Hoàn thiện bản thân với hành trang văn học | Báo Quảng Nam TRỰC TUYẾN

Rate this post

Chọn con đường văn học ngay từ nhỏ, cả Lê Phan Bảo Uyên (lớp 12 chuyên Văn, Trường THPT Chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm) và Đặng Thị Thanh Vy (Lớp K9, Trường THPT Chuyên Lê Thánh Tông) đều gặt hái được thành công. kỷ lục ấn tượng.

Lê Phan Bảo Uyên.  Ảnh: PV
Lê Phan Bảo Uyên. Ảnh: PV

Cô gái có duyên với giải nhì

Khi vượt qua kỳ khảo sát chọn đội tuyển Văn của trường đầu cấp THCS, dường như Lê Phan Bảo Uyên cũng không nghĩ rằng môn Văn lại gắn bó với con đường học tập và để lại nhiều dấu ấn trong quãng đời học sinh như vậy. Càng học, càng tìm hiểu sâu, cô càng yêu thích môn học này.

“Văn học luôn để học sinh thỏa sức sáng tạo trên tinh thần văn học và xã hội. Vì vậy việc học môn Văn với em rất thú vị, giúp em khắc phục được những hạn chế của mình ”- Bảo Uyên chia sẻ.

Từ tình yêu và sự rèn luyện nghiêm túc với môn Văn, Bảo Uyên đã đạt được nhiều thành tích đáng nể. Từ cấp THCS, em đã đạt giải Nhì kỳ thi học sinh giỏi (HSG) cấp tỉnh. Cấp THPT, Uyên còn đạt giải Nhì kỳ thi HSG cấp tỉnh. Và dấu ấn lớn nhất mà cô gái này để lại chính là giải Nhì kỳ thi HSG quốc gia môn Ngữ văn năm lớp 11 vừa qua.

Là một trong những thành viên nhỏ tuổi nhất của đội, Uyên đã nỗ lực gấp đôi để theo kịp đàn chị. Nhưng cũng chính từ việc ôn thi này đã mang đến cho Uyên rất nhiều kinh nghiệm và kiến ​​thức bổ ích trên chặng đường học tập cũng như hành trang của mình sau này.

Điều mà cô gái này thích nhất khi học Văn là được đọc nhiều sách, được tiếp cận với những trang viết về những câu chuyện, những vùng đất khác nhau. Những cuốn sách phản ánh những vấn đề thực tế cuộc sống của các nhà văn hiện thực trên thế giới giúp Uyên rất nhiều trong việc học và thi môn Văn.

“Ngoài kiến ​​thức từ thầy cô, những thông tin em tự tra cứu, tìm kiếm, em luôn ghi chép vào một cuốn sổ riêng và cố gắng vận dụng vào bài tập, bài viết của mình” – Bảo Uyên cho biết.

Cô Đoàn Thị Hồng – giáo viên chủ nhiệm của Bảo Uyên cho biết: “Bảo Uyên luôn dũng cảm, kiên trì đối mặt với thử thách và áp lực. Uyên là một học sinh chuyên Văn có chiều sâu trong nhận thức và tư duy, không chỉ về văn mà còn về các vấn đề xã hội. Tự tin vào khả năng của bản thân và luôn cố gắng theo đuổi những giá trị sống tốt đẹp sẽ là hành trang quý giá cho tôi trên mỗi bước đường. ”

Văn học giúp hoàn thiện bản thân

Luôn lạc quan và đặt ra những mục tiêu cụ thể, thực tế trong học tập, Đặng Thị Thanh Vy (đến từ Cửa Đại, Hội An) cũng đã đạt được nhiều thành tích ấn tượng với môn Văn.

Bộ sưu tập thành tích với môn Văn của cô gái này lớn dần theo năm tháng. Đó là giải khuyến khích, rồi giải nhì kỳ thi HSG môn Văn cấp thành phố, giải ba kỳ thi HSG cấp tỉnh cấp THCS. Sau đó là giải Nhì kỳ thi HSG cấp tỉnh lớp 10. Và giải Ba kỳ thi HSG quốc gia lớp 11.

“Tôi không có bất kỳ phương pháp học tập đặc biệt nào. Khi học luôn đặt mục tiêu rõ ràng, không quá xa vời, tập trung tối đa nhưng không quá áp lực, luôn thoải mái trong việc tiếp nhận kiến ​​thức. Bên cạnh sự hướng dẫn tận tình từ các thầy cô, những lời chỉ bảo từ các anh chị đi trước cũng giúp em rất nhiều trong việc đạt kết quả tốt trong các kỳ thi ”- Thanh Vy chia sẻ.

Đặng Thị Thanh Vy.  Ảnh: PV
Đặng Thị Thanh Vy. Ảnh: PV

Với Thanh Vy, học Văn không chỉ là học mà là cố gắng học hỏi, tích hợp nhiều kinh nghiệm vào cuộc sống. Không chỉ học những gì cần học mà Thanh Vy còn luôn tích cực tìm tòi những kiến ​​thức liên quan đến môn Văn. Cô gái này rất thích đọc sách, tham gia các hoạt động xã hội liên quan đến môn học và cả những điều thú vị mà cô bắt gặp hàng ngày để vui chơi, thư giãn.

Một sở thích khá độc đáo của Thanh Vy là đọc lý luận, phê bình văn học. Theo Vy, có rất nhiều điều hấp dẫn và thú vị khi đọc những loại sách này bởi những cách diễn giải rất nghệ thuật. Ở đó, Vy cũng tìm được rất nhiều từ khóa hữu ích cho việc học. Điều này cũng ít nhiều ảnh hưởng đến cách viết và cách diễn giải của cô gái này.

“Em thích tìm hiểu những cuốn sách lý luận, phê bình vì có thể cảm nhận được góc nhìn của tác giả – người từng trải qua nhiều mâu thuẫn cuộc sống và cũng tự rút kinh nghiệm từ góc nhìn mới của một học sinh trung học. ”- Thanh Vy nói.

Cô Trần Ngọc Thủy Tiên – giáo viên chủ nhiệm của Thanh Vy cho biết: “Ấn tượng lớn nhất ở Vy là sự nỗ lực, luôn cố gắng hoàn thiện bản thân mỗi ngày. Vy không chỉ học giỏi mà còn là Chủ tịch Hội tình nguyện Ước mơ xanh của trường. Câu lạc bộ, đại sứ văn hóa đọc tại điểm đọc Quảng Nam (thuộc Dự án Văn hóa đọc Việt Nam) cũng như tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện, xã hội giúp đỡ cộng đồng ”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *