Hướng dẫn sử dụng lệnh xóa thư mục và tệp tin trong CMD

Rate this post

Nếu bạn đang muốn sử dụng cmd để dễ dàng xóa một tập tin, thư mục nào đó trên máy tính thì mình có một cách khá hay mà mình muốn chia sẻ với các bạn đó là xóa thư mục bằng CMD. Dưới đây là tổng hợp các cách sử dụng cmd để dễ dàng có một hoặc nhiều tập tin thư mục, mời các bạn xem qua.

Với phương pháp sử dụng cmd để xóa các tập tin và thư mục, bạn có thể chắc chắn rằng sẽ không có bất kỳ tập tin, thư mục nào trong tập tin, thư mục đó sạch sẽ không tì vết. Để làm được điều đó, người dùng cần làm quen với các lệnh trong windows. Điều này khá bất cập nên mình chia sẻ với các bạn cách xóa những file hay thư mục này dù cứng đầu cũng không xóa được. Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu về cmd là gì thì có thể theo dõi bài viết được updatemoi.com chia sẻ tại đây.

Hướng dẫn sử dụng lệnh xóa thư mục và tệp tin trong CMD

Đây là một cách chung để xóa các tệp và thư mục trên windows. Đối với cách này, thường chỉ có thể xóa các tệp bình thường. Đối với những file cứng đầu khó xóa trên windows 7, 8 hay 10 mình sẽ chia sẻ ở phía dưới cho những ai đang tìm hiểu tham khảo.

Lưu ý: Nếu gặp các tệp cứng đầu, bạn có thể theo dõi bài viết Xóa tệp cứng đầu bằng CMD tại đây.

Lệnh xóa tệp trong thư mục Windows 10/8/7 bằng CMD

Bước 1: Cách mở bảng cmd khá đơn giản, bạn chỉ cần click vào ngôi sao góc dưới bên trái của màn hình. Trong ô tìm kiếm, bạn hãy viết cmd.exp và enter và màn hình của bạn sẽ xuất hiện một bảng đen như hình bên dưới.

Hướng dẫn sử dụng lệnh xóa thư mục và tệp tin trong CMD

Bước 2: Sau khi hiển thị bảng trên, bạn gõ dòng lệnh “del /?“ Như hình bên dưới để nhận kết quả.

Hình minh họa: sử dụng lệnh để xóa các thư mục và tệp trong CMD (1)

Sau khi gõ del /? Bạn sẽ được hướng dẫn đặt thuộc tính bên cạnh lệnh del thành / P hoặc / F hoặc / S theo sau nó để bạn viết tên thư mục.

Ví dụ bạn gõ del / P Sinhvien khi chạy hệ thống sẽ tìm thấy tất cả các thư mục có tên là Sinhvien. Khi nhận được sẽ nhận được thông báo xác nhận xóa tất cả các tệp trong thư mục sinh viên.

Lệnh xóa toàn bộ thư mục trên Windows 10/8/7 bằng CMD

Còn với việc xóa toàn bộ thư mục, bạn sẽ xóa tất cả các thư mục con và thư mục chứa bên trong, các tập tin, (lưu ý ghi rõ bạn có muốn xóa hay không vì xóa đi sẽ không khôi phục được nữa) bạn làm theo các bước sau:

Bước 1: Giống như bước đầu tiên, chúng ta mở bảng cmd.exp để thực hiện lệnh.

Bước 2: Trong bảng cmd, gõ lệnh rmdir /? Để chạy lệnh như hình dưới đây

Hình minh họa: sử dụng lệnh để xóa các thư mục và tệp trong CMD (2)

Vị trí thuộc tính bên cạnh rmdirn là một trong các thuộc tính / S hoặc / Q. Lựa chọn của bạn phụ thuộc vào việc bạn có định xóa thư mục và các tệp trong thư mục cụ thể hay không?

Hướng dẫn sử dụng lệnh xóa file và thư mục không xóa được trên Windows

Như đã chia sẻ ở trên, trên windows 7, 8 và windows 10 cũng có rất nhiều file và thư mục không thể xóa được mặc dù người dùng đã thử sử dụng nhiều cách khác nhau. Vì vậy, dưới đây, tôi xin chia sẻ với các bạn cách xóa các tập tin, không thể xóa thư mục áp dụng cho tất cả các loại hệ điều hành windows 7, windows 8 và windows 10 cho những ai có nhu cầu

Phương pháp 1: Sử dụng lệnh del hoặc rmdir trên Command Prompt (CMD)

Để xóa các tệp cứng đầu, bạn nên sử dụng lệnh del hoặc rmdir bằng cách thực hiện cú pháp sau trên Command Prompt:

del /s /q "đường_dẫn_file"
rmdir /s /q "đường_dẫn_thư_mục"

Giải thích các lệnh này trên cmd:

  • của : Đây là dòng lệnh thực hiện trên cmd xóa file trên file, đường dẫn file đó
  • là rm : Đây là dòng lệnh được thực thi trên cmd có tác dụng xóa các tệp và thư mục trên windows
  • /S : Nếu bạn thêm dòng này, nó sẽ xóa thư mục và tất cả các thư mục con bên trong tệp hoặc đường dẫn đó
  • / q : Cú pháp này bạn có thể bỏ qua hoặc không vì tác dụng của nó là ngăn thông báo hiển thị Yes / No khi bạn thực hiện thao tác.

Sau đây mình sẽ chia sẻ hình ảnh minh họa để giúp những bạn nào còn chưa hiểu rõ về 2 lệnh này bên dưới

Hình minh họa: sử dụng lệnh để xóa các thư mục và tệp trong CMD (3)

Như đã thấy trong hình minh họa ở trên, tôi muốn xóa thư mục có đường dẫn C: \ Users \ ngdat \ desktop \ new folder và lệnh được sử dụng trên cmd

Phương pháp 2: Sử dụng lệnh cd trong cmd để xóa thư mục và tệp trên windows

Đối với trường hợp các tập tin, thư mục cứng đầu mà đã sử dụng cách 1 mà vẫn không xóa được thì bạn có thể sử dụng lệnh cd để di chuyển đến thư mục mẹ chứa thư mục tập tin cần xóa kèm theo hình ảnh và hướng dẫn. Liên kết được chia sẻ bên dưới

Hình minh họa: sử dụng lệnh để xóa các thư mục và tệp trong CMD (4)

Bước 1: Mở CMD và nhấn dòng lệnh bạn / x sau đó nhấn Enter

Lưu ý: Lệnh bạn / x Điều này giúp hệ thống hiển thị các tập tin, thư mục, tập tin dưới dạng danh sách. Trong hình ảnh bên dưới, bạn có thể thấy các tệp và thư mục con đều được hiển thị trên ổ đĩa D của bạn

Hình minh họa: sử dụng lệnh để xóa các thư mục và tệp trong CMD (5)

Bước 2: Tiếp theo, bạn sử dụng lại câu lệnh là rmcủa để xóa các tệp và thư mục cứng đầu này bằng cú pháp sau:

del /s /q tên_trước_nó
rmdir /s /q tên_trước_nó

Ví dụ, ở đây tôi muốn xóa một thư mục mới tại, vì vậy tôi sẽ nhập rmdir / s / q NEWFOL ~ 1

Hình minh họa: sử dụng lệnh để xóa các thư mục và tệp trong CMD (6)

Sau đó bạn thử mở tập tin, thư mục nằm trong ổ đĩa đó để kiểm tra xem tập tin đó đã bị xóa hay chưa. Hãy nhớ kỹ các tệp, thư mục hoặc tệp mà bạn muốn xóa phải gõ chính xác tên trước đó của nó bao gồm cả phần mở rộng.

Trên đây bài viết của mình đã hướng dẫn các bạn cách xóa file và thư mục bằng CMD của hệ điều hành windows ngay trên đây. Các phương pháp này hoàn toàn có thể áp dụng cho windows 7, 8 và 10! Mọi thắc mắc mọi người vui lòng comment bên dưới bài viết này để được hỗ trợ tốt nhất nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *