Hải Phòng đối thoại với 12 hộ nuôi ngao trước ngày cưỡng chế

Rate this post

Trước đó một ngày, vào chiều 5/9 tại cuộc họp giao ban báo chí, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hải Phòng Lê Anh Quân khẳng định với tất cả các cơ quan truyền thông tại Hải Phòng, nếu 12 hộ nuôi ngao tự phát nêu trên không chấp hành. việc di dời, lực lượng có thẩm quyền sẽ cưỡng chế theo quy định của pháp luật vào ngày 8-9-2022.

Nuôi ngao tự phát hay được phép?

Lật lại lịch sử vụ việc từ những năm trước, theo đơn phản ánh của nhiều hộ dân vùng biển quận Hải An, huyện Kiến Thụy (Hải Phòng), hoạt động nuôi ngao của bà con nơi đây diễn ra rầm rộ. từ lâu rồi. Nhiều hộ dân đã xin vào nuôi ngao, có dự án phát triển nuôi ngao được chính quyền địa phương xác nhận, ký hợp đồng thuê đất, thuê mặt nước dựng chòi, cọc để nuôi ngao hơn 10 năm nay. .

Thời kỳ đầu, có cán bộ của Bộ Thủy sản cũ (nay là Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) về tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật khuyến nông, khuyến ngư về nuôi ngao, bà con đã bỏ nhiều công sức. tài trợ để cải tạo bãi triều, thổi cát tạo môi trường cho nghêu sinh sống và phát triển…

Trong khoảng thời gian từ năm 2010 – 2011, chính quyền địa phương đã có nhiều ý kiến ​​phản ánh về việc xin cấp phép nuôi ngao. Vì vậy, nông dân ở đây cho rằng không thể nói người ta nuôi ngao một cách tự phát được…

Trả lời các kiến ​​nghị trên, theo khẳng định và dẫn chứng gần đây nhất của UBND TP. Tại Hải Phòng, các hộ nuôi ngao ven biển thuộc các quận Hải An, Kiến Thụy là tự phát, ban đầu các hộ nuôi ngao với quy mô nhỏ lẻ.

Cụ thể, năm 2011, UBND xã Đại Hợp (huyện Kiến Thụy) rà soát chỉ có khoảng 32 hộ nuôi ngao với diện tích 147 ha. Sau đó, các hộ tự mở rộng diện tích, lấn biển, lấn biển với diện tích của các tổ chức được thành phố giao, cho thuê để khai thác cát.

Hiện vùng ven biển quận Hải An có 28 hộ nuôi ngao (726 ha) và huyện Kiến Thụy có 89 hộ nuôi ngao (2.557 ha). Không chỉ người dân địa phương, còn có nhiều hộ dân ở các tỉnh khác như Thái Bình, Nam Định, Thanh Hóa… cũng về đây nuôi ngao.

Qua rà soát cho thấy, tất cả các hộ nuôi ngao tại khu vực này đều không cung cấp được các giấy tờ liên quan đến việc cấp phép nuôi trồng thủy sản trên biển của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, không nộp bất kỳ khoản thuế nào. Địa phương nơi có biển thì thu phí gì.

Vi phạm quy định về điều kiện nuôi trồng thủy sản trên biển quy định tại các Điều 38, 39 và 44 Luật Thủy sản năm 2017 và Điều 37 Nghị định số 26/2019 / NĐ-CP ngày 08 tháng 3 năm 2019 của Chính phủ, Điều 17 Nghị định Số 42/2019 / NĐ-CP ngày 16/5/2019 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản và Nghị định số 91/2019 / NĐ-CP ngày 19/5/2019 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.

Trên cơ sở đó, UBND TP.Hải Phòng kết luận việc các hộ dân nuôi ngao tự phát là vi phạm pháp luật về nông nghiệp. Để thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật, đảm bảo an ninh trật tự trên vùng biển do thành phố quản lý, UBND thành phố đã có Văn bản yêu cầu các tổ chức, cá nhân nuôi trồng thủy sản không phép trước ngày 30/11/2021 phải hoàn thành di dời toàn bộ. tài sản, vật nuôi trên vùng biển đã được cấp có thẩm quyền giao cho tổ chức khai thác thủy sản. khoáng sản.

Tuy nhiên, đã gần 1 năm trôi qua, các hộ dân vẫn chưa chịu di dời. Vì vậy, UBND TP đã chỉ đạo UBND các quận Hải An, Kiến Thụy lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính và yêu cầu các hộ dân tự nguyện di dời, tháo dỡ công trình vi phạm.

MẤT AN NINH VÀ LỆNH TRONG Vùng nuôi Ngao tự phát

Liên quan đến thực trạng cấp phép hoạt động khai thác cát tại khu vực biển quận Hải An, huyện Kiến Thụy, UBND thành phố đã cấp phép khai thác khoáng sản cát cho 16 tổ chức, cá nhân. Việc cấp giấy phép khai thác khoáng sản cho doanh nghiệp phải đảm bảo các quy định của Luật Khoáng sản; việc cho thuê mặt nước, đất có mặt nước, giao mặt nước biển phải thực hiện theo quy định của Luật Đất đai, Luật Tài nguyên và Môi trường biển và hải đảo.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Hải An (Hải Phòng) Dương Đình Bật cho biết, trên địa bàn quận Hải An hiện đang triển khai hàng loạt dự án phục vụ sự phát triển kinh tế – xã hội lớn của đất nước và thành phố. như: Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng tại Lạch Huyện, xây dựng đê biển Tràng Cát… nên nhu cầu khai thác tài nguyên khoáng sản là cần thiết và cũng đã được cấp phép.

Việc một số hộ dân tự phát tổ chức cắm cọc, dựng chòi, ngăn để nuôi ngao tại khu vực này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc triển khai các dự án phát triển kinh tế – xã hội của thành phố.

Cùng với đó, trên các bãi triều các hộ dân tổ chức nuôi ngao trái phép thường xảy ra tình trạng mất an ninh trật tự, ảnh hưởng đến các doanh nghiệp được cấp phép khai thác khoáng sản, cũng như thu hẹp nghề khai thác. ngư trường truyền thống, cản trở việc đánh bắt hợp pháp truyền thống của ngư dân địa phương.

Những mâu thuẫn, tranh chấp nêu trên tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh trật tự khu vực, ảnh hưởng tiêu cực đến hình ảnh thành phố thu hút đầu tư và hình ảnh người dân các quận Hải An, Kiến Thụy. Ngoài ra, tình trạng nuôi ngao trái phép ở một số nơi đã cản trở việc di chuyển của tàu thuyền và công tác khảo sát, thăm dò, phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn trên biển …

Thực tế thời gian qua, được sự chỉ đạo của UBND TP. Hải Phòng, quận Hải An đã tổ chức nhiều cuộc đối thoại, tuyên truyền, vận động 17 hộ nuôi ngao trái phép trên diện tích 161 ha đất thuộc Dự án xây dựng Khu công nghiệp DEEP C 2A của Công ty Cổ phần Khu công nghiệp. Hải Phòng được cho thuê từ năm 2012 theo quy định của pháp luật, được sự đồng tình ủng hộ của nhân dân địa phương. Các hộ thu hoạch ngao trả lại đất cho doanh nghiệp quản lý.

Tuy nhiên, theo rà soát của quận Hải An, trên địa bàn vẫn còn 28 hộ nuôi ngao chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép theo quy định. Trong đó, có 17 hộ nuôi ngao ở địa phương, sau khi tuyên truyền, vận động đến nay đã có 15 hộ tự giác thu hoạch ngao, tháo dỡ chòi canh, nhổ cọc, trả lại mặt bằng. bãi triều. Với 13 hộ còn lại (sản lượng ngao khoảng 35.000 tấn), UBND quận Hải An sẽ tổ chức cưỡng chế vào ngày 8-9 tới đây.

Nỗ lực tìm kiếm một ngôn ngữ chung

Nỗ lực cuối cùng để tìm sự đồng thuận của người dân, sát ngày cưỡng chế, chiều 6/9, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Tùng một lần nữa cùng các sở, ngành, đơn vị, địa phương liên quan vào cuộc. làm việc với 12 hộ nuôi ngao trên địa bàn quận Hải An.

Đặc biệt, buổi làm việc còn có sự tham gia của các cơ quan Trung ương gồm: Thanh tra Chính phủ; Ban Tiếp công dân Trung ương; Cục An ninh Nội địa, Bộ Công an; Bộ Tài nguyên và Môi trường; Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

Tại buổi làm việc, một lần nữa đại diện các hộ dân có khiếu nại, kiến ​​nghị các vấn đề liên quan đến việc xác định nguồn gốc đất nuôi ngao, được UBND phường Đông Hải 2, phường Tràng Cát xác minh và trả lời. đã xác nhận cho các hộ nuôi ngao hợp lệ hay không; thu hồi đất đúng hay sai; việc UBND thành phố giải quyết đơn thư của công dân không đúng trình tự, thủ tục, không đúng thẩm quyền; việc giao đất cho các doanh nghiệp khai thác cát…

Sau khi nghe kiến ​​nghị của các hộ nuôi ngao và trả lời chất vấn của chính quyền thành phố Hải Phòng, đại diện các cơ quan Trung ương tham dự cuộc họp cho rằng thành phố Hải Phòng rất yêu cầu. , chia sẻ để tổ chức buổi họp mặt này với tất cả các thành viên theo yêu cầu của các hộ gia đình.

Tất cả những thắc mắc của các hộ dân đã được các cơ quan liên quan giải đáp khá rõ ràng, các hộ dân nên trao đổi, hiểu nhau và thông cảm cho nhau nhưng phải đảm bảo đúng quy định của pháp luật, tránh tình trạng khiếu kiện đông người, khiếu kiện vượt cấp. … Bên cạnh đó, việc khai thác cũng phải đảm bảo nguồn lực cho địa phương để phát triển bền vững.

Theo ông Nguyễn Hồng Điệp, Trưởng Ban Tiếp công dân Trung ương, quá trình phát triển của thành phố trong từng mốc thời gian cụ thể, có những nội dung, vấn đề về quản lý, quy hoạch cần phải bổ sung, điều chỉnh cho phù hợp với thực tiễn. Vì vậy, đề nghị các bạn hợp tác vì sự phát triển chung của TP. Về phía chính quyền, tiếp tục quan tâm đến lợi ích của người dân và cần cho họ thời gian để họ tận dụng triệt để, đảm bảo hài hòa lợi ích và trách nhiệm của các bên.

Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng ghi nhận sự chia sẻ khách quan, trách nhiệm của các bộ, ngành. Đối với những hộ dân còn khó khăn, chưa hài lòng với nội dung tại buổi làm việc sẽ tiếp tục trao đổi bằng văn bản với thành phố, địa phương và ngành liên quan.

Đồng thời, UBND TP Hải Phòng một lần nữa khẳng định sẽ kiên quyết lập lại trật tự kỷ cương, tăng cường quản lý đất đai, tài nguyên, yêu cầu các hộ nuôi ngao tự phát tự giác di dời, tháo dỡ công trình. vi phạm, quận Hải An tiếp tục nhiệm vụ thực hiện theo phương án đã xây dựng, nếu hộ nào không chấp hành sẽ cưỡng chế, trước mắt thành phố tạo điều kiện để các hộ thu hoạch nghêu. . một khoảng thời gian nhất định.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *