Hội chứng giàu có đột ngột là gì? Sai lầm về tiền bạc có thể khiến bạn phải trả giá bằng mọi thứ

Rate this post

Tiền là công cụ quan trọng trong cuộc sống, mang lại nhiều cơ hội cho mọi người. Đó có thể là mua một ngôi nhà mới, du học hoặc đi du lịch. Mặt khác, tiền bạc cũng có thể là nguyên nhân chính dẫn đến căng thẳng và lo lắng nếu bạn không kiểm soát được nó.

Trở nên giàu có đột ngột có thể tạo ra những thách thức nghiêm trọng về tình cảm và tài chính đối với những người trước đây không sở hữu khối tài sản lớn như vậy. Đó có thể là tài sản thừa kế, sự thăng tiến trong sự nghiệp hoặc may mắn khi trúng số.

“Bạn sẽ tiếp tục làm việc? Mua một ngôi nhà mới, tìm một trường học quốc tế cho bọn trẻ?” Barry Glassman, nhà tài chính được chứng nhận, đồng thời là người sáng lập và chủ tịch của Glassman Wealth Services, ở Vienna, Virginia. “Sự giàu có đột ngột mang đến nhiều lựa chọn và cơ hội hơn. Tuy nhiên, nó có thể gây ra nhiều vấn đề và lo lắng hơn vì bạn sẽ phải đưa ra nhiều quyết định hơn.”

Hội chứng giàu có đột ngột là gì?  Những sai lầm về tiền bạc có thể khiến bạn

Những rắc rối xung quanh bỗng trở nên giàu có

Trên thực tế, một nghiên cứu năm 2015 ở Mỹ cho thấy 15,7% cầu thủ bóng đá đã nộp đơn phá sản trong vòng 12 năm sau khi giải nghệ, mặc dù nhiều người trong số họ đã kiếm được hàng triệu USD trước đó. la trong suốt sự nghiệp của mình. Theo Sports Illustrated, 78% cầu thủ đã nghỉ hưu rơi vào cảnh túng quẫn chỉ hai năm sau khi rời cuộc chơi. Các chỉ số chỉ tốt hơn một chút đối với những người chơi bóng rổ chuyên nghiệp.

Những vận động viên trẻ trở thành triệu phú chỉ sau một đêm không phải là những người duy nhất vật lộn với vận may của mình. Những người nhận được số tiền lớn thường khó quản lý tốt.

Tất nhiên, sẽ có nhiều quyết định phải đưa ra, trong đó có nhiều quyết định rất vui. Tuy nhiên, một khoản tiền lớn gần như chắc chắn sẽ mang đến một số thách thức về tinh thần đối với những người không quen có tài sản đáng kể.

Những câu chuyện về tai ương của những người trúng số là có thật. Số tiền lớn có thể thay đổi kỳ vọng của gia đình và bạn bè đối với bạn và trở thành thách thức nghiêm trọng đối với các mối quan hệ thân thiết.

Sheryl Garrett, người sáng lập mạng lưới tài chính tại Mỹ chia sẻ: “Khi nói đến tiền, ai đó trong gia đình và bạn bè của bạn có thể gặp phải vấn đề không thể giải thích được. Đó có thể là người không nhận được tài sản thừa kế, hoặc người cảm thấy mình xứng đáng nhận được nhiều hơn. Mọi người bắt đầu tập trung vào tiền mà không không phải của họ. Và nó trở nên rất rắc rối. “

Hội chứng giàu có đột ngột là gì?  Những sai lầm về tiền bạc có thể khiến bạn

Quan niệm sai lầm khi nghĩ rằng số tiền lớn sẽ tồn tại mãi mãi

Garrett cũng cảnh báo mọi người nên cẩn thận với ảo tưởng về số tiền lớn. Một tình huống mà tôi thường xuyên phải làm việc với khách hàng của mình là tôi thường muốn nhận 1 lần toàn bộ lương hưu của mình hơn tiền trợ cấp hàng tháng. Họ nghĩ rằng nó có ý nghĩa hơn về mặt tài chính.

Garrett nói: “Chúng ta có quan niệm sai lầm rằng những khoản tiền lớn tồn tại trong một thời gian dài. Có rất nhiều ‘sức hấp dẫn’ để nhận được số tiền lớn, nhưng cũng có rất nhiều thứ có thể khiến bạn mất đi số tiền đó một cách nhanh chóng.”

Hội chứng giàu có đột ngột là gì?  Những sai lầm về tiền bạc có thể khiến bạn

Ngay cả những người đã trải qua việc thừa kế những khối tài sản khổng lồ cũng phải đối mặt với những thách thức trong việc quản lý nó một cách hiệu quả. Glassman có những khách hàng đã bán doanh nghiệp với giá hàng triệu đô la. Họ cũng mua những thứ và thực hiện các khoản đầu tư làm tiêu hao tài sản của họ về lâu dài.

“Tôi có một khách hàng kiếm được 15 triệu đô la sau khi bán doanh nghiệp của mình. Anh ta đã chi 4 triệu đô la vào bất động sản và còn lại 11 triệu đô la và 100.000 đô la giá vốn. Năm mới”.

Không phải là bạn không nên mua nhà, xe hơi, du thuyền cho mình hoặc cho người khác nếu đó là điều bạn thực sự muốn. Vấn đề với tài lộc đột ngột là không nên tiêu tiền quá nhanh, thưởng quà cho gia đình và bạn bè hoặc đầu tư kém. Nó không đảm bảo rằng sự giàu có mới kiếm được của bạn là bền vững. Nói cách khác, bạn cần có kế hoạch tài chính.

“Thách thức là ưu tiên những gì quan trọng đối với bạn. Bạn có thể muốn trả hết các khoản vay sinh viên, hoặc mua nhà cho mẹ hoặc một chiếc xe máy cho bản thân. “Nó thường không thể là tất cả mọi thứ.” Vì vậy, bạn cần có kế hoạch tài chính phù hợp với túi tiền của mình để kiểm soát việc tiêu xài hoang phí ”.Glassman chia sẻ.

Hội chứng giàu có đột ngột (SWS) là tên gọi của một tình trạng tâm lý, trong đó áp lực quá lớn của sự giàu có đột ngột và đột ngột có thể dẫn đến rối loạn cảm xúc và hành vi. SWS cũng có thể ảnh hưởng đến tài chính và các mối quan hệ của một người, thường là do cảm xúc và hành vi liên quan đến việc nhận một số tiền lớn bất ngờ. Các triệu chứng của SWS là những thay đổi trong lối sống và các mối quan hệ, thường có thể khiến cá nhân tham gia vào các hành vi tự hủy hoại bản thân, tự đánh bại bản thân như một phản ứng với một tình huống tài chính mới. của chúng.

Cân nhắc tìm hiểu thêm về tài chính hoặc thuê một cố vấn tài chính có kinh nghiệm quản lý tài sản để tìm ra cách bạn có thể phát triển và bảo vệ sự giàu có của mình. Trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào để giúp đỡ bạn bè hoặc thành viên trong gia đình về tài chính của họ, bạn cần tìm một người có thể đảm bảo kế hoạch của bạn hoạt động.

Theo CNBC, Sanfp

https://kenh14.vn/hoi-chung-giau-co-dot-ngot-sws-la-gi-nhung-sai-lam-tien-bac-co-the-khien-ban-mat-tat-ca- 20220901075824719.chn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *