Hợp tác giữa VOV và LNR góp phần vun đắp mối quan hệ Việt Nam

Rate this post

Trong cuộc kháng chiến chống kẻ thù chung ác liệt những năm 60 của thế kỷ trước, để giúp làn sóng thông tin của Đài Phát thanh Quốc gia Lào (LNR) được phủ sóng ngày càng mạnh mẽ, rộng khắp, theo quyết định của Chính phủ Lào. Chính phủ Việt Nam, các chuyên gia kỹ thuật của Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) đã giúp thu âm chương trình từ Lào để phát lại. Kể từ đó, mối quan hệ truyền thống giữa VOV và LNR không ngừng được củng cố và phát triển, được đánh dấu bằng các thỏa thuận hợp tác song phương trong lĩnh vực phát thanh truyền hình.

Bước đầu khi Đài Tiếng nói Lào, nay là Đài Phát thanh Quốc gia Lào (LNR) chính thức được thành lập cũng là khoảng thời gian đầy thử thách về vật chất, kỹ thuật. Kỹ thuật ban đầu của LNR chỉ bao gồm một máy ghi âm, một máy phát và một máy phát diesel. Vì vậy, cuối năm 1960, theo quyết định của Chính phủ Việt Nam, các chuyên gia kỹ thuật của Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) đã giúp thu chương trình từ Lào để phát lại.

Để duy trì huyết mạch thông tin trước sự ném bom ác liệt của không quân Mỹ, LNR đã phải chia thành hai nhóm vào năm 1965. Nhóm thứ nhất chuyển về Hà Nội – nhóm này phụ trách sản xuất và phát sóng. chương trình. về Lào. Nhóm còn lại ở trong nước phụ trách thu thập thông tin từ các mặt trận và gửi về Việt Nam.

Đến nay, mối quan hệ hợp tác giữa VOV và LNR không ngừng được củng cố và phát triển và được đánh dấu bằng các thỏa thuận hợp tác song phương trong lĩnh vực phát thanh truyền hình. Hàng năm, hai Đài thường xuyên trao đổi đoàn cán bộ lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên về kinh nghiệm nghiệp vụ phát thanh cũng như băng ghi âm, bài hát, chương trình ca nhạc giới thiệu đất nước. , con người và những thành tựu trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, giáo dục của Việt Nam và Lào tới khán giả hai nước.

Đánh giá về mối quan hệ hợp tác giữa VOV và LNR trong thời gian qua, Tổng Giám đốc Đài Phát thanh Quốc gia Lào Souvanh Vilayseng cho biết, hai bên đã thực hiện tốt các điều khoản của Thỏa thuận hợp tác; các chương trình giao lưu tin tức được phát sóng rộng rãi trên làn sóng quốc gia; đào tạo và hỗ trợ kỹ thuật để phát huy hiệu quả thiết thực; Các chuyến thăm của lãnh đạo hai nhà ga đã góp phần thắt chặt hơn nữa mối quan hệ giữa hai nước.

Ông Souvanh Vilayseng nhấn mạnh: “Trong cuộc kháng chiến, những người bạn, người đồng chí của VOV đã có vai trò to lớn trong việc giúp đỡ Đài phát thanh Lào từ hỗ trợ trang thiết bị kỹ thuật đến đào tạo nguồn nhân lực và trong thời kỳ chiến tranh ác liệt nhất, Đài của chúng tôi phải sơ tán đến Việt Nam vì sự an toàn Có thể khẳng định rằng Đài Tiếng nói Việt Nam đã luôn đồng hành, sát cánh cùng chúng tôi trong suốt những năm qua, tôi tin tưởng rằng mối quan hệ hợp tác giữa hai Đài sẽ không ngừng được củng cố và nâng cao hơn nữa. “

Ngoài ra, VOV còn triển khai các dự án giúp LNR trang bị kỹ thuật, mở rộng vùng phủ sóng, nâng cao chất lượng sóng, hoặc xây dựng, lắp đặt thiết bị phát thanh cho một số đài phát thanh và truyền hình địa phương. các tỉnh của Lào như tỉnh Luangnamtha, Luangprabang, Savannakhet và Saysomboun.

Được đưa vào sử dụng từ tháng 7/2021, đến nay, Dự án đầu tư đổi mới trang thiết bị công nghệ tại LNR do VOV đầu tư với các trang thiết bị hiện đại đã giúp LNR đáp ứng được nhu cầu sản xuất chương trình với quy mô lớn, truyền tải các chương trình phát thanh qua các website và ứng dụng cài đặt trên những cái điện thoại.

Phấn khởi và hạnh phúc khi được tiếp cận với những trang thiết bị hiện đại, kỹ thuật tiên tiến để phục vụ công việc, chị Vilayngan Liengseng và anh Thongdee Chanthavongsa, kỹ thuật viên của LNR chia sẻ: “Tôi rất vui khi đài của chúng tôi đi vào hoạt động. Tôi đã được sự giúp đỡ của một hệ thống kỹ thuật mới và rất hiện đại, việc cắt các chương trình phát thanh để phát sóng thuận tiện hơn rất nhiều so với hệ thống trước đây, tuy nhiên các cán bộ kỹ thuật vẫn chưa quen với hệ thống mới, chưa sử dụng thành thạo nhưng chúng tôi sẽ cố gắng và tìm hiểu thêm để dự án mang lại hiệu quả thiết thực nhất. ”

Các chuyên viên kỹ thuật của VOV rất chu đáo, nhiệt tình khi giảng dạy, hướng dẫn chúng tôi sử dụng hệ thống mới, xử lý một số tình huống kỹ thuật thường gặp, giúp chúng tôi nhanh chóng làm chủ các thiết bị hiện đại khi sử dụng hệ thống mới. Chuyển từ công nghệ tương tự sang kỹ thuật số.

Dự án đầu tư đổi mới thiết bị công nghệ cho LNR được VOV triển khai từ năm 2020, với tổng vốn đầu tư khoảng 200 tỷ đồng, sử dụng nguồn vốn viện trợ của Chính phủ Việt Nam dành cho Chính phủ Lào. Đây là dự án lớn, mang tính chiến lược và chất lượng cao với quy mô bao gồm hệ thống máy phát FM 20KW, hệ thống ghi âm, biên tập, sản xuất, lưu trữ và điều khiển tổng thể các chương trình phát thanh. Công nghệ IP.

Thứ trưởng Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào, nguyên Tổng Giám đốc Đài Phát thanh Quốc gia Lào Phosy Keomanyvong cho biết, hệ thống mới có chất lượng âm thanh rõ ràng hơn, giúp cho công tác tuyên truyền, phổ biến. thông tin tốt hơn cho người dân. Hệ thống sản xuất và lưu trữ chương trình phát sóng được đồng bộ bằng Digital, mức độ truyền tín hiệu xa hơn. Thành công của dự án này sẽ giúp mối quan hệ hợp tác giữa LNR và VOV trở nên tình cảm, gắn kết và bền chặt hơn. LNR sẽ phát sóng các chương trình của VOV bằng cả tiếng Việt và tiếng Lào qua các kênh của LNR. Điều này sẽ giúp nâng cao hiểu biết của người dân hai nước chúng ta về văn hóa, xã hội, kinh tế và tài chính. chính…

Việc thực hiện tốt các thỏa thuận hợp tác, thường xuyên trao đổi tài liệu, tin bài, tập huấn kỹ thuật phát thanh cũng như các chuyến thăm lẫn nhau của lãnh đạo VOV và Đài phát thanh quốc gia Lào không chỉ thắt chặt thêm mối quan hệ. Nó cũng góp phần vào việc củng cố và vun đắp tình hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam – Lào./.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *