Hành vi bất cần – Báo Khánh Hòa điện tử

Rate this post

Hai anh em họ là bị cáo D.VT (sinh năm 1994) và ĐVTr. (sinh năm 1996), ngụ cùng TP. Cam Ranh, vướng vòng lao lý là chuyện đáng tiếc đối với gia đình họ.

T. và Tr. sống gần nhau, không có thù hận. Mọi chuyện bắt đầu từ tối T. cùng vợ đi dự sinh nhật một người bạn và hát karaoke đến tận khuya. Vì vậy, người cha ruột sống cùng vợ chồng T. đã gọi điện hỏi lý do không về. Trong cuộc điện thoại, anh tỏ ra bức xúc: “Không về nhà ngay!”. Bị cáo T. cho biết, bị bố mắng, T. nghĩ ngay đến Tr. và cho rằng vì Tr. đã “nhỏ giọt”, xúc phạm nên nổi giận. T. gọi điện cho Tr. khiển trách và hẹn nhau đến quán karaoke để giải quyết mâu thuẫn. Đoán đó không phải là một cuộc trò chuyện bình thường, Tr. đến điểm hẹn, nhặt một hộp sắt, xông vào đánh T. nhưng được mọi người can ngăn. Tr. ném thanh sắt bỏ đi nhưng trong lòng vẫn tức giận vì bị nghi oan nên quay lại quán để nói chuyện rõ ràng với T. Vẫn chưa giải được cơn tức giận vì bị bố mắng, thêm Tr. định tấn công, T. càng tức giận nên thủ sẵn dao. Khi trở ra thì thấy Tr. đang đứng trước quán, T. chủ động vẫy tay khiêu khích. Không chịu được, Tr. nhặt thanh sắt đánh vào đầu T., làm vỡ mũ bảo hiểm nhưng không gây thương tích. T. liền xông vào, đâm Tr. Trúng 3 nhát, thương tật 42%.

Tại tòa, cả T. và Tr. nhiều lần bày tỏ sự tiếc nuối. Bị cáo T. cho rằng mình hành động quá bồng bột, chỉ dựa vào những suy luận vô căn cứ. Còn bị cáo Tr. cũng thừa nhận, khi T. gọi điện trách móc, Tr. đã uống rượu say nên không bình tĩnh được, thay vì gặp T. nói rõ ràng, T. đã chủ động tấn công trước, tuy không gây thương tích về thể xác nhưng lại gây tổn hại về tinh thần cho T. khiến T. mất hút. nóng nảy… Riêng bố đẻ của T. chỉ buồn và im lặng, không nói lời nào. Anh ta đã trả toàn bộ số tiền bồi thường theo yêu cầu của Tr. Ở hoàn cảnh của ông, chắc hẳn không thể thoải mái hơn khi kể về việc con trai ruột của ông bị tuyên phạt 8 năm tù về tội giết người, cháu ruột của ông nhận mức án 2 năm tù treo về tội gây rối trật tự công cộng.

Luật sư bào chữa thừa nhận vụ án xuất phát từ sự hiểu lầm của T., dẫn đến việc xử lý sai của cả hai dẫn đến hậu quả đáng tiếc. Nếu T. có thể kiềm chế bản thân và bỏ đi sau khi bố gọi thì có lẽ giờ hai anh em vẫn ở bên nhau. Nhưng T. suy diễn, tranh cãi qua điện thoại rồi hẹn gặp. Nếu Tr. bình tĩnh gặp T. và giải thích, có lẽ sẽ không khiến T. tức giận và cầm dao đuổi theo. Nhưng dù Tr. Dù nóng nảy đến mấy, vẫn không bằng T. khi rút dao giải quyết mâu thuẫn. Việc xử lý sai một phần cũng do các bị cáo trình độ văn hóa thấp, T. không biết chữ, Tr. cũng chỉ học đến lớp 5 nên đề nghị tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt cho cả hai. Vì đến thời điểm này, các em đã ngấm bài. Thẩm phán, chủ tọa phiên tòa nhìn nhận: Đây là điều đáng tiếc cho cả hai bị cáo.

THỬ NGHIỆM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *