Huyện Phú Xuyên diễn tập phương án phòng cháy chữa cháy

Rate this post

Hiện trường buổi diễn tập phòng cháy chữa cháy sáng 19/8 tại bàn, huyện Phú;  Xuyên
Hiện trường buổi diễn tập phòng cháy chữa cháy sáng 19/8 tại huyện Phú Xuyên

Phát biểu tại buổi diễn tập, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Xuyên Nguyễn Mạnh Huy cho biết: Thời gian qua, công tác phòng cháy, chữa cháy được các cấp, các ngành và nhân dân quan tâm, nhất là các cơ quan, doanh nghiệp, cơ quan đơn vị. cơ sở sản xuất và hộ gia đình. Tuy nhiên, tình hình cháy, nổ vẫn có xu hướng gia tăng cả về số vụ và thiệt hại do cháy gây ra.

Trên địa bàn huyện trong 7 tháng qua xảy ra 5 vụ cháy, 6 vụ cháy, 1 người chết, thiệt hại về tài sản 350 triệu đồng.

Nguyên nhân của vụ cháy là do các cơ sở, hộ gia đình kết hợp sản xuất kinh doanh đang khôi phục sản xuất và tăng gia hoạt động sau khi xã hội bị ảnh hưởng bởi dịch Covid 19. Một bộ phận người đứng đầu cơ quan, đơn vị, cơ sở, chủ hộ và người dân còn lơ là, chưa cảnh giác, chưa nhận thức đầy đủ nguy hiểm do cháy, nổ gây ra, chưa tự giác thực hiện nghiêm túc các quy định về PCCC và CNCH. , Giải thoát.

Trên địa bàn vẫn còn nhiều cơ sở không đảm bảo các điều kiện an toàn về phòng cháy và chữa cháy. Trước thực trạng đó, đòi hỏi các cấp chính quyền, các cơ quan, doanh nghiệp, hộ gia đình phải nâng cao ý thức phòng ngừa, chấp hành nghiêm các quy định về phòng cháy, chữa cháy để giảm thiểu nguy cơ cháy nổ.

Lực lượng phòng cháy được phối hợp xử lý ngay từ ban đầu
Lực lượng phòng cháy chữa cháy đã phối hợp xử lý đám cháy ngay từ ban đầu

Vì vậy, việc thực tập các phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn huyện là vô cùng quan trọng, nâng cao tính chủ động, sẵn sàng chiến đấu, dập tắt kịp thời các đám cháy. Ngoài ra, qua cuộc diễn tập đã nhân rộng công tác tổ chức, phối hợp giữa các lực lượng, đơn vị trong công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Giả định tình huống cháy nổ xảy ra tại Công ty Cổ phần Thực phẩm Vạn Điểm vào 9h ngày 19/8, do sự cố điện khu vực phòng phun sơn tại Công ty sản xuất nẹp PVC cao cấp Hải Đạt (đơn vị cho thuê). khuôn viên nhà xưởng của Công ty cổ phần lương thực Vạn Điểm) gây cháy. Ngọn lửa nhanh chóng lan rộng ra toàn bộ khu vực phòng phun.

Khu vực để dung môi và sơn bên cạnh phòng phun bị bức xạ nhiệt bắt lửa làm cháy lan và cháy lên mái nhà xưởng, tạo ra các đám cháy ở các vị trí khác nhau, lối ra gần nhất cạnh phòng phun cũng bị ngọn lửa bao trùm. , khói và khí độc, khó thoát ra ngoài.

Sự cố cháy tạo khói bao trùm lối ra, ảnh hưởng đến hệ thống đèn chiếu sáng khu vực kho thành phẩm của cơ sở, khiến tầm nhìn trong khu vực bị hạn chế, khiến CBCNV hoảng sợ. thành viên đang làm việc ở đây. Trong quá trình tẩu thoát, có 5 người bị mắc kẹt bên trong kho thành phẩm do khói độc quá nhiều, cản trở tầm nhìn và mất phương hướng, không thể tự thoát ra ngoài.

Lực lượng y tế khẩn trương sơ cứu cho người dân bị kẹt trong
Đội ngũ y tế khẩn trương sơ cứu người mắc kẹt trong đám cháy

Phát hiện đám cháy tại Công ty TNHH Kẹp PVC cao cấp Hải Đạt, các đơn vị lân cận đã huy động lực lượng PCCC cơ sở tham gia chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ. Công ty cổ phần sản xuất Delta 3G đã sử dụng nhà B chống cháy lan và cử lực lượng cứu tài sản Công ty TNHH Nẹp PVC cao cấp Hải Đạt.

Tuy nhiên, do khối lượng hàng lớn nên nhiều đám cháy phát triển nhanh và lan sang các khu vực khác, ngọn lửa nằm ngoài tầm kiểm soát của lực lượng PCCC cơ sở. Nhận thấy đám cháy tiếp tục diễn biến phức tạp, lãnh đạo UBND huyện Phú Xuyên đã điều động Ban chỉ huy quân sự, Chi đoàn kho TH 80 – Tổng cục Hậu cần, lực lượng dân phòng thị trấn Phú Minh.

Với hơn 150 cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cùng các lực lượng tham gia, 11 xe chữa cháy, xe chuyên dụng các loại đã đồng loạt phối hợp, chỉ sau một thời gian ngắn ngọn lửa đã được khống chế và dập tắt. tắt hoàn toàn.

Trung tá Nguyễn Công Hiếu – Phó trưởng Công an huyện Phú Xuyên cho biết. Cuộc diễn tập đặt ra một tình huống cháy nổ mô phỏng phức tạp, kèm theo các yêu cầu quy định về chiến thuật, kỹ thuật chữa cháy và kỹ thuật chữa cháy đối với loại hình nhà xưởng.

Các đơn vị tổng lực phun dập tắt ddám cháy
Các đơn vị tổng lực phun giá dập lửa

Thông qua cuộc diễn tập, các kỹ năng, chiến thuật chữa cháy và chữa cháy được phát huy, nâng cao năng lực chỉ huy, điều khiển, xử lý các tình huống, sự phối hợp, hiệp đồng giữa các lực lượng trong xử lý các đám cháy diễn biến. phức tạp, góp phần giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản khi có sự cố cháy nổ xảy ra.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *