khẩu tăng 13,6% so với cùng kỳ. Lũy kế 7 tháng đầu năm 2022 ước xuất siêu 0,76 tỷ USD.

Báo cáo của BSC cho biết, tốc độ tăng trưởng xuất nhập khẩu của nước ta giảm trong bối cảnh nền kinh tế Mỹ bước vào suy thoái kỹ thuật. Nhu cầu của người tiêu dùng đối với thiết bị điện tử và máy móc, dụng cụ và phụ tùng cũng giảm.

Lo ngại Mỹ rơi vào suy thoái có thể ảnh hưởng đến xuất khẩu của Việt Nam đang được nhiều tổ chức và chuyên gia đề cập.

Mới đây, các chuyên gia của SSI Research dự báo tăng trưởng xuất khẩu sẽ tiếp tục được duy trì trong quý III khi mức tăng trưởng đơn hàng xuất khẩu mới vẫn được ghi nhận trong các cuộc khảo sát PMI gần đây.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cảnh báo rằng tăng trưởng trong các ngành xuất khẩu có thể bắt đầu giảm từ quý IV khi nhu cầu từ các đối tác thương mại chính của Việt Nam, đặc biệt là Mỹ, có thể suy yếu rõ rệt.

“Nguy cơ nền kinh tế toàn cầu rơi vào suy thoái là rất cao. Cho dù chu kỳ suy thoái này có thể ngắn hơn bình thường nhưng tác động tiêu cực đến thương mại của Việt Nam có thể không tránh khỏi. Tuy nhiên, do Việt Nam là thành viên của nhiều hiệp định thương mại tự do nên vẫn có thể giảm thiểu một số tác động nêu trên “, SSI cho biết thêm.

Đồng quan điểm, Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cũng cảnh báo, triển vọng xuất khẩu của Việt Nam những tháng cuối năm sẽ tiếp tục gặp khó khi lạm phát tại các đối tác xuất khẩu chính vẫn ở mức rất cao. và không có dấu hiệu của đỉnh.

“Hiện nền kinh tế Mỹ – đối tác xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam cũng đã rơi vào suy thoái kỹ thuật khi có quý thứ hai liên tiếp chứng kiến ​​GDP sụt giảm. Diễn biến này sẽ tác động tiêu cực đến nhu cầu tiêu dùng, từ đó ảnh hưởng đến triển vọng xuất khẩu của Việt Nam”, chuyên gia của BVSC nhận định.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *