Hãng điện thoại nào đang cập nhật Android 12 nhanh nhất?

Rate this post

Các bản cập nhật phần mềm bị trì hoãn luôn là nỗi đau muôn thuở đối với người dùng Android khi phải đối mặt với các đối thủ iOS.

Google phát hành Android 12 chính thức vào ngày 4 tháng 10 năm 2021. Phiên bản này ra mắt muộn hơn một tháng so với bản cập nhật thông thường vào tháng 9 của Google. Đã sáu tháng trôi qua, nhiều nhà sản xuất smartphone đã liên tục cập nhật thiết bị của mình lên phiên bản Android mới nhất, nhưng thương hiệu nào có tốc độ cập nhật nhanh nhất?

Cập nhật phần mềm sớm là một trong những yếu tố mà người dùng thường cân nhắc khi chọn mua một sản phẩm. Việc cập nhật chậm trễ sẽ khiến người mua mất hứng thú và cảm thấy thiết bị của họ sắp bị bỏ rơi. Để các bạn tiện theo dõi, dưới đây là danh sách các hãng sản xuất điện thoại Android có thời gian cập nhật lên Android 12 nhanh nhất trong thời gian gần đây.

Lưu ý về thứ tự xếp hạng trong bài viết:

 • Bài viết dựa trên thông tin về các bản cập nhật được theo dõi bởi trang web Android Authority.
 • Các nhà cung cấp dịch vụ điện thoại được xếp hạng dựa trên thời điểm bản cập nhật đầu tiên được phát hành (không bao gồm các chương trình beta hoặc thử nghiệm).
 • Thời gian phát hành các bản cập nhật có thể khác nhau tùy theo kiểu điện thoại và khu vực. Thời gian dưới đây là thời gian sớm nhất được ghi lại.
 • Bảng xếp hạng không bao gồm dòng Pixel của Google, đơn giản vì những thiết bị này luôn được cập nhật trước.

SAMSUNG

 • Thiết bị đầu tiên chạy Android 12: Dòng Galaxy S21
 • Ngày phát hành: 15/11/2021

Khi nói đến cuộc đua cập nhật phần mềm, Samsung chắc chắn là hãng nhanh nhất trong năm nay. Nhà sản xuất Hàn Quốc đã tung ra bản cập nhật Android 12 cho dòng hàng đầu của mình chỉ một tháng sau khi Google phát hành.

Dòng Galaxy S21 là dòng sản phẩm đầu tiên của Samsung được cập nhật lên Android 12, Samsung cũng cho ra mắt giao diện One UI 4.0 với phiên bản này. Các điện thoại Samsung tiếp theo nhận được bản cập nhật Android 12 là Galaxy Z Fold3 và Z Flip3. Tiếp đó, Samsung tiếp tục gửi gói cập nhật cho các thiết bị tầm trung như Galaxy A51, Galaxy A52 và nhiều dòng máy khác.

Ngay cả điện thoại cao cấp tiếp theo của Samsung, dòng Galaxy S22, cũng đã được cài sẵn Android 12 ngay khi xuất xưởng vào tháng Hai.

OPPO

 • Thiết bị đầu tiên chạy Android 12: OPPO Find X3 Pro
 • Ngày phát hành: 1 tháng 12, 2021

OPPO là nhà sản xuất cán đích ở vị trí thứ 2 và có tốc độ cập nhật khá nhanh lên Android 12. Thương hiệu Trung Quốc đã nhanh chóng tung ra ColorOS 12 dựa trên Android 12 cũng vào đầu tháng 12 năm 2021. Bản cập nhật đầu tiên đã được gửi đến chiếc flagship Find X3 Pro. Sau đó, dòng Find X2, Reno 6 và Reno 5 Pro là những điện thoại OPPO tiếp theo nhận được phiên bản phần mềm này trong cùng tháng.

Cuối tháng 1, OPPO đã bắt đầu cập nhật hàng loạt điện thoại tầm trung bao gồm A73, A74, Reno 5Z,… Hãng cũng đã công bố lộ trình chi tiết tất cả các thiết bị OPPO sẽ nhận được Android 12 trong thời gian tới.

OnePlus

 • Thiết bị đầu tiên chạy Android 12: OnePlus 9 và OnePlus 9 Pro
 • Ngày phát hành: 7 tháng 12, 2021

Cái tên tiếp theo, người anh em thân thiết của OPPO chính là thương hiệu OnePlus. Dòng OnePlus 9 đã nhận được gói cập nhật phần mềm sớm vào ngày 7 tháng 12 năm 2021. Bản cập nhật cũng đi kèm với phiên bản OxygenOS mới. Tuy nhiên, chỉ vài ngày sau, OnePlus đã phải rút bản cập nhật Android 12 để sửa lỗi tồn đọng và giao hàng trở lại vào giữa tháng 12.

Người dùng các dòng máy cũ phải đợi lâu hơn để nhận được Android 12 khi OnePlus chỉ quay trở lại quá trình cập nhật vào cuối tháng Ba.

Nokia (HMD)

 • Thiết bị đầu tiên chạy Android 12: Nokia X20
 • Ngày phát hành: 16 tháng 12, 2021

HMD gần đây đã không thể cập nhật các bản cập nhật Android mới nhất. Trên thực tế, họ đã chiếm vị trí thứ 4 trong bảng xếp hạng các thương hiệu cập nhật Android 12 sớm nhất với bản cập nhật cho Nokia X20 vào giữa tháng 12/2021.

Tuy nhiên, HMD từng đứng thứ 10 về tốc độ cập nhật Android 11 nên vị trí hiện tại cũng có thể coi là chấp nhận được. Mặc dù vậy, số lượng thiết bị Nokia nhận được Android 12 tính đến thời điểm hiện tại vẫn còn rất hạn chế và hãng cũng chưa chia sẻ lộ trình chính thức mà người dùng có thể nhận được các bản cập nhật này.

Vivo

 • Thiết bị đầu tiên chạy Android 12: Vivo X60 và Vivo X60 Pro
 • Ngày phát hành: 22 tháng 12, 2021

Năm nay, Vivo đã cập nhật lên Android 12 nhanh hơn một chút so với những gì họ đã làm với Android 11. Giống như những người anh em khác trong gia đình BKK, Vivo bắt đầu tung ra FunTouch OS 12 dựa trên Android 12 cho dòng máy này. Điện thoại cao cấp X60 nửa cuối tháng 12. Nhà sản xuất cũng thông báo rằng họ đã thêm 31 mẫu điện thoại khác vào danh sách cập nhật vào tháng 4 năm 2022. Danh sách chi tiết vẫn chưa được Vivo tiết lộ.

Sony

 • Thiết bị đầu tiên chạy Android 12: Sony Xperia 1 III và Xperia 5 III
 • Ngày phát hành: 10/01/2021

Đứng ở vị trí thứ 6 trong danh sách này là Sony. Thương hiệu Nhật Bản vẫn chưa chia sẻ danh sách chi tiết, nhưng hầu hết các điện thoại Xperia chạy Android 10 hoặc 11 sẽ nhận được bản cập nhật Android 12.

Vào tháng 1 năm nay, Sony đã bắt đầu tung ra phiên bản Android 12 cho Xperia 1 III và 5 III. Tuy nhiên, bản cập nhật chỉ có ở một số thị trường. Cuối tháng 3, Xperia 1 II và Xperia Pro cũng nhận được bản cập nhật này. Sony cũng xác nhận rằng Xperia 10 II và 10 III cũng sẽ sớm được lên đời Android 12.

Xiaomi

 • Thiết bị đầu tiên chạy Android 12: Mi 11 Pro và Mi 11 Ultra
 • Ngày phát hành: 18 tháng 1, 2021

Xiaomi là một trong những nhà sản xuất đầu tiên đưa Android 11 beta lên các thiết bị của mình vào năm ngoái. Đáng buồn thay, đối với Android 12 không may mắn như vậy. Phải mất tới 104 ngày kể từ khi Google ra mắt, người dùng Xiaomi mới có thể trải nghiệm phiên bản Android 12 trên các thiết bị của hãng.

Giao diện MIUI 13 dựa trên Android 12 lần đầu tiên được ra mắt vào tháng 1, khi nó bắt đầu gửi các bản cập nhật cho người dùng của dòng Mi 11. Vài ngày sau, một số điện thoại Redmi Note và POCO cũng bắt đầu nhận được chúng. các bản cập nhật. Xiaomi đã xác nhận danh sách 18 thiết bị khác sẽ nhận được MIUI 13 vào quý đầu tiên của năm 2022.

Motorola

 • Thiết bị đầu tiên chạy Android 12: Moto G Pro
 • Ngày phát hành: 09/02/2021

Người dùng Motorola đã phải đợi 144 ngày để nhận được bản cập nhật Android 11 đầu tiên. Con số này đã có sự cải thiện nhỏ với Android 12 khi chỉ mất 125 ngày. Về cơ bản, vẫn còn lâu và thực tế là Motorola cũng đang đứng cuối bảng xếp hạng.

Bản cập nhật Android 12 đầu tiên cho điện thoại Motorola đã cập bến người dùng tại Vương quốc Anh vào tháng 2 vừa qua. Thương hiệu này hiện thuộc sở hữu của một công ty Trung Quốc và điều khá kỳ lạ là họ thậm chí còn gửi bản cập nhật cho thị trường Brazil sớm hơn Mỹ hoặc châu Âu.

Vì vậy, nếu bạn đang sử dụng điện thoại Motorola và nghe nói về bản cập nhật Android 12, rất có thể bạn sẽ phải đợi thêm một thời gian nữa trước khi nó thực sự được đưa đến thị trường của bạn.

LG

 • Thiết bị đầu tiên chạy Android 12: LG Velvet
 • Ngày phát hành: 15 tháng 3, 2021

LG có lẽ là một trong những cái tên bất ngờ nhất trong danh sách này. Mặc dù đã kết thúc kinh doanh điện thoại thông minh vào tháng 4 năm ngoái, công ty vẫn hỗ trợ cập nhật một vài mẫu điện thoại của họ lên Android 12. Velvet là thiết bị đầu tiên nhận được bản cập nhật này. , các thiết bị khác sẽ nhanh chóng nhận được bản nâng cấp phần mềm trong Quý 2 năm 2022. Tuy nhiên, những bản cập nhật này có thể mất nhiều thời gian hơn để đến tay người dùng bên ngoài Hàn Quốc.

chính tôi

 • Thiết bị đầu tiên chạy Android 12: Realme GT Master Edition
 • Ngày phát hành: 22 tháng 3, 2021

Vị trí cuối cùng trong bảng xếp hạng, nhà sản xuất có tốc độ phát hành Android 12 chậm nhất mang tên Realme. Thương hiệu này đã ra mắt cực kỳ chậm so với các đối thủ Trung Quốc. Ngay cả khi có mối quan hệ thân thiết với OPPO, OnePlus và Vivo, công ty cũng chỉ công bố lịch trình cập nhật Android 12 vào tháng 1 năm nay. Ngay cả ở thời điểm đó, nó vẫn chỉ dừng lại ở chương trình thử nghiệm ban đầu và hầu hết các điện thoại Realme vẫn chưa nhận được bản cập nhật chính thức.

Cho đến nay, chỉ có một số thiết bị từ Realme nhận được phiên bản Android 12 ổn định, có thể kể đến như Realme GT Master Edition, Realme X7 Max, GT Neo 2, Realme 8, Realme X7 Pro và Realme X50 Pro.

Kết thúc

Nhìn chung, tốc độ cập nhật phần mềm mới trên Android đã được cải thiện rất nhiều so với trước đây, một phần nhờ vào những cái tên “bá đạo” như Samsung hay OPPO. Tuy nhiên so với iOS thì vẫn chưa thực sự ấn tượng, những chiếc iPhone luôn nhận được các gói cập nhật phần mềm rất sớm, thậm chí ngay sau khi ra mắt phiên bản hệ điều hành mới có thể cập nhật được. Vì vậy, phân mảnh vẫn là một vấn đề nan giải mà Google cũng như các nhà sản xuất Android cần giải quyết.

Mới đây, Samsung cũng tuyên bố sẽ hỗ trợ phần mềm lên đến 5 năm cho các thiết bị Galaxy A tầm trung, theo đó, chúng ta hoàn toàn có thể hy vọng trong tương lai các thiết bị Android sẽ được “nâng cấp”. nhanh hơn và nhận được sự chăm sóc lâu dài hơn từ nhà sản xuất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *