Hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ trong chuyển đổi số – Phần 2

Rate this post

Kỳ 2: Chủ động thích ứng, nâng cao năng lực cạnh tranh

Chuyển đổi số và tiếp cận vốn là điều kiện tiên quyết giúp doanh nghiệp đối phó với những thách thức mới, đồng thời khôi phục và mở rộng sản xuất kinh doanh, nâng cao lợi thế cạnh tranh. cạnh tranh trong chuỗi cung ứng trong nước và quốc tế.

“Tăng sức mạnh” cho doanh nghiệp

Hiện trên địa bàn tỉnh Bình Dương có trên 57.000 doanh nghiệp, trong đó số doanh nghiệp nhỏ và vừa (NVV) chiếm hơn 97%. Đây là đối tượng rất dễ bị tổn thương do tác động tiêu cực từ thị trường và xã hội. Vì vậy, để hạn chế số lượng doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường, thích ứng với tình hình mới, ổn định sản xuất kinh doanh, tạo tiền đề cho những bước đột phá, nâng cao năng lực cạnh tranh, Bình Dương đã đẩy mạnh các chương trình, chính sách hỗ trợ “tiếp sức” cho các DNNVV. trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là hỗ trợ, thúc đẩy doanh nghiệp tiếp cận, nâng cao nhận thức và đẩy nhanh chuyển đổi.


Khách hàng khi mua sản phẩm rượu tỏi đen của Công ty TNHH Thương mại Thực phẩm TP Food có thể quét mã QR code để kiểm tra thông tin sản phẩm. Trong ảnh: Người tiêu dùng dùng điện thoại quét mã QR trên từng sản phẩm TP Food

Đưa ra cách tiếp cận đối với DNNVV, theo ông Phạm Tuấn Anh, Tổng Giám đốc VNTT Bình Dương, Giám đốc Công nghệ thông tin Becamex IDC, DN cần đánh giá hiện trạng sản xuất – xác định những tồn tại. , xác định các mục tiêu cụ thể dựa trên quản lý sản xuất – QCDSE; xây dựng các giải pháp để hoàn thành các mục tiêu cụ thể, các giải pháp tính toán suất đầu tư và hiệu quả đầu tư, củng cố và cơ cấu lại nguồn nhân lực …

Theo Tiến sĩ Văn Ngọc An, chuyên gia chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ giai đoạn 2021-2025 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, doanh nghiệp nhỏ và vừa muốn đăng ký được cần xác định mục tiêu và có chiến lược. Đặc biệt, việc xây dựng chiến lược khách hàng thân thiết cần được tích hợp vào chiến lược chung của doanh nghiệp trên cơ sở đánh giá mức độ sẵn sàng và mục tiêu. Triển khai chuyển đổi mô hình kinh doanh, các doanh nghiệp cần ứng dụng công nghệ số (CNS) để mở rộng hệ thống phân phối, tiếp thị, kênh bán hàng và nâng cao hiệu quả hoạt động chăm sóc khách hàng. khai báo cho chuỗi cung ứng, áp dụng CNS vào hoạt động kế toán và tài chính; xây dựng khung cơ sở dữ liệu chung về kinh doanh, cung ứng, kế toán … Bước tiếp theo, doanh nghiệp cần hoàn thiện, đối chiếu mô hình quản trị, kết nối quản trị kinh doanh, đổi mới sáng tạo để tạo ra sản phẩm, dịch vụ mới.

Nâng cao hiệu quả sản xuất

Ông Hòa Uy Long, Giám đốc Công ty Hòa Long Phát, TX.Bến Cát cho biết, hiện nay là thời công nghệ 4.0, việc cắt giảm chi phí, CĐ là rất quan trọng đối với DN. Bằng cao đẳng là yếu tố không thể thiếu của các doanh nghiệp nhằm tiết kiệm chi phí, nhanh chóng về thời gian, giúp hoạt động hiệu quả hơn.

“Triển khai CD, hiện công ty đã có phần mềm quản lý xuất nhập kho nguyên liệu, vật tư, kinh doanh. Hiện công ty cũng đang có dự án về quản lý doanh nghiệp qua phần mềm. Thay vì trước đây phải mở phần mềm Excel để kiểm tra thông tin về số lần và thời gian khách hàng mua hàng, việc này làm tiêu tốn thời gian, nhân lực và chi phí. dễ dàng ”, ông Hoa Uy Long nói.

Các doanh nghiệp ngày nay không thể đứng ngoài xu hướng thay đổi rõ ràng sau đại dịch Covid-19, dịch chuyển từ ngoại tuyến sang trực tuyến. Đồng nghiệp là công cụ giúp doanh nghiệp không bị “tụt hậu” trước nhiều thách thức mới. Cao đẳng bao gồm việc áp dụng công nghệ mới vào sản xuất và vận hành, chuyển đổi mua và bán trực tiếp sang trực tuyến, từ tiếp thị truyền thống sang kỹ thuật số và các phương pháp đổi mới khác.

Ông Nguyễn Thái Phú, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Thực phẩm TP Thuận An, cho biết: “Với khát vọng đưa các sản phẩm sản xuất công nghiệp của Việt Nam vươn xa, ngay từ ngày đầu thành lập. công ty xác định là lâu dài và hướng đến xuất khẩu. Sản phẩm của công ty phải đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, đã đăng ký nhãn hiệu, kiểu dáng công nghiệp, hiện công ty đang định vị sản phẩm ở phân khúc tầm trung và cao. Ông Nguyễn Thái Phú cho biết thêm, để có thể đứng vững trước “cơn bão” Covid-19, công ty đã thực hiện cấu kết để kinh doanh hiệu quả, phát triển sản phẩm, mở rộng thị trường tiêu thụ. Công ty đã thiết lập 2 kênh phân phối trực tuyến với độ phủ rộng khắp cả nước. Có thể khẳng định, nhờ thực hiện CD mà đến nay, sản phẩm của Công ty đang từng bước khẳng định thương hiệu trên thị trường.

DNNVV là thành phần quan trọng của nền kinh tế, đóng góp ngày càng lớn vào sự phát triển kinh tế – xã hội. Vì vậy, việc nâng cao năng lực cạnh tranh của khối doanh nghiệp này là hết sức cần thiết. Để nâng cao năng lực cạnh tranh của DNNVV cần có sự vào cuộc của Nhà nước, sự nỗ lực của bản thân doanh nghiệp và sự hỗ trợ, giúp đỡ của các hiệp hội.


Ông Tô Hoài Nam, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam: “Nhà nước cần nhanh chóng ban hành chính sách hỗ trợ mua bán trực tuyến dành riêng cho DNNVV để giúp họ thích ứng với sự thay đổi mạnh mẽ và nhanh chóng từ mua bán hàng hóa trực tiếp sang trực tuyến. , giúp chúng tồn tại và phát triển. Vấn đề này cần được coi là một giải pháp đặc biệt, bởi hầu hết các doanh nghiệp siêu nhỏ và doanh nghiệp nhỏ được xác định là công cụ thoát nghèo gắn chặt với các vấn đề an sinh xã hội. Ngoài ra, cần nhanh chóng triển khai chương trình hỗ trợ DNNVV khởi nghiệp đổi mới sáng tạo theo quy định. Nếu được hỗ trợ đầy đủ, khu vực này sẽ là khởi nguồn của đổi mới sáng tạo trong kinh doanh, cũng là phương án khả thi nhất để Việt Nam đưa ra các kết quả nghiên cứu khoa học và công nghệ từ các trường đại học. , lĩnh vực thực tế; đồng thời tạo cơ chế thuận lợi để khuyến khích các nhà đầu tư trong nước và tư nhân mạnh dạn đầu tư thành lập các khu, cụm ươm tạo doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ để cung cấp các dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật cho doanh nghiệp nhỏ và vừa. . Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trên cả phương diện ban hành chính sách pháp luật và tổ chức thực hiện.


TS Lê Mạnh Hùng, Trường Đại học Công đoàn: “Các DNNVV cần hoàn thiện cơ cấu tổ chức để thích ứng với điều kiện hội nhập. Đây là vấn đề rất quan trọng nhằm phát huy và sử dụng tốt nguồn nhân lực cũng như các nguồn lực khác của doanh nghiệp, trên cơ sở đó nâng cao năng lực cạnh tranh; nâng cao trình độ chuyên môn của nguồn nhân lực; tăng cường đổi mới khoa học – công nghệ, nâng cao nhận thức về vai trò của khoa học – công nghệ; chú trọng ứng dụng tiến bộ khoa học – công nghệ vào sản xuất – kinh doanh; xác định rõ vị trí của doanh nghiệp trong chuỗi giá trị và xây dựng, lựa chọn định hướng, mục tiêu, chiến lược phát triển công nghệ của doanh nghiệp; đẩy mạnh đầu tư cho các hoạt động nghiên cứu thị trường, xúc tiến thương mại, xây dựng thương hiệu ”.


Ông Dương Thành Long, Tổng Giám đốc Công ty Công nghệ Thông tin VNPT: “Tương ứng là chiến lược tất yếu, là lựa chọn duy nhất giúp doanh nghiệp Việt Nam tồn tại và vực dậy mạnh mẽ qua đại dịch, tránh tụt hậu so với các doanh nghiệp trên toàn cầu. Trường cao đẳng không chỉ giúp doanh nghiệp nâng cao năng suất lao động, hiệu quả quản lý nội bộ mà còn mở ra cơ hội tiếp cận khách hàng toàn cầu, rút ​​ngắn thời gian cung cấp dịch vụ, tạo ra sản phẩm dịch vụ. kinh doanh mới, tăng trưởng doanh thu với các mô hình kinh doanh mới… Nắm bắt và tận dụng tốt cơ hội của cộng đồng, doanh nghiệp Việt Nam sẽ phát triển mạnh mẽ trong tương lai ”.

PHƯƠNG LÊ – QUẢNG TRỊ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *