Huyện Hoài Đức: Kỷ niệm 130 làng nghề nhiếp ảnh Lai Xá

Rate this post

Nhóm chuyên nghiệp, người nổi tiếng…

Tại lễ kỷ niệm, thay mặt Ban lãnh đạo LNNA, ông Nguyễn Văn Thắng đã ôn lại truyền thống của LNNA Lai Xá. Theo đó, năm 1869, cụ Nguyễn Đăng Huy Trứ (quê Thừa Thiên Huế) mở hiệu ảnh “Cảm Hiếu Đường” tại Hà Nội. Đây là phim trường đầu tiên không chỉ ở Hà Nội mà còn trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Năm 1874, Đặng Huy Trứ mất, cũng năm này dòng họ Nguyễn Hữu Phong và Nguyễn Thị Tít ở ​​làng Lai Xá (xã Kim Chung) sinh được một người con trai là Nguyễn Văn Xuân (còn gọi là Nguyễn Đình). Sự độc lập).

Dangên Phó Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Vũ Huyền phát biểu tại Lễ kỷ niệm
Nguyên Phó Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Vũ Huyền phát biểu tại buổi lễ

Với sự thông minh, lanh lợi, chỉ hai năm sau (1892), khi vừa tròn 18 tuổi, chàng thanh niên Nguyễn Đình Khánh đã thành lập tiệm ảnh riêng, lấy tên là Khánh Ký trên phố Hàng Da. Tài liệu ghi lại, năm 1909, Khánh Ký mở một số hiệu ảnh khác ở Hà Nội và Nam Định. Không giấu giếm bí mật nghề nghiệp, Khánh Ký đã truyền lại những kiến ​​thức đã học cho người dân làng Lai Xá.

Vì vậy, mỗi cửa hàng của Khánh Ký lúc nào cũng có vài chục người vừa học vừa làm. Từ đó, đội ngũ nhiếp ảnh gia Lai Xá đông đảo đã ra đời. Họ tỏa đi khắp mọi miền đất nước, thậm chí sang cả Lào, Campuchia, Myanmar, Trung Quốc để mở hiệu ảnh. Vì vậy, anh Khánh Ký đã trở thành tổ chụp ảnh của làng ở Lai Xá.

Các đại biểu thắp hương cho anh Khánh Ký nhân kỷ niệm 130 năm thành lập LNNA Lai Xá
Các đại biểu thắp hương cho ông Khánh Ký nhân kỷ niệm 130 năm LNNA Lai Xá

Sau khi mở rộng kinh doanh nhiều tỉnh thành, anh Khánh Ký quyết định sang Pháp với sự giúp đỡ của anh Dinilac để học thêm về nhiếp ảnh. Năm 1910, Khánh Ký đến Paris. Từ năm 1911 đến năm 1915, Khánh Ký mở hai hiệu ảnh ở Pháp. Một studio ảnh ở Toulouse và ở Paris. Năm 1913, ông Raymond Poincarre đắc cử Tổng thống Pháp, trong hàng trăm nhiếp ảnh gia chụp khoảnh khắc Tổng thống Pháp đăng quang có Khánh Ký, và bức ảnh của Khánh Ký được coi là đẹp nhất, được báo chí Pháp đồng loạt đăng tải. Chính vì vậy, cái tên Khánh Ký trở nên nổi tiếng …

Giàu lòng yêu nước

Theo những người lớn tuổi ở làng Lai Xá, dù giàu có từ xưởng ảnh nhưng Khánh Ký không chỉ chuyên tâm làm công việc của mình mà còn là một người rất yêu nước. Trong thời gian kinh doanh nhiếp ảnh ở Pháp, ông Khánh Ký hợp tác với ông Phan Châu Trinh và luật sư Phan Văn Trường thành lập “Hội đồng hương thân yêu” vào năm 1912. Ông Khánh Ký đích thân làm thủ quỹ. Hội đã trở thành điểm hẹn của kiều bào và sinh viên Việt Nam tại Pháp. Ông Khánh Ký một mặt tích cực kiếm tiền, mặt khác giúp đỡ một nhóm yêu nước có kinh phí hoạt động.

Năm 1914, Phan Châu Trinh và Phan Văn Trường bị bắt, Khánh Ký thường đến thăm và giúp đỡ con của Phan Châu Trinh là Phan Châu Dật. Năm 1915, Phan Châu Trinh ra tù, được Khánh Ký dạy nghề chụp ảnh và làm ảnh trong tiệm để kiếm thu nhập.

Tặng bằng khen cho Cá Nhân có típ bảo tồn, phát triển LNNA Lai Xá
Trao bằng khen cho các cá nhân có thành tích trong việc giữ gìn và phát huy LNNA Lai Xá

Theo Chủ tịch LNNA Lai Xá Nguyễn Văn Thắng, Khánh Ký có mối quan hệ thân thiết với cụ Nguyễn Ái Quốc (được đặt tên khi còn hoạt động trong thời kỳ Pháp thuộc là Chủ tịch Hồ Chí Minh). Chính Khánh Ký là người đã giúp đỡ Nguyễn Ái Quốc nhiều nhất khi ông mới sang Pháp. Ông Khánh Ký đã truyền nghề nhiếp ảnh cho Nguyễn Ái Quốc và sau đó được ông giới thiệu vào làm thuê cho một tiệm ảnh có uy tín ở Paris. Khánh Ký thậm chí còn giúp Nguyễn Ái Quốc mở hiệu ảnh riêng để anh có kinh phí hoạt động…

Lễ cắt băng khai mạc triển lãm ảnh LNNA Lai Xá 2022
Cắt băng khai mạc triển lãm ảnh LNNA Lai Xá 2022

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, nghệ sĩ Sỹ Minh ghi nhận công lao của cụ tổ Khánh Ký với sự hình thành, phát triển của nền nhiếp ảnh Việt Nam và thực sự là ông tổ của nền nhiếp ảnh Việt Nam. nhiếp ảnh của chúng tôi …

Nhà văn hóa thôn Lai Xá, nơi lưu giữ nhiều bức ảnh quý giá;  about history of isengagement
Nhà văn hóa thôn Lai Xá, nơi lưu giữ nhiều bức ảnh quý về lịch sử làng nghề

Tại buổi lễ, đại diện Hiệp hội Làng nghề Việt Nam cũng đã trao bằng khen cho nhiều cá nhân có nhiều đóng góp trong việc duy trì và phát triển LNNA Lai Xá. Cuối buổi lễ, các đại biểu đã cắt băng khai mạc triển lãm ảnh LNNA Lai Xá năm 2022.

Mọi người tham gia khi thử với LNNA Lai Xá 2022
Khách tham quan triển lãm LNNA Lai Xá 2022

Trao đổi với chúng tôi, nghệ sĩ nhiếp ảnh Vũ Huyền (nguyên Phó Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam) cho biết: Từ trước đến nay, dù công nghệ phát triển nhưng người ta chỉ cần có điện thoại là có cả bộ ảnh. . Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là nhiếp ảnh không phát triển, bởi những bức ảnh chụp từ điện thoại chỉ là thứ người ta “thấy” chứ không phải “thấy”. Qua lăng kính của người nghệ sĩ, bức ảnh hoàn toàn khác lạ, nó cho mọi người thấy được sự lung linh, sống động của con người và vạn vật …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *