Kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp đầu tiên của Ban Chỉ đạo các công trình, dự án

Rate this post

Chú thích ảnh
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp. Ảnh: Dương Giang / TTXVN

Thông báo nêu rõ: Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13 tiếp tục xác định xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ là một trong ba khâu đột phá chiến lược, trong đó ưu tiên phát triển một số công trình trọng điểm quốc gia. giao thông, thích ứng với biến đổi khí hậu, v.v.

Thời gian qua, Đảng, Quốc hội và Chính phủ đã dành nhiều nguồn lực để phát triển kết cấu hạ tầng giao thông vận tải bao gồm: hệ thống đường cao tốc, cảng hàng không quốc tế, đường sắt đô thị, cảng biển, … phân bổ đầu tư có trọng tâm, trọng điểm ở các vùng, miền trọng điểm. nhằm tạo động lực quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của các vùng và cả nước.

Thực tiễn đã chứng minh giao thông vận tải nói chung và đường cao tốc, sân bay, bến cảng nói riêng mang lại hiệu quả rõ nét cho sự phát triển kinh tế – xã hội. Nơi nào giao thông phát triển sẽ mở ra không gian mới cho phát triển kinh tế – xã hội, nhiều khu đô thị, khu công nghiệp, dịch vụ, du lịch được hình thành, quỹ đất được khai thác hiệu quả.

Trong giai đoạn 2000 – 2020, cả nước mới đầu tư và đưa vào khai thác 1.163 km đường bộ cao tốc. Trong khi Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13 đặt mục tiêu đến năm 2030 cả nước có 5.000 km đường cao tốc. Như vậy, trong 10 năm tới, cần đầu tư xây dựng gấp gần 4 lần số km đường cao tốc đã xây dựng trong 20 năm qua.

Giai đoạn đến năm 2025, cần hoàn thiện đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía Đông, đường cao tốc Bến Lức – Long Thành, sân bay quốc tế Long Thành để đưa vào khai thác 02 tuyến đường sắt đô thị và 01 tuyến đường sắt. một số dự án thành phần trong các dự án đã được Quốc hội khóa XV thông qua tại kỳ họp thứ 3 (Khánh Hòa – Buôn Ma Thuột; Biên Hòa – Vũng Tàu; Châu Đốc – Cần Thơ – Sóc Trăng và phải hoàn thành Vành đai 3 của Hồ Chí Minh, Vành đai 4 Vùng Thủ đô).

Để đạt được mục tiêu này đòi hỏi các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương phải nâng cao nhận thức, xác định đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng, cần thay đổi phương thức tổ chức, thực hiện (đây là khâu đầu tiên trong quá trình thực hiện). yếu nhất trong những năm gần đây), trong đó có sự thống nhất trong chỉ đạo, điều hành là quyết tâm phải cao, nỗ lực phải lớn, hành động phải quyết liệt, làm đến cùng.

Để bảo đảm sự thống nhất, đồng bộ giữa các bộ, ngành, địa phương liên quan trong quá trình triển khai các công trình, dự án giao thông quan trọng, trọng điểm quốc gia, Thủ tướng Chính phủ đã thành lập Ban Chỉ đạo Nhà nước (Quyết định số 884 / QĐ-TTg ngày 23/7. / 2022). Tổng mức đầu tư các công trình, dự án theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo là rất lớn.

Đây là khối lượng công việc rất lớn và khó, đòi hỏi sự lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện một cách bài bản, chuyên nghiệp và hiệu quả. Việc thực hiện thành công các công trình này là hành động thiết thực, có ý nghĩa trong việc tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII; từ đó góp phần giải quyết những điểm nghẽn, nút thắt về hạ tầng; thúc đẩy sản xuất kinh doanh, phục hồi kinh tế do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Các thành viên Ban Chỉ đạo và các bộ, ngành, địa phương, đơn vị cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, ý thức phục vụ nhân dân, nói là làm; căn cứ chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao chủ động thực hiện nhiệm vụ, theo dõi, đôn đốc việc thực hiện ở các cấp, kịp thời phối hợp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc; tuyệt đối không để xảy ra tiêu cực, lãng phí, thất thoát tài sản nhà nước.

Thủ tướng nêu rõ những nhiệm vụ, công việc mà các bộ, ngành, địa phương liên quan cần triển khai trong thời gian tới.

Lựa chọn nhà thầu có năng lực, đảm bảo công khai, minh bạch

Chú thích ảnh
Dự án cao tốc Vân Đồn – Móng Cái đã hoàn thành trên 95% khối lượng và sẽ đưa vào khai thác vào quý III / 2022. Ảnh: TTXVN phát

Về các dự án đường bộ cao tốc, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các địa phương và Bộ GTVT được giao là cơ quan chủ quản các dự án đẩy nhanh công tác chuẩn bị đầu tư các dự án đường bộ cao tốc đã được Quốc hội thông qua. Kỳ họp thứ 15 đã thông qua tại kỳ họp thứ 3:

Xây dựng kế hoạch thực hiện chi tiết, đảm bảo hoàn thành đúng tiến độ các mốc theo yêu cầu của các Nghị quyết của Quốc hội và Chính phủ; thực hiện lựa chọn nhà thầu tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát … đồng thời triển khai các công việc liên quan đến giải phóng mặt bằng, lập, thẩm định, phê duyệt dự án … Thực hiện nghiêm túc việc chỉ định thầu theo đúng quy định của pháp luật, lựa chọn nhà thầu có kinh nghiệm và năng lực thực hiện, bảo đảm công khai, minh bạch, vì lợi ích của đất nước và nhân dân.

Các địa phương thành lập Ban Chỉ đạo cấp tỉnh, xây dựng quy chế hoạt động, phối hợp; kiện toàn, nâng cao năng lực của các cơ quan quản lý, ban quản lý dự án đảm bảo đủ năng lực thực hiện theo quy định của pháp luật.

Bộ Tài nguyên và Môi trường thành lập đoàn kiểm tra việc cấp phép, khai thác các mỏ vật liệu xây dựng, báo cáo Ban Chỉ đạo và Thủ tướng Chính phủ kết quả trong tháng 8 năm 2022. Trường hợp phát hiện sai phạm thì thu hồi ngay giấy phép và kiến nghị xử lý trách nhiệm theo quy định của Đảng, Nhà nước của các bên liên quan.

Các tỉnh Đồng Tháp, An Giang phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường rà soát tổng thể các mỏ cát trong vùng để có phương án nâng công suất các mỏ đang khai thác, bổ sung các mỏ mới đảm bảo cung cấp cho tuyến cao tốc. dự án khu vực đồng bằng sông Cửu Long; Hoàn thành vào tháng 8 năm 2022.

Kiểm toán Nhà nước thực hiện chức năng, nhiệm vụ theo yêu cầu của Quốc hội được giao tại các Nghị quyết của Quốc hội tại kỳ họp thứ 3 về chủ trương đầu tư đối với các dự án; thực hiện kiểm toán các gói thầu xây lắp trước khi chỉ định thầu.

Các cơ quan liên quan yêu cầu các đơn vị tư vấn nâng cao trách nhiệm khẩn trương triển khai lập thiết kế kỹ thuật; thực hiện giám sát thi công theo đúng quy trình, quy phạm, chỉ dẫn kỹ thuật để đảm bảo chất lượng, tiến độ công trình, dự án.

Triển khai dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành đúng tiến độ

Về Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp chỉ đạo Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam và các bên liên quan triển khai dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Thanh đáp ứng đúng tiến độ đã định. Các đơn vị rà soát tiến độ các dự án thành phần để đảm bảo hoàn thành và đưa vào khai thác đồng thời các nhà ga, đường băng, công trình dịch vụ, các tuyến kết nối …

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đã trực tiếp chỉ đạo rà soát, đẩy nhanh tiến độ xây dựng các khu tái định cư dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành; đảm bảo nhanh chóng tái định cư cho người dân, nhất là khi khu vực này đang bước vào mùa mưa bão; Khu tái định cư có điều kiện sống và sinh kế bằng hoặc cao hơn nơi ở cũ.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẩn trương bố trí vốn cho các công trình của cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành tại cảng hàng không.

Tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ các dự án đường sắt đô thị

Liên quan đến các dự án đường sắt đô thị và đường cao tốc Bến Lức – Long Thành, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh tập trung chỉ đạo, phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành xử lý, tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các đô thị. dự án đường sắt theo kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại buổi kiểm tra, làm việc về dự án và của Thường trực Chính phủ ngày 11/02. Tháng 8 năm 2022; Các bộ, ngành có trách nhiệm hướng dẫn cụ thể, chi tiết để giải quyết dứt điểm vướng mắc, không phải hướng dẫn chung chung.

Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư hỗ trợ, hướng dẫn đẩy nhanh thủ tục điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án, điều chỉnh hiệp định vay, phương thức tài chính, hiệp định vay (nếu có) và thủ tục bố trí vốn, giải ngân cho các dự án trong phù hợp với quy định của pháp luật.

Kiểm soát chặt chẽ việc giảm giá hàng hóa, dịch vụ, giá vật liệu xây dựng, không để xảy ra tình trạng lợi dụng tăng giá, ép giá, nâng giá …

Về giá vật tư, hiện nay giá nhiên liệu đã giảm nên Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương kiểm soát chặt chẽ việc giảm giá hàng hóa, dịch vụ, giá vật liệu xây dựng, … chống lợi dụng tăng giá, làm giá. sức ép, tăng giá …

Các địa phương công bố giá, chỉ số giá vật liệu xây dựng hàng tháng, sát với biến động thị trường để bù đắp biến động giá cho nhà thầu xây dựng. Bộ Xây dựng sẽ tăng cường kiểm tra, hướng dẫn các địa phương đảm bảo việc công bố giá đầy đủ, kịp thời, sát thị trường.

Các nhà thầu xây dựng cần nâng cao ý thức phục vụ nhân dân, vì lợi ích, mục tiêu chung của đất nước, chia sẻ những khó khăn, rủi ro hiện nay; tuân thủ các quy định của hợp đồng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *