Hành trình thoát nghèo của người dân biên giới Pù Lau

Rate this post

Pù Lầu là bản có diện tích dứa lớn nhất xã Mường Nhà, với khoảng 30 ha, hầu như các hộ dân trong bản đều trồng dứa. Theo người dân trong bản, giống dứa này được người dân các bản biên giới bên Lào mua về trồng từ năm 1992.

Anh Vàng A Tếnh, Bí thư Chi bộ bản Pù Lầu, xã Mường Nhà, huyện Điện Biên cho biết, ban đầu người dân chỉ trồng theo kiểu tự phát, manh mún, bán lẻ, tuy nhiên khoảng 5 năm trở lại đây. Cây dứa được trồng phổ biến hơn vì nhận thấy giá trị kinh tế cao: “Đây là nguồn thu nhập rất hiệu quả, tới đây bà con sẽ tiếp tục mở rộng diện tích để có nguồn thu nhập chính xóa đói, giảm nghèo”. .

Hiện toàn xã Mường Nhà có 50ha dứa của gần 300 hộ dân ở 6 bản trong xã, đa số là đồng bào dân tộc Mông. Dứa Mường Nhà được trồng trên các sườn đồi, với đặc điểm quả to hơn dứa bình thường, nhiều nước, mắt nông, vị ngọt, không có gai ở mép lá. Mỗi quả nặng trung bình 4-5 kg.

Ông Lò Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND xã Mường Nhà, huyện Điện Biên cho biết: Nhận thấy lợi nhuận từ trồng dứa hứa hẹn mang lại cơ hội thoát nghèo cho người dân, chính quyền địa phương đặc biệt khuyến khích, tìm giải pháp. phương pháp biến nông sản này thành sản phẩm OCOP đặc trưng của địa phương. Nhờ cây dứa, tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm còn 11,8% so với 5 năm trước.

Hiện nay, dứa Mường Nhà vẫn là một trong những loại nông sản dễ tiêu thụ trên thị trường, thương lái từ nhiều nơi đã về tận thôn đặt hàng, thu mua dứa. Tuy nhiên, để đảm bảo đầu ra lâu dài, năm 2022, chính quyền địa phương đã tạo điều kiện thành lập HTX dứa Mường Nhà để hỗ trợ người dân tiêu thụ sản phẩm.

Ông Thào A Giàng, Giám đốc HTX dứa Mường Nhà cho biết: “Hiện tại, chúng tôi đưa dứa vào trồng theo quy trình, hướng dẫn bà con trồng theo quy trình kỹ thuật, bao tiêu thu mua. Hiện HTX chúng tôi cũng liên kết với thương lái. ai là công ty thu mua trái chín, xanh nhưng giờ không còn dứa để bán ”.

Theo chính quyền xã Mường Nhà, kế hoạch cây dứa hiện tại của xã sẽ mở rộng mỗi năm khoảng 30% so với diện tích hiện có. Xã cũng đã triển khai mô hình thâm canh dứa tại bản Pú Lầu để chuyển giao khoa học kỹ thuật cho nông dân, giúp nâng cao năng suất, sản lượng và đặc biệt là hướng nông dân sản xuất theo hướng hữu cơ 100%. phát triển sản phẩm dứa Pù Lầu trở thành một trong những sản phẩm OCOP đặc trưng của địa phương.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *