Kênh giáo dục ‘sập’ vì hacker vào lớp học trực tuyến để xem phim khiêu dâm

Rate this post

Kênh Youtube Nguồn Tri Thức Điện Tử do Tiến sĩ Phan Hồng Đức, hiện đang công tác tại Đại học RMIT Melbourne, Úc thành lập vào tháng 11/2021 bên cạnh kênh Youtube của Nhịp Cầu Trí Tuệ để livestream và lưu trữ gần 2.000 bài học trực tuyến của hơn 100 lớp, 11 ngoại ngữ, 0 đồng cho cộng đồng Nhịp cầu Sinh ngữ trong mùa dịch bệnh từ tháng 8/2021 đến nay.

Chia sẻ về sự việc, TS Phan Hồng Đức cho biết, vào lúc 5h ngày 31/8 theo giờ Việt Nam (giờ Australia), trong lớp học tiếng Pháp của trẻ em, khi chị vừa vào Zoom đã kịp khóa cuộc trò chuyện với mọi người, chỉ. đã cho phép trò chuyện với Máy chủ / Người đồng tổ chức, khi một loạt tin nhắn tục tĩu đến.

“Tôi mặt mũi tối sầm nhưng mừng vì các cháu được bình an vô sự, tôi là người duy nhất nhận được những tin nhắn khó chịu đó. Đây là lớp thiếu nhi nên phải canh cổng rất cẩn thận.

Tuy nhiên, đến 21h23 ngày 31/8/2022, kênh Youtube Nguồn Tri Thức Điện Tử đã bị Youtube chặn hoàn toàn. Hàng nghìn video của hàng trăm khóa học không thể truy cập được là do vô tình đùa giỡn (hoặc phá phách) của một số bạn trẻ khi tham gia lớp học trực tuyến 0 đồng trên Zoom ”, chị Đức chia sẻ.

TS Phan Hồng Đức cho biết các lớp học về Zoom thường bị hỏng

Vụ hack Zoom xảy ra lúc 21h23 với gần 20 học sinh trong lớp. Video hack được là buổi livestream một lớp học tiếng Đức để giao lưu với các anh chị em Việt Nam từ Ukraine trốn sang Đức và yêu thích tiếng Đức.

“Lúc đó, do cô giáo Thanh Bình bỏ trốn nên đồng chủ nhà Đức và Thùy Chi cùng các bạn HV đều tắt camera, tắt tiếng, khóa chế độ livestream và an toàn nhưng không hiểu sao đối tượng phá Zoom vẫn mở được camera. và mở camera. Hình ảnh 18+ xuất hiện từ camera của đối tượng bị phá Phóng to đoạn livestream trong vài giây. Đoạn video livestream sau đó bị Youtube gỡ bỏ, lần lượt bị khóa kênh, bị xóa và email của kênh Youtube bị bị cấm (vô hiệu hóa) ”- TS Đức nói.

Nói về việc buổi tối bị khóa kênh, cô Nguyễn Minh Hiền, giáo viên dạy tiếng Nhật trường THCS Nguyễn Trãi (Hà Nội), hiện là giáo viên tiếng Nhật tình nguyện của lớp học 0 đồng của kênh, đồng thời tham gia ủng hộ. kênh. kỹ thuật viên tại lớp học tiếng Đức dành cho cộng đồng người Việt tị nạn từ Ukraine sang Đức cho biết, khi bắt đầu lớp học, chị dùng điện thoại thì thấy có 2 nick quấy rối nên đã báo cho bác sĩ Đức và đẩy ngay. 2 nicks out. Sau đó cô chuyển sang máy tính để các thao tác hỗ trợ tốt hơn. Tuy nhiên, dù đã khóa camera nhưng nick kia vẫn truy cập được và chiếu clip sex, chat những câu tục tĩu dẫn đến kênh bị khóa …

Theo TS Đức, đây là chuỗi 11 lớp ngoại ngữ tiếng Anh, Pháp, Đức, Ý, Tây Ban Nha, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Trung Quốc, Quảng Đông và Việt Nam dành cho người nước ngoài. Tất cả đều được dạy hoàn toàn miễn phí trong 1 năm qua, thu hút hơn 100 giáo viên và 150 tình nguyện viên hỗ trợ lớp học và hơn 90.000 học sinh.

Trong thời gian cao điểm của mùa Covid-19, có tới 10 lớp học được tổ chức mỗi ngày. Hàng trăm giáo viên tình nguyện từ khắp các nước Mỹ, Canada, Đức, Ý, Thụy Sĩ, Pháp, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Trung Quốc, Hồng Kông, Singapore.

Tiến sĩ Đức cho biết, với múi giờ khác nhau, giáo viên và tình nguyện viên ở một số nước hy sinh làm việc, dạy học lúc sáng sớm, tối muộn, giờ hành chính … để lớp học diễn ra đúng khung giờ. phù hợp nhất, thuận tiện nhất cho cộng đồng người Việt Nam tại Việt Nam và trên thế giới. Điển hình là chuỗi lớp học tiếng Đức cấp tốc 2 buổi / ngày lúc 3h và 10h tối dành cho cộng đồng người Việt Nam tại Ukraine đã sang Đức định cư, học tiếng Đức để hòa nhập cuộc sống mới từ tháng 3/2021.

Ai là người ngắt kênh?

TS Phan Hồng Đức cho biết các lớp học về Zoom thường xuyên bị hỏng. Khi vào lớp, hacker giành quyền chia sẻ màn hình và chiếu các video 18+, hình ảnh nhạy cảm, tin nhắn dâm ô vào khung chat. Tin tặc cũng tình nguyện nói để mở micrô và sử dụng thiết bị để phóng to âm lượng để phát các đoạn ghi âm chửi thề và thô tục.

“Để đối phó, chúng tôi thường khóa tất cả các chức năng trong Zoom, mặc dù làm như vậy sẽ làm giảm hiệu quả lớp học. Tuy nhiên, có những lúc chúng tôi phải mở mic, mở chat để học sinh tương tác và trả lời giáo viên. Chúng tôi phải chấp nhận rủi ro bị phá hủy. Mặc dù vậy, đôi khi khi tất cả các chức năng bị tắt, tin tặc vẫn có thể phá hủy lớp học trên Zoom. “

Các bài học của kênh Youtube Nguồn tri thức điện tử được lưu lại cẩn thận cho cộng đồng

Chị Đức cho biết, ban đầu chị cùng các đồng nghiệp, tình nguyện viên nghĩ lớp học đầu tiên có thể ảnh hưởng đến quyền lợi của ai đó nên bị ghét bỏ, phá phách. Thứ hai, lớp 0 là đồng hiệu quả và nên bị phá vỡ.

“Tuy nhiên, hiện tại tôi đã loại trừ được tình trạng này. Bởi trước đây, khi đang là cao điểm mùa dịch bệnh, việc các lớp học số 0 làm ảnh hưởng đến các trung tâm ngoại ngữ khác là đúng, nhưng hiện nay các trung tâm có dạy trực tiếp thì của chúng tôi. lớp học miễn phí không còn là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với các em, hơn nữa chúng tôi chỉ dạy những kiến ​​thức cơ bản nên thậm chí đây còn là nguồn cung cấp học viên rất tốt cho các trường trung tâm ngoại ngữ ”.

Vì vậy, theo bác sĩ Đức, có thể cân nhắc các tình huống khác. “Có tình nguyện viên trong nhóm Nhịp cầu tìm hiểu và phát hiện có những nhóm trên Facebook chỉ gồm các bạn trẻ, nhiều bạn mới học cấp 2, chỉ đơn giản là thích phá Zoom các lớp học online để giải trí.

Nếu bạn không thích học, hãy phá bỏ nó. Họ vui mừng khi thấy giáo viên và học sinh hoảng loạn. Điều đó khiến các bạn thường xuyên đi đầm, sưu tầm các lớp công khai trên mạng và chia sẻ cho nhau để vào đầm. Tôi nghĩ rằng kênh của chúng tôi có thể là trường hợp như vậy. “

Hiện tại, TS Đức đang kêu gọi phản đối Youtube cho đến khi kênh Youtube Nguồn Tri Thức Điện Tử được mở lại.

“Tôi muốn chia sẻ câu chuyện này để các đơn vị đào tạo trực tuyến rút kinh nghiệm và có cách kiểm soát, bảo vệ an toàn cho lớp học.

Tôi cũng muốn nói với hacker rằng bạn thấy nó vui nhưng thực ra nó gây hại cho rất nhiều người, thậm chí là tác hại lâu dài mà bạn không thể tưởng tượng được.

Với Youtube, tôi cũng bày tỏ rằng kênh mà Youtube đang cấm với lý do vi phạm quy định bảo vệ cộng đồng, nhưng thực ra khóa kênh có hại nhiều hơn, bản thân kênh không hại mà là giúp ích cho cộng đồng. Mong Team Youtube tại Việt Nam hãy xem lại kênh Youtube E-Knowledge Sources để thấy rằng đây là một kênh thực sự dành cho cộng đồng, hoàn toàn mang tính giáo dục. Mong youtube chỉ xóa clip bị hack và trả lại kênh cho cộng đồng. Tôi hứa sẽ có những biện pháp khắc phục để có những giải pháp an toàn hơn.

Cũng mong các bạn hiểu biết, giỏi công nghệ thông tin hỗ trợ các lớp có hướng giải quyết, đưa video lên website để mọi người cùng học bài bản hơn “.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *