Hội nghị trực tuyến của Thủ tướng Chính phủ với Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài. – CỔNG ĐIỆN TỬ TỈNH THANH HÓA

Rate this post

Sáng 17/9/2022, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến với các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài với chủ đề “Vượt qua thách thức, nắm bắt cơ hội, hợp tác cùng phát triển”. Hội nghị được kết nối với các điểm cầu địa phương trên cả nước và 80 điểm cầu của các doanh nghiệp nước ngoài trong và ngoài nước.

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Thanh Hóa.

Dự tại điểm cầu tỉnh Thanh Hóa có đồng chí Đỗ Minh Tuấn – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Thi – Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh; các nhà đầu tư nước ngoài và các doanh nghiệp đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam nhất quán và khẳng định quan điểm khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài là thành phần quan trọng của nền kinh tế. Việt Nam, khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi để phát triển lâu dài, hợp tác và cạnh tranh bình đẳng với các thành phần kinh tế khác. Nhà nước tôn trọng và bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư; đảm bảo hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, nhà đầu tư và người lao động.

Khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài phát triển nhanh, hiệu quả, trở thành bộ phận quan trọng của nền kinh tế, góp phần giải quyết việc làm và nâng cao thu nhập cho người lao động; nâng cao trình độ và năng lực sản xuất; kinh tế vĩ mô ổn định; thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế. Đánh giá cao vai trò của cộng đồng doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, Chính phủ Việt Nam luôn quan tâm, chân thành lắng nghe, chia sẻ và nỗ lực tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp nước ngoài. ngoài.

Hiện nay, tình hình thế giới thay đổi nhanh chóng, diễn biến phức tạp, khó dự báo và tác động sâu sắc đến nhiều mặt đối với nền kinh tế toàn cầu và từng quốc gia. Thời cơ, thuận lợi và khó khăn, thách thức đan xen; nhưng khó khăn hơn, thử thách hơn. Trong số đó có: đại dịch COVID-19 bùng phát và kéo dài; cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn; xung đột ở Ukraine; giá dầu thô, khí đốt và các mặt hàng cơ bản biến động mạnh; sự lạm phát cao; rủi ro tài chính, tiền tệ, nợ công và suy thoái kinh tế tiếp tục gia tăng; các vấn đề an ninh phi truyền thống, thiên tai, dịch bệnh, biến đổi khí hậu tiếp tục diễn biến phức tạp; Chính sách kinh tế vĩ mô của nhiều nước đã có những thay đổi mạnh mẽ hoặc có những cách ứng phó khác nhau với đại dịch COVID-19 … Trong bối cảnh đó, tại Việt Nam, Chính phủ đã nhất quán chỉ đạo thực hiện có hiệu quả nhiều cơ chế, chính sách, nhiệm vụ, giải pháp nhằm duy trì kinh tế vĩ mô. ổn định, kiểm soát lạm phát, đảm bảo các cân đối lớn của nền kinh tế, duy trì mặt bằng tỷ giá và lãi suất hợp lý … với tư duy: Tìm sự ổn định trong bất trắc; giữ chủ động ở thế bị động; kiên định, kiên định trong thời buổi loạn lạc; kiểm soát rủi ro trong nền kinh tế thị trường đặc trưng bởi khủng hoảng và suy thoái; xây dựng nền quốc phòng toàn dân hợp tác và cạnh tranh trong bối cảnh hội nhập và phát triển kinh tế quốc tế.

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Thanh Hóa.

Thủ tướng cho biết, thời gian gần đây, nhiều tổ chức, chuyên gia cho rằng, kinh tế Việt Nam đi ngược xu hướng tăng trưởng chậm lại của châu Á và thế giới khi lạm phát ở Việt Nam tương đối thấp, tăng trưởng cao và đã được điều chỉnh. dự báo tăng trưởng cao hơn trước. Tăng trưởng kinh tế – xã hội 6 tháng đầu năm 2022: Tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm 2022 tăng 6,42% so với cùng kỳ, cao hơn dự báo trong kịch bản, tương đương mức bình quân các năm trước dịch; Các cân đối lớn được đảm bảo; Kinh tế tiếp tục phục hồi: Sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản ổn định và tăng trưởng; sản xuất công nghiệp phục hồi nhanh chóng; Du lịch sôi động trở lại.

Thủ tướng nhấn mạnh, đạt được kết quả trên là nhờ sự nỗ lực, cố gắng của các cấp, các ngành, địa phương và của cả hệ thống chính trị; sự đồng thuận, ủng hộ của Nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp, kể cả doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Thủ tướng mong muốn tại hội nghị này sẽ thảo luận, lắng nghe nhau để tìm ra những giải pháp thiết thực, hiệu quả nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp đầu tư ra nước ngoài. ngoài việc sớm khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh, mở rộng đầu tư, hướng tới tăng trưởng bền vững.

Phát biểu tại Hội nghị, một số bộ, ngành cho rằng, mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức do ảnh hưởng của dịch Covid-19, những biến động của tình hình chính trị thế giới, ảnh hưởng bất lợi của nền kinh tế toàn cầu, nhưng nhiều tập đoàn, doanh nghiệp quốc tế vẫn tìm kiếm địa điểm đầu tư để đa dạng hóa chuỗi cung ứng của họ tại Việt Nam. Và Việt Nam được các tổ chức quốc tế đánh giá là điểm đến đầu tư hấp dẫn và an toàn, với những lợi thế quan trọng.

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Thanh Hóa.

Nhiều doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đã chia sẻ quan điểm, ý kiến ​​và bày tỏ sự tin tưởng vào sự phục hồi của nền kinh tế và môi trường đầu tư tại Việt Nam. Trong khó khăn, nhưng doanh nghiệp đã nhìn thấy cơ hội để phát triển. Theo khảo sát của JETRO tại Hà Nội năm ngoái, các doanh nghiệp Nhật Bản có kế hoạch tập trung nhiều hơn vào sản xuất các sản phẩm giá trị gia tăng tại Việt Nam. Tuy nhiên, thiếu nguồn lao động lành nghề, cơ sở hạ tầng logistics chưa phát triển, công nghiệp hỗ trợ chưa đạt yêu cầu, gián đoạn chuỗi cung ứng và tăng chi phí sản xuất … là những thách thức mà Việt Nam đang cần. tan sớm. Bên cạnh đó, các nhà đầu tư cũng kiến ​​nghị cải cách và làm rõ các quy định pháp luật nhằm cải thiện môi trường kinh doanh đầu tư và thương mại, chuỗi cung ứng và kỹ thuật số …

Đồng chí Phạm Minh Chính – Thủ tướng Chính phủ phát biểu kết luận Hội nghị (nguồn: https://vnanet.vn/)

Kết luận hội nghị với các doanh nghiệp nước ngoài, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định: Việt Nam tạo mọi điều kiện để có môi trường thuận lợi, an toàn, minh bạch cho các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư lâu dài. Ở Việt Nam. Chỉ ra một số định hướng, lĩnh vực ưu tiên trong thu hút đầu tư, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục rà soát toàn diện những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài; giải quyết dứt điểm những khó khăn, vướng mắc, khắc phục những hạn chế, bất cập trong xây dựng, hoàn thiện và tổ chức thực hiện thể chế, chính sách hợp tác đầu tư nước ngoài.

Đối với các hiệp hội doanh nghiệp và nhà đầu tư, Thủ tướng đề nghị tiếp tục giữ vững niềm tin, nêu cao tinh thần hợp tác cùng có lợi, vượt qua khó khăn, thách thức, tiếp tục đồng hành cùng Việt Nam. Nam giới; khôi phục sản xuất kinh doanh, tiến tới đầu tư mở rộng; bảo đảm hài hòa lợi ích giữa nhà đầu tư với lợi ích của Nhà nước và người dân trên tinh thần “lợi ích hài hòa, cùng chia sẻ rủi ro”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *