Ít ai biết đằng sau điểm đến California của VinFast khi vào Mỹ

Rate this post

Vào đầu năm 2022 này, bà Lê Thị Thu Thủy, Giám đốc VinFast Toàn cầu đã có bài phát biểu vô cùng ấn tượng tại Triển lãm Điện tử Tiêu dùng CES 2022. Cụ thể, đại diện của VinFast cho biết hãng xe hơi Việt Nam “sẽ chính thức trở thành một Hãng xe điện 100% vào cuối năm 2022 ”, tức là sẽ ngừng sản xuất xe sử dụng nhiên liệu hóa thạch trước cuối năm 2022.

Thực tế, ngày 15/7, VinFast đã thông báo chính thức ngừng bán các mẫu xe máy xăng. Trong thông báo đó, đại diện của VinFast cho biết, từ thời điểm công bố đến cuối tháng 8 này là thời điểm VinFast tập trung sản xuất và bàn giao xe cho các đơn hàng trước, tiến tới dừng lại. hoàn toàn sản xuất các mẫu xe chạy xăng và trở thành công ty sản xuất ô tô điện.

Ít ai biết đằng sau điểm đến California của VinFast khi vào Mỹ - Ảnh 1.

Tại CES 2022, VinFast thông báo sẽ ngừng sản xuất ô tô chạy xăng đến hết năm 2022.

Việc VinFast chuyển sang sản xuất xe điện được giới quan sát cho là nhằm phục vụ cho bước ra thế giới, khi ngành công nghiệp xe hơi toàn cầu đang trong giai đoạn chuyển đổi từ xe chạy bằng nhiên liệu hóa thạch sang phương tiện đi lại. sử dụng năng lượng xanh – bao gồm cả ô tô điện.

Trong số các thị trường quốc tế mà VinFast hướng đến, Mỹ là nơi đáng được quan tâm, bởi đây là thị trường có doanh số bán xe khoảng 14 triệu chiếc / năm (cao điểm có thể lên tới hơn 17 triệu chiếc). mỗi năm), cao thứ hai trên thế giới sau Trung Quốc. Nhiều ý kiến ​​cho rằng việc chinh phục thị trường Mỹ là nền tảng quan trọng để VinFast bước ra đấu trường quốc tế.

Ít ai biết đằng sau điểm đến California của VinFast khi vào Mỹ - Ảnh 2.

Việc chinh phục thị trường Mỹ được coi là nền tảng quan trọng để VinFast có thể cạnh tranh trên toàn cầu.

CALIFORNIA STATE – ĐIỂM ĐẾN ĐẦU TIÊN

Theo kế hoạch, VinFast dự kiến ​​sẽ mở 40 showroom tại California, Mỹ. Đối với phóng sự của một phóng viên báo Xu hướng xe máy Có mặt tại sự kiện khai trương showroom của VinFast tại California vào ngày 15/7, hãng xe hơi Việt Nam dự kiến ​​sẽ mở 60 cửa hàng với một nửa trong số này đặt tại California, Mỹ. Qua đây có thể thấy, VinFast dường như đang dành nhiều sự quan tâm cho thị trường California. Vậy đâu là lý do đã đưa California vào tầm ngắm của VinFast?

Kết quả của một nghiên cứu được công bố gần đây có lẽ đã hé lộ phần nào lý do đằng sau sự lựa chọn của VinFast.

Ít ai biết đằng sau điểm đến California của VinFast khi vào Mỹ - Ảnh 3.

VinFast VF8 tại sự kiện Roadshow của VinFast ở California, Mỹ. Ảnh: VinFast

Dựa trên dữ liệu được S&P Global Mobility thu thập từ ngày 2/4/2022, Axios – một đơn vị truyền thông tại Mỹ – đã thực hiện một nghiên cứu, từ đó đưa ra tỷ lệ đăng ký xe điện ở Mỹ qua các bang. . Theo đó, California hiện là bang có số lượng đăng ký xe điện dẫn đầu, chiếm 38,9%, số lượng đăng ký trên toàn nước Mỹ; tiếp theo là Florida (6,7%) và Texas (5,4%).

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng xe điện vẫn chưa phải là phương tiện giao thông phổ biến ở Hoa Kỳ nói chung. Tính riêng trong tháng 5, số lượng xe điện đăng ký tại Mỹ chỉ đạt khoảng 53.000 chiếc, tương đương khoảng 4,6% lượng xe đăng ký trong tháng đó. Đặt vấn đề này dưới góc độ tích cực, có thể nói, tiềm năng phát triển xe điện ở Mỹ nói chung vẫn còn rất lớn.

Ít ai biết đằng sau điểm đến California của VinFast khi vào Mỹ - Ảnh 4.

Trong tháng 5, chỉ riêng doanh số bán Tesla Model Y và Model 3 đã chiếm hơn 50% lượng đăng ký xe điện mới tại Mỹ.

Ngoài vấn đề về tiềm năng thị trường, Quốc hội Mỹ đang xem xét một đề xuất liên quan đến việc chính phủ Mỹ hỗ trợ, giúp người dân mua xe điện dễ dàng hơn.

Hiện tại, mỗi nhà sản xuất ô tô sẽ chỉ có 200.000 xe điện (bao gồm cả xe điện thuần túy và xe điện hybrid) được trợ giá, miễn là không đáp ứng được các yêu cầu. Nếu được chấp thuận, đề xuất mới sẽ loại bỏ giới hạn dựa trên khối lượng, thay vào đó đặt một giới hạn cứng vào năm 2032 cho toàn bộ nhà sản xuất ô tô. Được biết, chính sách hiện tại đã khiến các nhà sản xuất ô tô nổi tiếng như Tesla, GM, Nissan rơi vào thế bất lợi khi bán hết số lượng xe được hỗ trợ.

Theo chính sách hiện tại, khoản hỗ trợ có thể giúp người mua ô tô tiết kiệm tới 7.500 USD với mỗi chiếc xe điện, miễn là nó đáp ứng các tiêu chí sau, bao gồm: Sản xuất tại Mỹ, pin khoáng sản có nguồn gốc từ Mỹ hoặc các quốc gia đã ký hiệp định thương mại với Mỹ, và thành phần bộ pin chiếm tỷ lệ nội địa hóa cao.

Đề xuất mới cũng xem xét mức giá tối đa: Xe bán tải, SUV / CUV phải có giá dưới 80.000 USD, sedan dưới 55.00 USD. Mức trần hỗ trợ được cho là giúp trực tiếp người dùng phổ thông, không hướng tới hỗ trợ nhóm khách hàng ở phân khúc cao.

Giả sử chính phủ Mỹ thông qua đề xuất này, ô tô điện sẽ trở nên rất hấp dẫn ở Mỹ.

Ít ai biết đằng sau điểm đến California của VinFast khi vào Mỹ - Ảnh 5.

Trở lại với lựa chọn xuất phát của VinFast tại California, nhìn vào số lượng đăng ký xe điện mới tại đây, có thể thấy người dân California dường như đã có thái độ cởi mở hơn với xe điện, để nơi đây trở thành điểm đến hấp dẫn của xe điện. Nhà sản xuất của.

Không chỉ vậy, bang California còn là một trong những bang ở Mỹ đi đầu trong việc cấm bán ô tô chạy bằng xăng. Theo đó, các nhà lập pháp bang đang thảo luận về kế hoạch ngừng bán xe chạy bằng nhiên liệu hóa thạch vào năm 2035; Trong đó, một dấu mốc quan trọng của kế hoạch là doanh số bán xe điện sẽ chiếm 35% vào năm 2026. Theo tính toán của các cơ quan chức năng, số lượng xe điện tại bang này vào năm 2030 sẽ đạt khoảng 8 triệu chiếc.

Ít ai biết đằng sau điểm đến California của VinFast khi vào Mỹ - Ảnh 6.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *