Mua laptop cũ phải biết 10 cách kiểm tra này để không “tiền mất tật mang”

Rate this post

Máy tính xách tay đã qua sử dụng là lựa chọn hàng đầu cho những ai muốn tiết kiệm chi phí khi chọn mua. Tuy nhiên, không phải chiếc laptop cũ nào cũng có chất lượng tốt, điều này đôi khi rất khó nhận ra. Vì vậy trong bài viết này, Sforum sẽ hướng dẫn bạn cách kiểm tra laptop cũ trước khi mua.

Thực hiện theo các mẹo và thủ thuật của Sforum để biết thêm các mẹo công nghệ thú vị!

Mua laptop cũ phải biết 10 cách kiểm tra này để không "tiền mất tật mang"

Kiểm tra thông số cấu hình trên laptop cũ

Vui lòng kiểm tra xem tên đầy đủ của máy bạn định mua có bao gồm tên mã không. Sau đó, bạn kiểm tra cấu hình của tên máy chủ trên web và lưu chúng. Từ đó kiểm tra và so sánh cấu hình, dung lượng RAM hay ổ cứng có gì thay đổi so với trên web. Nếu có, thì rất có thể thiết bị đã được mở hoặc bạn đã bị lừa mua một thiết bị khác có cùng tên.

Để kiểm tra thông số máy, bạn thực hiện như sau: Tại PC này, nhấp chuột phải => Chọn Thuộc tính => Nhấp chuột Về để kiểm tra các thông số của máy tính xách tay.

Kiểm tra thông số cấu hình trên laptop cũ

Không mua máy tính xách tay cũ có ổ cứng HDD

Khi mua máy cũ, việc sử dụng máy có ổ cứng HDD sẽ khá “nguy hiểm”. Ổ cứng HDD rất dễ hỏng khi phải di chuyển nhiều và sau một thời gian sử dụng nó sẽ xuống cấp.

Nhưng khi mua laptop cũ, bạn khó có thể biết được người chủ trước sử dụng máy đang di chuyển như thế nào. Vì vậy, để đảm bảo máy luôn hoạt động tốt, nhanh hơn, khó hư hỏng và bền hơn, bạn hãy chọn một máy được trang bị SSD Xin vui lòng!

Không mua máy tính xách tay cũ có ổ cứng HDD

Kiểm tra sự xuất hiện của máy tính xách tay cũ

Cấu hình máy là điều cần được quan tâm đầu tiên, tuy nhiên bạn cũng không nên bỏ qua ngoại hình của chúng. Vì nếu máy có Có nhiều vết xước và vết lõm thì rất có thể chúng đã bị rơi hoặc bị va đập mạnh. Điều này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến phần cứng bên trong mà mắt thường không nhìn thấy được.

Kiểm tra sự xuất hiện của máy tính xách tay cũ

Kiểm tra màn hình laptop cũ

Đừng bỏ qua bước kiểm tra màn hình khi mua laptop cũ, đây là thành phần rất quan trọng khi bạn học tập hay làm việc trực tiếp trên máy tính. Vì thế, Hãy kiểm tra kỹ xem màn hình có điểm ảnh chết hoặc điểm sáng không bằng cách bật 2 tấm ảnh đen trắng trên màn hình lên xem có “lộ khuyết điểm” hay không nhé!

Kiểm tra màn hình laptop cũ

Kiểm tra bàn phím máy tính xách tay của bạn

Nếu bạn không muốn cảm thấy bực bội, khó chịu mỗi khi soạn thảo văn bản, gõ tin nhắn thì đừng bỏ qua bước kiểm tra bàn phím trước khi mua laptop cũ. Để kiểm tra cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần mở một ứng dụng soạn thảo trên máy tính và nhập từng ký tự trên bàn phím để kiểm tra thật kỹ trước khi quyết định “tậu”.

Kiểm tra bàn phím máy tính xách tay của bạn

Kiểm tra bàn di chuột

Cũng giống như các bộ phận khác, khi Touchpad bị hư hỏng, rất có thể máy đã xảy ra những va chạm dẫn đến các linh kiện bên trong bị ảnh hưởng. Bạn có thể kiểm tra Touchpad bằng cách đưa con trỏ chuột lên toàn bộ bề mặt của Touchpad xem nó có điểm chết nào không nhé!

Kiểm tra bàn di chuột

Kiểm tra trạng thái loa

Bạn có thể mở một bản nhạc hoặc video để kiểm tra xem loa trên laptop còn hoạt động bình thường không, có bị méo tiếng hay rè tiếng hay không. Nếu mọi thứ vẫn ổn định, chất lượng loa trên laptop vẫn tốt thì bạn có thể thoải mái “rước nàng về dinh”.

Kiểm tra kết nối trên máy

Đầu tiên, bạn cần kiểm tra các cổng kết nối trên máy xem có bị hư cổng gì không bằng cách dùng chuột, tai nghe và sạc để kiểm tra từng kết nối trên máy tính.

Tiếp theo, bạn hãy kiểm tra các kết nối không dây trên thiết bị như WiFi, Bluetooth. Xem chúng có bắt sóng tốt và hoạt động ổn định không nhé!

Kiểm tra Webcam của máy tính xách tay

Hãy nhớ kiểm tra máy tính xách tay bằng cách mở ứng dụng camera trên thiết bị để xem chúng có ổn để sử dụng hay không. Sau đó, bạn cũng có thể thử quay video để kiểm tra micro nữa nhé!

Kiểm tra pin trên thiết bị

Khi bắt đầu kiểm tra máy, bạn hãy chú ý xem pin laptop có yếu không. Nếu máy chỉ lên 10 đến 20% trong khoảng 30 phút thì pin của máy vẫn rất tốt.

Kết thúc

Hi vọng bài viết trên đây của Sforum sẽ giúp bạn kiểm tra và chọn mua được một chiếc laptop cũ “ngon-bổ-rẻ” để phục vụ cho công việc và học tập. Nếu thấy bài viết hữu ích, hãy chia sẻ cho gia đình và bạn bè nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *