Hồi sinh làng nghề ở Đông Giang | Báo Quảng Nam TRỰC TUYẾN

Rate this post

Tại huyện Đông Giang, làng nghề truyền thống vẫn chưa có chuyển biến rõ nét, địa phương đang triển khai nhiều giải pháp để tìm cách vực dậy.

Nghề dệt thổ cẩm của địa phương được đưa vào phục vụ du khách tại Khu du lịch sinh thái Cổng trời Đông Giang.  Ảnh: CT
Nghề dệt thổ cẩm của địa phương được đưa vào phục vụ du khách tại Khu du lịch sinh thái Cổng trời Đông Giang. Ảnh: CT

Làng nghề đang gặp khó

Đi vào hoạt động từ năm 2009, làng dệt thổ cẩm Đò Rồng (xã Tà Lu) có 35 hộ tham gia với 82 lao động thường xuyên. Cơ sở hạ tầng trong làng nghề đã được đầu tư như đường giao thông, điện chiếu sáng, sản xuất và trưng bày, giới thiệu sản phẩm … Từ nguồn vốn ngân sách nhà nước và hỗ trợ của các tổ chức phi chính phủ, nhà công vụ. Các cộng đồng dân cư làng nghề cũng được nâng cấp thành nhà khách.

Trước đó, năm 2008, tại xã Sông Kôn, làng nghề dệt thổ cẩm cũng đã được thành lập tại thôn Bờ Hồ, thu hút 90 hộ với 200 lao động tham gia. Làng nghề này cũng được làm đường vào; hỗ trợ xúc tiến thương mại, xây dựng thương hiệu, cải tạo homestay; tập huấn nâng cao nhận thức của người dân về du lịch cộng đồng. Sản phẩm của cả hai làng nghề đều được bán cho du khách khi đến thăm làng nghề; đồng thời được trưng bày và bán tại Hội An.

Theo Phòng NN & PTNT huyện Đông Giang, trên địa bàn huyện còn có các làng nghề truyền thống khác là dệt thổ cẩm ở thôn Chợ Nét (xã A Ting), chế biến rượu cần ở thôn Tà Vạc (thị trấn Prao), A riêu. làng nghề trồng ớt tại làng nghề. A Xơ (xã Ma Cooih), làng nghề chè dây Ra zéh ở xã Tư đi vào hoạt động từ năm 2015.

Trong đó, làng nghề ớt A riêu có 25 hộ tham gia trồng và chế biến các sản phẩm từ ớt A riêu (ớt A riêu muối đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao); Làng nghề chè dây Ra zéh thu hút 35 hộ trồng, trồng và chế biến các sản phẩm từ chè dây Ra zéh (sản phẩm OCOP 4 sao).

Làng dệt thổ cẩm thôn Biện Hồng (xã Sông Kôn).  Ảnh: CT
Làng dệt thổ cẩm thôn Biện Hồng (xã Sông Kôn). Ảnh: CT

Theo ông Đỗ Hữu Tùng – Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Giang, đại dịch Covid-19 khiến du lịch bị đình trệ nên hai làng dệt thổ cẩm Đò Rồng và Bộc Hồng hoạt động cầm chừng, nhiều lần tạm dừng do thiếu tài nguyên. có du khách.

Nhưng cũng phải thừa nhận rằng, mẫu mã sản phẩm chưa đa dạng, sản xuất đa phần là thủ công dẫn đến giá thành cao, không cạnh tranh được với các làng nghề có sản phẩm cùng loại. Do thiếu nguyên liệu sản xuất và không được sự quan tâm, hỗ trợ đúng mức nên hai làng nghề dệt thổ cẩm thôn Chợ Nét và chế biến rượu Cần ở thôn Tà Vạc có nguy cơ mai một, thất truyền.

Mặt khác, các làng nghề trên địa bàn Đông Giang đều sử dụng nguyên liệu tại chỗ, có nơi tùy theo mùa. Vì vậy, làng nghề hoạt động cầm chừng. Chẳng hạn, sản phẩm ớt A riêu được người tiêu dùng ưa chuộng nhưng có thời điểm không có hàng để cung cấp.

Khôi phục và phát triển làng nghề

Nhận thấy thực trạng trên, huyện Đông Giang đã có kế hoạch cụ thể, đề ra các nhiệm vụ, giải pháp cho giai đoạn 2022 – 2025 nhằm khôi phục và phát triển các làng nghề truyền thống, tiểu thủ công nghiệp. hệ thống.

Ông Đỗ Hữu Tùng cho biết, địa phương quyết tâm bảo tồn và phát huy các yếu tố truyền thống của nghề và làng nghề. Tập trung phát triển các sản phẩm thủ công mỹ nghệ là thế mạnh của huyện, có giá trị kinh tế cao như dệt thổ cẩm, mộc mỹ nghệ, mây tre đan, rượu lon; gắn sản xuất của làng nghề với du lịch, sinh hoạt văn hóa, lễ hội truyền thống.

Huyện đặt mục tiêu hình thành lực lượng lao động có trình độ, tay nghề cao; Chủ cơ sở sản xuất trong làng nghề có trình độ quản lý, tổ chức kinh doanh, tiếp thị sản phẩm, cải tiến mẫu mã, v.v.

Xây dựng, cải tạo hạ tầng kỹ thuật làng nghề theo hướng phục vụ sản xuất gắn với phát triển du lịch, phục vụ nhu cầu sinh hoạt của nhân dân, đảm bảo phù hợp với văn hóa truyền thống của nhân dân. như hệ thống giao thông, cấp thoát nước, điện, bãi đậu xe, phòng trưng bày, nhà vệ sinh công cộng …

Huyện Đông Giang cũng đưa ra nhiều giải pháp để khôi phục và phát triển làng nghề, như chú trọng phát triển thị trường, đào tạo nguồn nhân lực, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất.

Chú trọng công tác tổ chức, quản lý sản xuất như hỗ trợ các làng nghề thành lập hợp tác xã, tổ hợp tác để hoạt động, liên kết với doanh nghiệp sản xuất, tiêu thụ sản phẩm. Huyện cũng sẽ áp dụng các chính sách khuyến khích của Nhà nước để hỗ trợ các làng nghề truyền thống, như cải cách thủ tục hành chính, huy động các nguồn lực để thực hiện các dự án cải tạo, bảo vệ môi trường …

Đồng chí Đỗ Hữu Tùng cho biết thêm, UBND huyện đã xây dựng Đề án bảo tồn và phát triển các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Cơ Tu gắn với phát triển du lịch trên địa bàn giai đoạn 2022 – 2025, tầm nhìn Năm 2020. Năm 2030. UBND huyện sẽ trình Huyện ủy, HĐND cho ý kiến ​​trong thời gian tới.

Đây là công trình được địa phương xây dựng nhằm phát huy những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc Cơ Tu, đồng thời khôi phục những làng nghề truyền thống đặc sắc được truyền từ đời này sang đời khác.

Đề án nếu được phê duyệt sẽ mang lại hiệu quả kinh tế tích cực, tạo ra sản phẩm đặc thù phục vụ chiến lược phát triển du lịch của huyện, góp phần xóa đói giảm nghèo cho người dân, tạo nguồn thu cho chính quyền địa phương. sách. Khôi phục và phát triển các nghề thủ công truyền thống thành sản phẩm phục vụ du lịch cộng đồng, hướng tới du lịch xanh, thân thiện với môi trường.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *