Hiệu quả mô hình sản xuất mới ở Đam Rông

Rate this post

Với mục tiêu giúp đồng bào các dân tộc thiểu số đổi mới tư duy, chuyển dịch cơ cấu cây trồng để thúc đẩy sản xuất nông nghiệp, góp phần đảm bảo an sinh xã hội và giảm nghèo bền vững, Chương trình Vì sự nghiệp nông nghiệp được triển khai trên địa bàn huyện Đam Rông đã thực sự mang lại hiệu quả cao, nhiều hộ nghèo được cải thiện. thu nhập của họ và vươn lên thoát nghèo.Nhờ trồng dâu nuôi tằm, nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số ở xã Đạ M’rông đã có thu nhập ổn định, vươn lên thoát nghèo.
Nhờ trồng dâu nuôi tằm, nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số ở xã Đạ M’rông đã có thu nhập ổn định, vươn lên thoát nghèo.

Trong thời gian qua, từ nguồn vốn đầu tư của Chương trình Hướng nghiệp nông nghiệp, Trung tâm Nông nghiệp huyện Đam Rông đã được bố trí hàng chục tỷ đồng để tập trung triển khai các mô hình sản xuất nông nghiệp phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương như: Mô hình phát triển của trồng dâu nuôi tằm, mô hình ghép cải tạo vườn cà phê kém hiệu quả, mô hình trồng cây mắc ca trong vườn cà phê, trồng dứa trên đất dốc và Mô hình trồng cây ăn quả…

Song song với việc triển khai các mô hình trên, 2 năm qua, Trung tâm Nông nghiệp huyện còn triển khai có hiệu quả mô hình kinh tế hộ kiểu mẫu tại 2 xã Đạ M’rông và Đạ Long. . Đến thăm mô hình kinh tế vườn hộ kiểu mẫu của nông dân Liêng Nóng Hạ Krông, Rơ Ông Hà Đỏ và Ha Sret (xã Đạ Long), chúng tôi nhận thấy, các mô hình được triển khai trên diện tích 1.000 m2 và được rào chắn kiên cố. lưới B40. Mỗi mô hình được Nhà nước hỗ trợ 50 triệu đồng, người dân tương ứng 15 – 20 triệu đồng / mô hình. Anh Liêng Hơ Krông chia sẻ: “Thực hiện từ năm 2021, gia đình tôi nuôi 3 lứa gà, vịt thả vườn. Mỗi lứa nuôi trên 100 con gà, trên 50 con vịt xiêm, vịt xiêm, nuôi trong vòng 3 tháng là có thể xuất chuồng. Ngoài ra, chúng tôi còn kết hợp trồng các loại rau (ớt, đu đủ, su su, đậu đỗ …), đầu tư xây dựng thêm chuồng trại chăn nuôi lợn đen và tận dụng nguồn thức ăn sẵn có tại chỗ, phụ phẩm nông nghiệp làm thức ăn chăn nuôi, nên giảm chi phí. Từ mô hình này, tôi vừa cải thiện đời sống, vừa nâng cao thu nhập, bình quân mỗi năm gia đình tôi đạt 150 triệu đồng ”.

Theo Hội Nông dân xã Đạ Long, trước đây, người dân trong xã có thói quen chăn thả, gia súc không những thường xuyên phá vườn hàng xóm mà còn gây ô nhiễm môi trường, không thể kiểm soát được. dịch bệnh, hiệu quả kinh tế thấp. Đến nay, xã Đạ Long đã có 10 mô hình kinh tế vườn hộ kiểu mẫu cho thu nhập từ 100 đến 150 triệu đồng / năm.

Ông Nguyễn Văn Sáng – Giám đốc Trung tâm Nông nghiệp huyện Đam Rông, cho biết: “Qua triển khai, mô hình này đã mang lại hiệu quả tích cực, vừa nâng cao thu nhập cho người dân, vừa hạn chế tình trạng nuôi thả rông, đồng thời từng bước kiểm soát dịch bệnh trên đàn vật nuôi và hạn chế người dân bán đất, phát rừng làm rẫy,… Qua đó, góp phần thực hiện tốt các tiêu chí xây dựng nông thôn mới ở địa phương ”.

Ông Rơ Ông Ha Lanh, bà Rơ Lik K’Khim (thôn Liêng Krac II, xã Đạ M’rông) là những hộ nghèo của xã. Mặc dù gia đình bà K’Khim có 1 ha đất trồng cà phê và 2 sào lúa nước nhưng do hiểu biết khoa học kỹ thuật và vốn đầu tư còn hạn chế nên hộ bà vẫn không thoát được nghèo. Thấy hoàn cảnh khó khăn, năm 2018, gia đình bà K’Khim được chính quyền địa phương và Trung tâm Nông nghiệp huyện chọn thực hiện Mô hình trồng dâu, nuôi tằm. “Với 3 sào dâu, mỗi tháng gia đình tôi nuôi 2 lứa, mỗi lứa nuôi 0,5 gam tằm (gối vụ). Sau khi trừ chi phí, bình quân gia đình thu lãi 10 triệu đồng / tháng. Đến nay, gia đình tôi đã thoát nghèo ”, bà K’Khim nói.

Bà Ma Ruộng – cán bộ khuyến nông xã Đạ M’rông cho biết, hiện trên địa bàn xã có khoảng 300 hộ trồng 82,5 ha dâu, trong đó có 102 hộ nuôi tằm. Số hộ nuôi tằm còn ít so với thực tế do nhiều hộ không có diện tích nuôi tằm, thiếu nông cụ. Những hộ đang nuôi phần lớn là nhà nước hỗ trợ giàn, còn những hộ chưa nuôi chủ yếu bán lá dâu cho người dân trong vùng.

Nhờ mạnh dạn học hỏi, tận dụng diện tích sẵn có để chuyển đổi trồng dâu, nuôi tằm, nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số ở xã Đạ M’rông đã có thu nhập cao gấp nhiều lần so với trồng lúa và trồng hoa màu. Hiệu quả đồng vốn đầu tư thấp, tạo việc làm hàng tháng, thu nhập ổn định nên không chỉ bà K’Khim, ông Rơ Ông Ha Lanh mà nhiều hộ khác đã thoát nghèo nhờ trồng dâu. , nuôi tằm. Để giúp bà con tiếp tục cải thiện, nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống, năm 2022, xã Đạ M’rông tiếp tục được Nhà nước cấp kinh phí, hỗ trợ 34 bộ giàn, dụng cụ nuôi tằm cho bà con. trẻ em trên địa bàn xã, trong đó có 13 bộ giàn do Trung tâm Nông nghiệp huyện hỗ trợ.

NDONG BRỪM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *