Hiện tượng lạ, nguy hiểm khó lường

Rate this post

Hiện tượng lạ do bão

Chỉ vài giờ trước khi cơn bão Ian đổ bộ vào Florida, nước trên các bờ biển đã bị hút đi. Những con sóng vỗ và những bãi cạn nhanh chóng được thay thế bằng những đáy biển đầy cát cằn cỗi, để lộ những lớp vỏ trắng và rong biển rải rác.

Cư dân ở khu vực Vịnh Tampa đã chia sẻ nhiều video cho thấy những bãi biển trải dài cạn đáy sau khi nước rút nhanh, một hiện tượng hiếm gặp trước những cơn bão bất thường. Theo Washington Post, hiện tượng được gọi là “sự đảo ngược của thủy triều” – hay sự rút lui – xảy ra khi một cơn gió từ một cơn bão ngoài khơi hút nước gần bờ biển, khiến bãi biển khô cạn. Hiện tượng này trái ngược với triều cường, khi nước gần bờ biển dâng cao nhất.

Nước dâng trong bão mang theo những mối nguy hiểm nhất định, tùy thuộc vào vị trí của chúng so với mắt bão.

Bão Ian hút cạn bờ biển Mỹ: Hiện tượng kỳ lạ, nguy hiểm khó lường - Ảnh 1.

Khi Bão Ian đến gần Tây Nam Florida từ Vịnh Mexico, cư dân ở các khu vực phía bắc mắt bão đã thấy nước bị hút ra xa bờ; Các khu vực phía nam của cơn bão cũng chứng kiến ​​điều tương tự. Nguy hiểm nhất là nước sẽ nhanh chóng về khiến nhiều người không kịp phản ứng.

Hal Needham, một nhà khoa học về thảm họa và thời tiết khắc nghiệt tại GeoTrek, cho biết: “Mọi người có thể mất cảnh giác khi thấy nước rút và nghĩ rằng nguy cơ của họ thấp hơn … đó có thể là cảm giác an toàn. Nó hoàn toàn giả tạo và nước có thể dội ngược lại rất nhanh khi gió đổi chiều ”.

Khi Needham đang đi dạo dọc bãi biển vào ngày 27 tháng 9, anh nhìn thấy sóng vỗ tung bọt trắng xóa vào bờ kè. Nhưng khi anh đi dạo trên vịnh một giờ trước, khu vực từng là bến cảng đã biến thành bãi cạn.

“Chúng tôi có thể hiểu rằng thiên nhiên đang gửi một điều gì đó. Nó khiến bạn nhận ra đây không phải là thời tiết bình thường và rất nhiều điều kỳ lạ đang diễn ra. Mặc dù nhiều cư dân tò mò sẽ muốn đi bộ dưới đáy đại dương khô hạn, nhưng các chuyên gia cảnh báo điều này có thể trở nên nguy hiểm.”

“DỪNG LẠI NGAY: Lời khuyên của chúng tôi là không nên đi ra ngoài vùng nước rút ở Vịnh Tampa hoặc Cảng Charlotte – nước SẼ quay trở lại cùng với cơn bão và gây ra nguy cơ đe dọa tính mạng”, Ban Quản lý Khẩn cấp Florida cho biết. nói trong một tweet.

Đối với các dấu hiệu tương tự của sóng thần, các chuyên gia cảnh báo rằng nếu nước biển rút đi đột ngột, hãy tránh xa mặt nước nhất có thể.

Nguy hiểm không lường trước

Các nhà dự báo tại Trung tâm Bão Quốc gia đã cảnh báo nước dâng cao tới 5m, có khả năng đe dọa tính mạng.

Needham nói: “Khi một cơn gió mạnh hướng vào bờ và triều cường quay trở lại, nước dâng lên nhanh chóng. Nước có thể di chuyển nhanh đến mức thực sự khiến mọi người mất cảnh giác và đó là lý do tại sao nó trở thành một mối nguy hiểm khó lường”.

Vào tháng 9 năm 2017, khi cơn bão cấp 4 Irma đổ bộ vào Florida, nhiều người dân cũng đổ xô đến vịnh Tampa để xem những bãi biển trơ trụi, không có nước. Sức hút khủng khiếp của Irma đã kéo các vùng nước ven biển đầy đá về phía mắt bão trước khi giải phóng nó trở lại khi thủy triều dâng cao khi gió quay đầu bão.

Bão Ian hút cạn bờ biển Mỹ: Hiện tượng kỳ lạ và nguy hiểm - Ảnh 2.

Năm năm trước, máy đo thủy triều ở Naples báo cáo mực nước giảm 1,8m từ lúc mặt trời mọc đến 2 giờ chiều. Sau đó, nước dâng lên 1,6m chỉ trong một giờ, tương đương với khoảng 2,5cm mỗi phút.

Chiều 28/9 (giờ địa phương), bão Ian đã đổ bộ vào bang Florida của Mỹ với sức gió mạnh nhất khoảng 241 km / h. Bão Ian được xếp vào loại bão cấp 4 trong thang cảnh báo bão 5 cấp của Hoa Kỳ.

Cơn bão là một trong những cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào Mỹ trong những năm gần đây. Ước tính khoảng 2,5 triệu người ở các quận ven biển của Florida đã phải sơ tán. Trước khi đổ bộ vào Mỹ, bão Ian đã quét qua Cuba, buộc chính phủ phải sửa chữa lưới điện cho hơn 11 triệu người. Theo các nguồn tin, bão Ian đã giết chết ít nhất 2 người ở miền tây Cuba.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *