Các thầy cô giáo chuyên mong ‘một con đường khác cho kỳ thi học sinh giỏi văn’

Rate this post

Trước thềm năm học mới, cuối tháng 7, Bộ GD-ĐT đã ban hành hướng dẫn đổi mới phương pháp dạy học và kiểm tra, đánh giá môn Ngữ văn ở các trường THPT. Nhiều điểm mới được đưa ra theo hướng phát huy tính sáng tạo, khắc phục tình trạng chỉ học thuộc bài hoặc chép tài liệu đã có.

Đặc biệt, với yêu cầu đổi mới cách đánh giá học sinh, theo Bộ GD & ĐT, cần đảm bảo nguyên tắc phát huy những mặt tích cực của nhân cách, trí tưởng tượng, năng lực ngôn ngữ, năng lực văn học, … suy nghĩ theo nghĩa bóng và logic.

Các trường học cần tập trung vào việc thiết kế và sử dụng các câu hỏi và bài tập yêu cầu học sinh vận dụng kiến ​​thức và kỹ năng đã học để đọc, viết, nói và nghe trong các ngữ cảnh và tài liệu mới; tạo cơ hội cho sinh viên khám phá kiến ​​thức mới, đề xuất ý tưởng và tạo ra sản phẩm mới; gợi liên tưởng, tưởng tượng, huy động vốn sống trong quá trình đọc, viết, nói, nghe …

Tuy nhiên, theo thầy giáo Hồ Tấn Nguyên Minh – Tổ trưởng tổ Ngữ văn, Trường THPT Chuyên Lương Văn Chánh, Phú Yên – việc đổi mới phương thức đánh giá không chỉ ở bậc THPT mà cả trong kỳ thi. học sinh giỏi các cấp.

Dưới đây, VietNamNet giới thiệu bài viết của ông Hồ Tấn Nguyên Minh về vấn đề này.

Học sinh trường THPT Lê Quý Đôn (TP.HCM). Ảnh: Chí Hùng

“Những năm gần đây, tôi không mấy mặn mà với việc đọc đề thi học sinh giỏi môn văn cấp THPT do các trường và Sở GD-ĐT đăng tải rất nhiều trên các phương tiện truyền thông.

Tôi thậm chí không thích kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, vốn được coi là dành cho những đối tượng ưu tú nhất của môn học ở cấp học này.

Không phải vì vấn đề đặt ra thiếu ý nghĩa. Cũng không phải lỗi về kiến ​​thức hay cách trình bày. Đề thi được thực hiện rất chỉn chu, cẩn thận, kỹ lưỡng, khó có thể mắc sai sót. Vậy mà đọc đi đọc lại vẫn không thấy hứng thú. Có cảm giác nó quá quen thuộc, quá an toàn, quá cũ kỹ và nhàm chán. Năm nào cũng vậy, chủ đề nào cũng vậy, “lối cũ trở về” cũng vậy, con đường quen thuộc, không có gì mới, không có gì khác.

Đề thi học sinh giỏi môn văn các cấp, từ cấp quốc gia đến cấp tỉnh, cấp huyện, cấp trường … thường ra 2 câu hỏi: Nghị luận xã hội (8,0 điểm) và tự luận văn học (12,0 điểm) với thời gian làm bài là 180 phút.

Đề thi ở đây và đề thi có thể khác một chút về lệnh: đổi một vài từ, đảo vị trí các cụm từ,… nhưng nhìn chung, một bài văn xã hội thường sẽ đưa ra một câu dẫn, một hiện tượng. một bức tranh, một câu chuyện… yêu cầu học sinh viết một bài văn để trình bày suy nghĩ và quan điểm của mình. Ví dụ, bài kiểm tra dưới đây:

“Không hiểu bằng cách nào, một hạt cát lại lọt vào bên trong cơ thể một người con trai. Vị khách không mời đến đó dù rất nhỏ nhưng đã khiến cơ thể mềm mại của người con trai rất khó chịu và đau đớn. Không thể lấy cát ra được , con trai ông cuối cùng đã quyết định giải quyết bằng cách tiết ra một bọc ni lông bao quanh hạt gạo, ngày ngày, người con trai đã biến hạt cát gây ra nỗi đau của mình thành một viên ngọc quý “Con trai đẹp lấp lánh”.

Viết một bài văn ngắn bày tỏ suy nghĩ của anh / chị về câu chuyện trên.

Các bài văn cũng sẽ thường đưa ra một nhận định nhất định về văn học (thường là kiến ​​thức lí thuyết), yêu cầu học sinh bình luận và bày tỏ quan điểm của mình bằng kiến ​​thức và kinh nghiệm văn học của mình. .

Ví dụ, bài kiểm tra dưới đây:

“Nhà thơ Chế Lan Viên từng viết:

Thi sĩ như con ong biến trăm hoa thành mật

Một giọt mật xin ngàn chuyến bay của đàn ong

Bây giờ, rừng nhãn non xứ Đoài, vườn cam sành xứ Bắc,

Mật ngọt vùng đồng bằng nhưng hút mật ở miền Tây

Từ những trải nghiệm văn học của mình, anh / chị hãy bình luận về quan niệm trên.

Với đề thi như đã nêu, có thể thấy vấn đề đặt ra rất có ý nghĩa. Mọi thứ đều chặt chẽ, logic, không có gì phải bàn cãi. Đọc sơ qua các câu: “trình bày suy nghĩ của anh / chị”, “bình luận”, “bày tỏ ý kiến”… có thể dễ dàng cảm thấy cách đặt câu hỏi khá mở, tạo điều kiện tốt để người viết bộc lộ suy nghĩ của bản thân. , quan điểm riêng của mình. Tuy nhiên, đó không phải là trường hợp.

Đọc hầu hết các đề thi học sinh giỏi môn ngữ văn, chúng ta dễ dàng nhận ra những phát biểu, quan điểm, vấn đề đặt ra trong câu hỏi thường là những vấn đề đúng, là chân lý không thay đổi, không còn gì phải nghi ngờ, bàn cãi. tranh cãi. Yêu cầu học sinh thảo luận về những vấn đề đó, nêu quan điểm hay bày tỏ suy nghĩ của mình chỉ là một cách để khẳng định vấn đề, chứng tỏ rằng điều đó là đúng, để thuyết phục, đúng chỗ thì chỉ thuyết phục ở đâu.

Họ sẽ khó thể hiện quan điểm và suy nghĩ của bản thân; điều kiện khó khăn để bày tỏ tiếng nói phản biện hoặc quan điểm đối lập. Cá tính sáng tạo và tiếng nói bản thể luận của họ do đó sẽ khó thăng hoa trong bài viết của họ. Giọng phê phán nếu xuất hiện trong những kiểu văn này thường khá gượng gạo và chiếu lệ theo kiểu “tự do trong khuôn khổ” như: “Khoan dung là một phẩm chất cao quý, nhưng nếu khoan dung sai thì sẽ gặp nguy hiểm khôn lường” hoặc “Thay đổi là cần thiết, nhưng thay đổi liên tục giữa đường là cực kỳ nguy hiểm”.

Chính vì vậy, từ suy nghĩ của bản thân, tôi cho rằng muốn tuyển chọn những học sinh giỏi văn thật sự, có cá tính sáng tạo, tư duy độc lập để sau này rất có thể trở thành giáo viên. Các nhà lý luận, phê bình, giáo viên… có ý kiến ​​cho rằng từ nay về cách ra đề thi học sinh giỏi môn văn, chúng ta phải có cái nhìn khác.

Cần thay đổi mạnh mẽ để hướng tới những chủ đề tôn trọng tiếng nói cá nhân, khơi gợi sự sáng tạo và khơi gợi tư duy độc lập cho học sinh. Đây là những chủ đề có khả năng mở đối thoại, mời tranh luận, tạo điều kiện thuận lợi, mở ra nhiều cơ hội để học sinh tự do bày tỏ quan điểm của mình, quan điểm khác, tiếng nói trái chiều mà không rụt rè. , đóng trước bất kỳ “người”, “cấp độ” nào.

Với vốn kiến ​​thức hạn hẹp của mình, tôi xin nêu ra một số đề thi như vậy:

“Cuộc sống cho chúng ta sự hài lòng cũng như sự thất vọng. Viết về một khoảnh khắc trong cuộc đời khi bạn trải qua thất vọng, đối mặt với khó khăn, hoặc rơi vào tình huống thử thách. “ (Đề tài của Viện Công nghệ Massachusetts, Hoa Kỳ).

“Một điểm nổi bật của Bắc Kinh” (Đề thi tiếng Trung).

“Giả sử bạn quay trở lại những năm trước cách mạng tháng Tám và tham gia vào cuộc tranh luận: Nghệ thuật vì nghệ thuật và Nghệ thuật vì con người, hãy viết một bài luận bày tỏ quan điểm của bản thân.” (Đề tài của GS.TS Trần Nho Thìn).

“GS Huỳnh Như Phương cho rằng: (Đọc văn) thực chất là cuộc đối thoại giữa lịch sử và hiện tại, giữa các thế hệ hôm qua và hôm nay, giữa nền văn hóa này với nền văn hóa khác. Từ quan điểm này, hãy viết về một cuộc trò chuyện mà bạn đã trải qua trong quá trình đọc.

“Hãy viết một bài văn với chủ đề: Nếu chỉ còn một ngày để sống”.

“Một diễn đàn được tổ chức với chủ đề: Thế giới đầy biến động và sứ mệnh của văn học. Nếu bạn được mời tham gia vào diễn đàn đó, hãy nêu ý kiến ​​của bạn ”.

Hồ Tấn Nguyên Minh

Những điều kỳ lạ trong tiết học đầu tiên theo chương trình lớp 10 mới

Những điều kỳ lạ trong tiết học đầu tiên theo chương trình lớp 10 mới

Sau lễ khai giảng, hôm nay, học sinh lớp 10 trên cả nước chính thức bước vào tiết học đầu tiên theo chương trình, sách giáo khoa hoàn toàn mới.

Bí quyết 'chạm ngõ' vào lớp 10 chuyên Văn của nữ sinh Huế

Bí quyết ‘chạm ngõ’ vào lớp 10 chuyên Văn của nữ sinh Huế

Đặng Thị Bích Trâm (lớp 12B5, Trường THPT Nguyễn Huệ, TT-Huế) là một trong 5 thí sinh đạt điểm 10 tuyệt đối môn Văn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022.

4 yêu cầu của Bộ GD & ĐT về đổi mới dạy học Ngữ văn

4 yêu cầu của Bộ GD & ĐT về đổi mới dạy học Ngữ văn

Bộ GD & ĐT vừa ban hành hướng dẫn đổi mới phương pháp dạy học và kiểm tra, đánh giá môn Ngữ văn ở trường THPT. Nhiều điểm mới được đưa ra theo hướng phát huy tính sáng tạo, khắc phục tình trạng chỉ học thuộc bài hoặc chép tài liệu đã có.

Đề thi môn Văn nhẹ nhàng và 'hay hơn năm ngoái'

Đề thi môn Văn nhẹ nhàng và ‘hay hơn năm ngoái’

Đề thi Ngữ văn 2022 không mới nhưng ‘hay hơn năm ngoái’: Chất liệu hay, có khả năng khơi gợi cảm xúc, có đất cho thí sinh khá, giỏi. Điểm trung bình dự kiến ​​từ 6 -6,5 điểm.

'Dù không lạ nhưng đề thi môn Ngữ văn kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại TP.HCM rất hay'

‘Dù không lạ nhưng đề thi môn Ngữ văn kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại TP.HCM rất hay’

Các giáo viên dạy Văn của TP.HCM xem cách ra đề thi vào lớp 10 theo các chuyên đề không còn xa lạ nhưng vẫn hay, vừa bám sát tính thời sự, vừa đảm bảo câu hỏi về kiến ​​thức tác phẩm, tạo độ mở cho học sinh. muốn sáng tạo.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *