Hiệp hội Chữ thập đỏ Thái Lan kêu gọi mọi người không bán thận để mua iPhone 14

Rate this post

Mỗi khi một phiên bản iPhone mới ra mắt với mức giá đắt đỏ, nhiều người thường đùa rằng sẽ phải “bán thận mới có tiền mua iPhone mới”.

Mới đây, một hình ảnh được chia sẻ và nhanh chóng “gây sốt” trên mạng xã hội tại Thái Lan, cho thấy 3 người đang cầm trên tay những chiếc iPhone mới, với vết thương ở bụng, kèm theo lời nói đùa rằng họ phải bán thận để mua iPhone 14.

Hình ảnh được lan truyền trên mạng xã hội Thái Lan về trò đùa

Hình ảnh được lan truyền trên mạng xã hội Thái Lan về trò đùa “bán thận mua iPhone” (Ảnh: Twitter).

Hình ảnh này lan truyền nhanh đến mức Tiến sĩ Sophon Mekthon, Giám đốc điều hành Trung tâm hiến tạng của Hiệp hội Chữ thập đỏ Thái Lan, đã phải lên tiếng cảnh báo và khuyên mọi người không nên bán thận để mua iPhone.

“Việc mua bán và trao đổi nội tạng là bất hợp pháp. Đề xuất bán nội tạng, đặc biệt là để có tiền mua iPhone, là một hành động phi đạo đức”, Tiến sĩ Mekthon nói.

Hội Chữ thập đỏ Thái Lan là cơ quan chịu trách nhiệm về việc hiến tạng ở nước này và bác sĩ Mekthon khẳng định không có chuyện buôn bán nội tạng người ở Thái Lan. Tiến sĩ Mekthon cho biết hiện có khoảng 2 triệu người đăng ký hiến tạng và khoảng 6.000 người chờ ghép tạng ở Thái Lan.

Thái Lan là một trong những quốc gia đầu tiên có thể mở bán iPhone 14 ngay từ sớm, điều này cho thấy Apple đánh giá cao vai trò của thị trường này. Hiện iPhone 14 đang được bán tại Thái Lan với giá dao động từ 41.900 baht (tương đương 26,8 triệu đồng) đến 44.900 baht (tương đương 28,7 triệu đồng).

Ai là người khởi xướng trào lưu “bán thận mua iPhone”?

Thực tế, hành động “bán thận mua iPhone” không chỉ là một trò đùa. Ít ai biết rằng, người mở đầu trào lưu “bán thận mua iPhone” lại là một thiếu gia Trung Quốc.

Năm 2011, Wang Shangkun, một cậu bé 17 tuổi sống ở một vùng nông thôn nghèo của tỉnh Hồ Nam (Trung Quốc) đã mắc phải sai lầm lớn nhất của cuộc đời mình.

Khi đó, nhiều bạn học của Vương đã sở hữu chiếc iPhone 4 mới ra mắt của Apple và xem chiếc điện thoại này như một cách để thể hiện “đẳng cấp” nên Vương rất mong muốn được sở hữu. Anh có một chiếc iPhone 4, nhưng điều kiện kinh tế gia đình không cho phép anh sở hữu một chiếc điện thoại đắt tiền.

Trong một lần giao dịch trực tuyến, Vương nhận được tin nhắn từ một kẻ buôn bán nội tạng với nội dung hấp dẫn: “Tại sao chỉ cần một quả là đủ? Tại sao không bán một quả thận để lấy tiền?”. Không chần chừ, Vương liên hệ với kẻ buôn bán nội tạng này và đồng ý bán một quả thận của mình.

Sau đó Vương trốn gia đình, mổ lấy một quả thận để giao cho một người mua không rõ danh tính. Ca phẫu thuật được thực hiện bất hợp pháp bởi hai bác sĩ làm việc tại bệnh viện địa phương.

Sau khi bán một quả thận, Wang nhận được 20.000 nhân dân tệ (tương đương 3.200 USD). Vương dùng số tiền này mua một iPhone 4 và một máy tính bảng iPad 2.

Wang Shangkun nằm liệt giường vì vết mổ sau khi bán thận (phải) bị nhiễm trùng (Ảnh: Sohu).

Wang Shangkun nằm liệt giường vì vết mổ sau khi bán thận (phải) bị nhiễm trùng (Ảnh: Sohu).

Khi Vương trở về nhà với một chiếc điện thoại và máy tính bảng mới, mẹ Vương sinh nghi và bắt con trai phải nói cho anh ta biết anh ta lấy tiền ở đâu để mua nó. Đến lúc này, Vương buộc phải khai ra mọi chuyện với mẹ.

Những người thực hiện ca phẫu thuật cho biết cậu bé chỉ mất khoảng một tuần sau ca phẫu thuật để có thể trở lại cuộc sống bình thường. Tuy nhiên, do điều kiện nơi phẫu thuật không được sát trùng đúng cách và đủ tiêu chuẩn nên vết mổ của Vương bị nhiễm trùng.

Khi Vương được đưa đến bệnh viện để điều trị thì bị nhiễm trùng, vết mổ đã bị tổn thương nghiêm trọng, quả thận còn lại cũng bị suy. 11 năm qua, Vương nằm liệt giường không ngồi dậy được và hàng ngày phải chạy thận để lọc chất độc trong máu, khi quả thận còn lại của anh không còn hoạt động.

28 tuổi, tương lai của Vương hoàn toàn khép lại và các bác sĩ cho biết anh sẽ phải sống thực vật trong suốt quãng đời còn lại.

Năm 2012, đường dây buôn bán nội tạng của Vương bị cơ quan chức năng triệt phá. 9 người trong đường dây buôn bán nội tạng này đã phải bồi thường cho gia đình Vương một số tiền, nhưng chừng đó vẫn chưa đủ so với tiền thuốc thang cho Vương suốt 11 năm qua và đặc biệt là vẫn không thể. giúp Vương trở lại cuộc sống của một người bình thường như trước đây.

Sau trường hợp của Vương, có rất nhiều thanh niên khác ở Trung Quốc đã chấp nhận bán một quả thận của mình để mua các sản phẩm của Apple, tạo thành “trào lưu”, trong đó đã có nhiều trường hợp dẫn đến hậu quả nghiêm trọng cho người bán thận.

Theo NS / Sohu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *