Hàng xóm chỉ đường thoát nước mưa vào nhà

Rate this post

Tôi mới dọn vào nhà mới thì phát hiện cống thoát nước mưa trên mái nhà hàng xóm chĩa sang đất của mình (chủ trước cho phép). Mỗi khi trời mưa to, nước tràn vào gây ngập úng, ồn ào. Em nên xử lý như thế nào để không bị mất tình cảm?

Độc giả: Tuấn Việt

KTS Trương Thành Trung (Công ty TNHH Tư vấn thiết kế kiến ​​trúc và nội thất T&T) khẳng định, việc lắp đặt hệ thống thoát nước làm ảnh hưởng đến phạm vi nhà khác có thể phải bồi thường từ 3-6 triệu đồng. và buộc phải thay đổi địa điểm để đảm bảo đúng quy định về xây dựng và pháp luật dân sự “quyền khác đối với tài sản”.

Nói điều này để các bạn biết rằng việc nhờ nhà hàng xóm di chuyển đường ống thoát nước sang vị trí khác hoặc lắp đặt lại để không ảnh hưởng đến nhà liền kề là hoàn toàn có cơ sở và được pháp luật bảo vệ. .

Hệ thống thoát nước mưa trên mái nhà hàng xóm chảy hết sang nhà bên cạnh.  Hình minh họa: zhihu

Hệ thống thoát nước mưa trên mái nhà hàng xóm chảy hết sang nhà bên cạnh. Hình minh họa: zhihu

Tuy nhiên, trước khi sự việc không thể đi đến thống nhất, bạn có thể nhờ chính quyền can thiệp, bạn có thể chủ động gặp gỡ thương lượng với nhà hàng xóm để tìm ra hướng giải quyết hợp lý nhất với các giải pháp sau:

Thứ nhất, nếu mái để nước mưa chảy tự do thì phải có hệ thống máng thu nước vào ống thoát nước có vị trí thoát ra cống chung.

Thứ hai, nếu đường ống thu nước hướng về phía nhà bạn, bạn sẽ phải đấu nối ống thoát nước và chạy vào vị trí nằm trong ranh giới đất của nhà hàng xóm. Việc kết nối của đường ống này rất đơn giản, không ảnh hưởng đến kết cấu. Nếu bạn đầu tư chút thời gian thì việc tìm kiếm địa điểm đảm bảo không ảnh hưởng đến thẩm mỹ cũng không quá phức tạp. Nếu đường thoát quá dài không thể chạy đến vị trí thoát nước chung thì cần có các điểm lắp đặt cổng ra vào để có thể xử lý kỹ thuật (thông tắc) trong trường hợp cần thiết.

Thứ ba, đầu ống thoát hướng vào nhà bạn có thể lắp cút 90 độ để nối một đường ống dài chạy xuống đất để đổi hướng dòng thoát nước.

Thứ tư, thay đổi độ dốc của mái nhà hàng xóm.

Thứ năm, nới rộng mái che và làm cho hệ thống thu gom nước mưa chảy về vị trí thoát nước chung.

Mái mở rộng và hệ thống máng xối thu nước mưa chảy về vị trí thoát nước chung.  Ảnh: KTS Thành Trung

Mái mở rộng và hệ thống máng xối thu nước mưa chảy về vị trí thoát nước chung. Ảnh: KTS Thành Trung

Cuối cùng, để giảm thiểu tiếng ồn trong quá trình thoát nước mưa từ đường ống, bạn có thể khuyên nhà hàng xóm lắp đặt ống cổ ngỗng mỗi tầng để giảm áp lực nước chảy lên thành ống.

Trang Vy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *