Hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số thoát nghèo

Rate this post

Đồng hành cùng người nghèo

Nhiều năm trước, gia đình ông Điểu Thanh, ấp Thuận Tiến, xã Thuận Lợi sống trong cảnh khốn khó, thiếu thốn trăm bề. Mẹ anh thường xuyên đau ốm, thu nhập ít ỏi từ công việc không đủ trang trải cuộc sống. Vì vậy, hộ anh sẽ không bao giờ thoát nghèo. Năm 2021, gia đình ông Thành được Nhà nước hỗ trợ 102,5 triệu đồng để làm nhà, đào giếng, kéo điện, mua tivi. Anh Thành vui vẻ cho biết: Giờ đây, sinh hoạt của gia đình tôi đã ổn định, có nhà, có điện sinh hoạt, có tivi để xem thời sự hàng ngày …

Đại diện UBND huyện Đồng Phú tặng ti vi cho hộ bà Thi Thơ, ấp Thuận Tiến, xã Thuận Lợi

Gia đình anh Điểu Bình ở xóm 6, xã Đồng Tiến cũng được hưởng các chính sách ưu đãi của Nhà nước đối với hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo. Trước đây là hộ nghèo, vợ chồng ông cố gắng làm việc để cải thiện cuộc sống, nhưng do không thực hiện được chính sách dân số – kế hoạch hóa gia đình, 5 người con của ông lần lượt ra đời nên kinh tế càng thêm khó khăn. Năm 2020, gia đình anh sẽ được hỗ trợ xây nhà vệ sinh, kéo điện, hỗ trợ thiết bị nghe nhìn. Anh Bình cho biết: Nhờ sự giúp đỡ của chính quyền và nhân dân địa phương, đến nay gia đình tôi đã thoát nghèo. Giờ vợ chồng tôi vẫn đi cạo mủ cao su thuê, cuộc sống khá hơn nhiều. Tôi chỉ mong có thật nhiều sức khỏe để lao động, sản xuất và chăm sóc các con.

Tạo động lực phát triển vùng dân tộc thiểu số

Cùng với gia đình anh Thành và anh Bình, nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo ở huyện Đồng Phú không chỉ được chính quyền địa phương quan tâm hỗ trợ làm nhà ở mà còn được tạo điều kiện vay vốn ưu đãi để phát triển sản xuất. Để phát huy hiệu quả nguồn vốn hỗ trợ, huyện Đồng Phú phối hợp với các địa phương tổ chức tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, phổ biến kiến ​​thức, kinh nghiệm làm ăn cho hộ nghèo. Các chính sách, dự án giảm nghèo được triển khai đồng bộ, hiệu quả. Người nghèo ngày càng được tạo điều kiện để tiếp cận tốt hơn các dịch vụ xã hội như y tế, giáo dục, văn hóa, tín dụng, v.v.

Sau 3 năm thực hiện chương trình mỗi năm giảm 1.000 hộ nghèo đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh, đến nay toàn huyện giảm 155 hộ, trong đó năm 2019 giảm 94 hộ, chỉ tiêu tỉnh giao 80 hộ. hộ gia đình, đạt 110%; Năm 2020 giảm 54 hộ, chỉ tiêu tỉnh giao 50 hộ, đạt 108%; Năm 2021 giảm 7 hộ, chỉ tiêu tỉnh giao 7 hộ, đạt 100%.

Để đạt được kết quả này, trong 3 năm, huyện tập trung rà soát các chỉ số thiếu hụt để có hướng hỗ trợ theo nhu cầu của từng hộ dân. Cụ thể: xây mới 16 căn nhà đại đoàn kết, sửa chữa 27 căn; xây nhà vệ sinh cho 84 hộ dân; đào, khoan giếng cho 31 hộ dân; hỗ trợ kéo điện từ lưới, lắp đặt hệ thống điện mặt trời phục vụ cho 37 hộ dân; Hỗ trợ TV cho 49 hộ gia đình; hỗ trợ bò giống cho 35 hộ. Đồng thời, hỗ trợ vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội cho 36 hộ với tổng số vốn hơn 1,6 tỷ đồng và hỗ trợ một số vật dụng như máy cưa, bồn nước.

Cùng với việc chăm lo ổn định đời sống kinh tế, UBND huyện Đồng Phú còn quan tâm thực hiện đồng bộ các chính sách giáo dục, y tế, văn hóa, pháp luật, chính sách đối với người có uy tín trong vùng. vùng dân tộc thiểu số. Đồng thời, tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, xóa bỏ hủ tục lạc hậu, đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, nông thôn mới, đô thị. văn minh.

Các chương trình, dự án hỗ trợ phát triển kinh tế – xã hội đang triển khai không chỉ mang lại sự thay đổi rõ rệt, nâng cao đời sống của người dân mà còn tạo động lực, động lực phát triển cho đồng bào các dân tộc trên địa bàn. Q. Đồng Phú.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *